หัวข้อ: ความเห็นในปัญหาต่าง ๆ กัน เริ่มหัวข้อโดย: sometime ที่ 03 มกราคม 2553 10:09:53 (http://i191.photobucket.com/albums/z119/bee_99/HUT7.jpg)
http://www.fungdham.com/download/song/allhits/21.wma ความเห็นในปัญหาต่าง ๆ กัน (:BYE:)ความพิสดารว่าวันหนึ่งภิกษุ 500 รูปนั่งในศาลาเป็นที่บำรุง สนทนากันว่าผู้มีอายุทั้งหลายอะไรหนอแลเป็นสุขในโลกนี้ ? บรรดาภิกษุเหล่านั้นบางพวกกล่าวว่าชื่อว่าสุขเช่นกับด้วยสุข ในราชสมบัติย่อมไม่มีบางพวกกล่าวว่าชื่อว่าสุขเช่นกับด้วยสุข ในกามย่อมไม่มีบางพวกกล่าวว่าชื่อว่าสุขเช่นกับด้วยสุขอันเกิด แต่การบริโภคข้าวสาลีและเนื้อย่อมไม่มี (:QS:) (:LOVE:)พระศาสดาทรงแก้ปัญหานั้น (:LOVE:) (:LOVE:)พระศาสดาเสด็จมาสู่ที่ ๆ ภิกษุเหล่านั้นนั่งแล้วตรัสถามว่า................ (:LOVE:) ภิกษุทั้งหลายบัดนี้พวกเธอนั่งประชุมกันด้วยถ้อยคำอะไรหนอ ? เมื่อ ภิกษุเหล่านั้นกราบทูลว่าด้วยถ้อยคำชื่อนี้จึงตรัสว่าภิกษุ ทั้งหลายพวกเธอกล่าวอะไร ?ก็ความสุขนี้แม้ทั้งหมดนับเนื่องด้วยทุกข์ ในวัฏฏะทั้งนั้นแต่เหตุนี้เท่านั้นคือความเกิดขึ้นแห่งพระพุทธเจ้าการ (:PL:) ฟังธรรมความพร้อมเพรียงของหมู่ความเป็นผู้ปรองดองกันเป็นสุขใน (^^) โลกนี้ดังนี้แล้วตรัสพระคาถานี้ว่า..................................... (:6:) (:LOVE:)สุโข พุทฺธานํ อุปฺปาโท สุขา สทฺธมฺมเทสนา สุขา สงฺฆส ส สามคฺคี สมคฺคานํ ตโป สุโข (:LOVE:) (:LOVE:)ความเกิดขึ้นเเห่งพระพุทธเจ้าทั้งหลายเป็นเหตุนำสุขมาการแสดงธรรมของสัตบุรุษเป็นเหตุ นำสุขมาความพร้อมเพรียงของหมู่เป็นเหตุนำสุขมาความเพียรของชนผู้พร้อมเพรียงกันเป็นเหตุนำสุขมา (:LOVE:) หัวข้อ: Re: ความเห็นในปัญหาต่าง ๆ กัน เริ่มหัวข้อโดย: sometime ที่ 03 มกราคม 2553 10:14:55 (http://i191.photobucket.com/albums/z119/bee_99/HUT7.jpg)
(:88:)......................แก้อรรถ...................... (:88:) (:7:)บรรดาบทเหล่านั้นบทว่าพุทฺธานมุปฺปาโทความว่าพระ- พุทธเจ้าทั้งหลายเมื่อทรงอุบัติขึ้นย่อมยังมหาชนให้ข้ามจากความกันดาร ทั้งหลายมีความกันดารคือราคะเป็นต้นเหตุใดเหตุนั้นความเกิดขึ้น (:UU:) แห่งพระพุทธเจ้าทั้งหลายจึงชื่อว่าเป็นเหตุนำสุขมาสัตว์ทั้งหลายผู้มีทุกข์ มีชาติเป็นต้นเป็นธรรมอาศัยการแสดงธรรมของสัตบุรุษย่อมพ้นจาก ทุกข์ทั้งหลายมีชาติเป็นต้นเหตุใดเหตุนั้นการแสดงธรรมของสัตบุรุษ (:LOVE:)จึงชื่อว่าเป็นเหตุนำสุขมาความเป็นผู้มีจิตเสมอกันชื่อว่าสามัคคีแม้ สามัคคีนั้นก็ชื่อว่าเป็นเหตุนำสุขมาโดยแท้อนึ่ง (:88:)การเรียนพระพุทธพจน์ ก็ดีการรักษาธุดงค์ทั้งหลายก็ดีการทำสมณธรรมก็ดีของเหล่าชนผู้ พร้อมเพรียงกันคือผู้มีจิตเป็นอันเดียวกันเป็นเหตุนำสุขมาเหตุใด เหตุนั้นพระศาสดาจึงตรัสว่า (:LOVE:)สมคฺคานํ ตโป สุโข (:LOVE:)เพราะเหตุนั้น นั่นแหละพระผู้มีพระภาคเจ้าจึงตรัสไว้ว่าภิกษุทั้งหลายก็พวก ภิกษุจักพร้อมเพรียงกันประชุมจักพร้อมเพรียงกันเลิก ประชุมจัก พร้อมเพรียงกันทำกิจที่ควรทำของหมู่ตลอดกาลเพียงใดภิกษุทั้งหลาย ความเจริญฝ่ายเดียวอันภิกษุทั้งหลายพึงหวังได้ความเสื่อมอันภิกษุทั้งหลาย (:4:) หัวข้อ: Re: ความเห็นในปัญหาต่าง ๆ กัน เริ่มหัวข้อโดย: sometime ที่ 03 มกราคม 2553 10:22:41 (http://i191.photobucket.com/albums/z119/bee_99/HUT7.jpg)
(:UU:)ไม่พึงหวังได้ตลอดกาลเพียงนั้นในกาลจบเทศนาภิกษุเป็นอันมากตั้งอยู่ในอรหัตผลแล้วเทศนา (:SLE:)ได้มีประโยชน์แม้แก่มหาชนแล้วดังนี้แลเรื่องสัมพหุลภิกขุ..............................จบ........................... (:14:) พระพุทธศาสนาหมายถึง (:88:)คำสอนของท่านผู้รู้ (:LOVE:)คือ พระอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งเป็นบุคคลผู้เลิศเป็นบุคคลผู้ประเสริฐที่สุดในโลก (:LOVE:)กว่าที่พระองค์จะได้ตรัสรู้ เป็นพระอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้า (:LOVE:)นั้นพระองค์ทรงบำเพ็ญพระบารมีมาถึงสี่อสงไขย กับอีกแสนกัปป์ (:SL:)ซึ่งเป็นระยะเวลาที่นานมาก (:SL:)เมื่อพระองค์ทรงตรัสรู้แล้วทรงมี พระมหากรุณาธิคุณที่จะเกื้อกูลสัตว์โลกให้พ้นจากทุกข์ทั้งปวงพระองค์จึงทรงแสดง พระธรรมเพื่อให้พุทธบริษัทมีความเข้าใจถูกเห็นถูกเป็นปัญญาของตนเองเพื่อเข้าใจ ในลักษณะของสภาพธรรมทั้งหลายทั้งปวง (:88:)ตามความเป็นจริงแต่เนื่องจากพระธรรม ที่พระผู้มีพระภาคทรงแสดงมีความละเอียดลึกซึ้ง (:PL:)ยากที่จะเข้าใจได้ต้องใช้เวลา ในการศึกษาในการฟังในการอบรมเจริญปัญญาอันยาวนานเพราะฉะนั้นแล้วจึงต้อง มีความอดทนที่จะฟังที่จะศึกษา (:LOVE:)ที่จะสนทนาสอบถามจากกัลยาณมิตรผู้ที่มีความเข้า ใจธรรมต่อไปอย่างไม่ท้อถอย................................................... (:14:) หัวข้อ: Re: ความเห็นในปัญหาต่าง ๆ กัน เริ่มหัวข้อโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 13 มกราคม 2553 08:04:44 สาธุ
|