[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 02 มกราคม 2556 09:15:52



หัวข้อ: "สูตร พายกรอบ" กรอบทะลุโลก
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 02 มกราคม 2556 09:15:52
.
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/89014290562934__3629_1.png)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/22372467277778__3629_2.png)

พายกรอบ

ส่วนผสม
   - แป้งขนมปัง  800 กรัม
   - แป้งสาลีชนิดพิเศษ 200 กรัม (แป้งบัวแดง แป้งตรากิเลน ฯลฯ)
   - นมผง   50 กรัม
   - ยีสต์ผง  2 ช้อนโต๊ะ (ชนิดซอง 1 ซอง)
   - ไข่ไก่  2  ฟอง
   - น้ำตาลทราย 100 กรัม
   - เกลือ  1 ช้อนชา
   - เนยสด  100 กรัม (ชนิดเค็ม หากใช้เนยสดจืด  เพิ่มเกลืออีก 1 ช้อนชา)
   - น้ำเย็น  400 กรัม
   - เพสตรี้มาการีน  400 กรัม



วิธีทำ
   1. ร่อนแป้งทั้งสองชนิดและนมผงเข้าด้วยกัน ใส่ยีสต์ในแป้งที่ร่อนแล้ว  เกลี่ยให้ส่วนผสมเข้ากัน  
   2. ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น ในน้ำเย็น คนให้เข้ากัน นำไปใส่ในส่วนผสมแป้ง  แล้วตีนวดเล็กน้อยพอให้ส่วนผสมเข้ากัน  
   3. จึงใส่เนยสด  แล้วตีนวดหรือนวดด้วยมือจนแป้งเนียนไม่ติดโถผสมหรือติดมือ นำใส่ภาชนะ แล้วหุ้มด้วยแร็ปหรือพลาสติกห่ออาหาร นำแช่ตู้เย็น ½ ชั่วโมง
   4. คลึงแป้งออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า  รีดเพสตรีมาการีนพัฟฟินให้เป็นแผ่นบาง วางลงให้ได้ครึ่งหนึ่งของแผ่นแป้ง  นำแป้งอีกด้านปิดทับบนเพสตรีมาการีน
   5. คลึงแป้งออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า  พับ 3 ทบ  ทำเช่นนี้ 2 ครั้ง  ห่อพลาสติกพักแป้งในตู้เย็นประมาณ ½  ชั่วโมง
   6. นำแป้งออกมารีดให้หนาประมาณ 4 ม.ม. ตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยม หรือสามเหลี่ยม    วางใส่ถาดทาไขมัน (เนยขาว)
   7. พักทิ้งไว้ให้แป้งขึ้นประมาณ 30  นาที  ทาผิวด้วยไข่ไก่ แล้วโรยด้วยน้ำตาลทราย  
   8. นำเข้าเตาอบ  
       (*การอบให้ใช้ไฟแรง 200 องศาเซลเซียส  10 นาที เพื่อให้ชั้นแป้งขึ้นฟูเต็มที่ แล้วจึงปรับอุณหภูมิให้อยู่ระดับ 170 องศาเซลเซียส อบต่ออีกประมาณ 15 นาที)


(http://www.sookjaipic.com/images_upload/42722403713398__3629_6.jpg)
ใส่ยีสต์ในแป้งที่ร่อนแล้วเกลี่ยให้เข้ากัน
ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น ในน้ำเย็น คนพอเข้ากัน  นำไปใส่ในส่วนผสมของแป้ง

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/31467760437064__3629_7.jpg)
ตีนวดด้วยหัวตีรูปตะขอ (ใช้สำหรับนวดแป้งโดยเฉพาะ) เล็กน้อยพอให้ส่วนผสมเข้ากัน
จึงใส่เนยสด ตีนวดหรือนวดด้วยมือ

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/28173343464732__3629_8.jpg)
จนส่วนผสมเนียนไม่ติดโถผสมอาหาร หรือนวดจนแป้งไม่ติดมือ

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/50502351423104__3629_9.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/13397995506723__3629_1.png)
หุ้มแป้งด้วยแร็ปหรือพลาสติกห่ออาหาร แช่ตู้เย็น ½ ชั่วโมง

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/37427655317717__3629_1.png)
คลึงแป้งออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า นำเพสตรีมาการีน
รีดให้เป็นแผ่นบาง วางลงให้ได้ครึ่งหนึ่งของแผ่นแป้ง
นำแป้งอีกด้านปิดทับบนเพสตรีมาการีน (ทำตามขั้นตอนของวิธีทำข้อ 4 - 5)

(http://www.sookjaipic.com/images/2421093905_4.jpg)

รีดแป้งให้เป็นแผ่นบาง ตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยม หรือสามเหลี่ยม ชิ้นเล็ก ๆ
ทาผิวด้านบนด้วยไข่ไก่  โรยด้วยน้ำตาลทราย  นำไปอบจนสุก

(http://www.sookjaipic.com/images/5132289599_5.JPG)

------------------------------
หมายเหตุ ภาพในกระทู้หลายภาพ หายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
เว็บรับฝากภาพ ไม่สามารถอธิบายได้
ขอเวลาสักระยะในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้
ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม.
23/8/58
(ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับ มากมายใน เว็บไซท์ "สุขใจดอทคอม)