หัวข้อ: "สูตร พายกรอบ" กรอบทะลุโลก เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 02 มกราคม 2556 09:15:52 .
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/89014290562934__3629_1.png) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/22372467277778__3629_2.png) พายกรอบ ส่วนผสม - แป้งขนมปัง 800 กรัม - แป้งสาลีชนิดพิเศษ 200 กรัม (แป้งบัวแดง แป้งตรากิเลน ฯลฯ) - นมผง 50 กรัม - ยีสต์ผง 2 ช้อนโต๊ะ (ชนิดซอง 1 ซอง) - ไข่ไก่ 2 ฟอง - น้ำตาลทราย 100 กรัม - เกลือ 1 ช้อนชา - เนยสด 100 กรัม (ชนิดเค็ม หากใช้เนยสดจืด เพิ่มเกลืออีก 1 ช้อนชา) - น้ำเย็น 400 กรัม - เพสตรี้มาการีน 400 กรัม วิธีทำ 1. ร่อนแป้งทั้งสองชนิดและนมผงเข้าด้วยกัน ใส่ยีสต์ในแป้งที่ร่อนแล้ว เกลี่ยให้ส่วนผสมเข้ากัน 2. ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น ในน้ำเย็น คนให้เข้ากัน นำไปใส่ในส่วนผสมแป้ง แล้วตีนวดเล็กน้อยพอให้ส่วนผสมเข้ากัน 3. จึงใส่เนยสด แล้วตีนวดหรือนวดด้วยมือจนแป้งเนียนไม่ติดโถผสมหรือติดมือ นำใส่ภาชนะ แล้วหุ้มด้วยแร็ปหรือพลาสติกห่ออาหาร นำแช่ตู้เย็น ½ ชั่วโมง 4. คลึงแป้งออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า รีดเพสตรีมาการีนพัฟฟินให้เป็นแผ่นบาง วางลงให้ได้ครึ่งหนึ่งของแผ่นแป้ง นำแป้งอีกด้านปิดทับบนเพสตรีมาการีน 5. คลึงแป้งออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า พับ 3 ทบ ทำเช่นนี้ 2 ครั้ง ห่อพลาสติกพักแป้งในตู้เย็นประมาณ ½ ชั่วโมง 6. นำแป้งออกมารีดให้หนาประมาณ 4 ม.ม. ตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยม หรือสามเหลี่ยม วางใส่ถาดทาไขมัน (เนยขาว) 7. พักทิ้งไว้ให้แป้งขึ้นประมาณ 30 นาที ทาผิวด้วยไข่ไก่ แล้วโรยด้วยน้ำตาลทราย 8. นำเข้าเตาอบ (*การอบให้ใช้ไฟแรง 200 องศาเซลเซียส 10 นาที เพื่อให้ชั้นแป้งขึ้นฟูเต็มที่ แล้วจึงปรับอุณหภูมิให้อยู่ระดับ 170 องศาเซลเซียส อบต่ออีกประมาณ 15 นาที) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/42722403713398__3629_6.jpg) ใส่ยีสต์ในแป้งที่ร่อนแล้วเกลี่ยให้เข้ากัน ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น ในน้ำเย็น คนพอเข้ากัน นำไปใส่ในส่วนผสมของแป้ง (http://www.sookjaipic.com/images_upload/31467760437064__3629_7.jpg) ตีนวดด้วยหัวตีรูปตะขอ (ใช้สำหรับนวดแป้งโดยเฉพาะ) เล็กน้อยพอให้ส่วนผสมเข้ากัน จึงใส่เนยสด ตีนวดหรือนวดด้วยมือ (http://www.sookjaipic.com/images_upload/28173343464732__3629_8.jpg) จนส่วนผสมเนียนไม่ติดโถผสมอาหาร หรือนวดจนแป้งไม่ติดมือ (http://www.sookjaipic.com/images_upload/50502351423104__3629_9.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/13397995506723__3629_1.png) หุ้มแป้งด้วยแร็ปหรือพลาสติกห่ออาหาร แช่ตู้เย็น ½ ชั่วโมง (http://www.sookjaipic.com/images_upload/37427655317717__3629_1.png) คลึงแป้งออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า นำเพสตรีมาการีน รีดให้เป็นแผ่นบาง วางลงให้ได้ครึ่งหนึ่งของแผ่นแป้ง นำแป้งอีกด้านปิดทับบนเพสตรีมาการีน (ทำตามขั้นตอนของวิธีทำข้อ 4 - 5) (http://www.sookjaipic.com/images/2421093905_4.jpg) รีดแป้งให้เป็นแผ่นบาง ตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยม หรือสามเหลี่ยม ชิ้นเล็ก ๆ ทาผิวด้านบนด้วยไข่ไก่ โรยด้วยน้ำตาลทราย นำไปอบจนสุก (http://www.sookjaipic.com/images/5132289599_5.JPG) ------------------------------ หมายเหตุ ภาพในกระทู้หลายภาพ หายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ เว็บรับฝากภาพ ไม่สามารถอธิบายได้ ขอเวลาสักระยะในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้ ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. 23/8/58 (ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับ มากมายใน เว็บไซท์ "สุขใจดอทคอม) |