หัวข้อ: สูตร "เห็ดฟางนึ่ง" อาหารเพื่อสุขภาพเมนูเด็ด เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 31 มีนาคม 2556 07:17:19 (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/71796202535430__MG_9857.jpg) เห็ดฟางนึ่ง • เครื่องปรุง - เห็ดฟาง ½ กิโลกรัม - หอมแดงบุบ 5-7 หัว - ตะไคร้ 2 ต้น (ล้างสะอาด หั่นเป็นท่อน แล้วบุบพอแตก) - ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ - พริกขี้หนูสีแดง บุบหรือหั่นเส้นบาง - น้ำปลาดี 1+ ½ ช้อนโต๊ะ - ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 1-2 ต้น • วิธีทำ 1. ทำความสะอาดเห็ดฟาง ล้างให้สะอาด ผ่าสี่ 2. ใส่เห็ดฟางในถาดนึ่ง โรยตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูดฉีก และน้ำปลา 3. นำไปนึ่งจนสุก (สุกเร็ว -ใช้เวลาไม่นาน) 4. ตักใส่จานโรยต้นหอมหั่นท่อน และพริกขี้หนูสีแดง * หากชอบรสเผ็ด เปรี้ยว ผสมน้ำมะนาว และพริกคั่วปน ** ใส่เครื่องต้มยำเรานี่เองค่ะ ยกเว้นข่า และไม่ต้องเติมน้ำหรือน้ำซุป เพราะเห็ดจะคายน้ำออกมามากเมื่อถูกความร้อน (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/79955806376205_DSC_1254.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/74071445150507_DSC_1255.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/68085734049479_DSC_1256.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/53750153465403__MG_9854.jpg) http://www.youtube.com/watch?v=AZPkraaHuuY (http://www.youtube.com/watch?v=AZPkraaHuuY) |