[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 05 เมษายน 2556 13:53:08



หัวข้อ: “น้ำพริกกะปิ” แสนอร่อย
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 05 เมษายน 2556 13:53:08
.

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/28728824357191_1.JPG)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/37482134128610_2.JPG)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/29659734624955_3.JPG)

“น้ำพริกกะปิ”
กับ เคล็ดลับสูตรผสม

• เครืองปรุง
- กะปิใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 1 หัว
- พริกขี้หนู 10 - 25 เม็ด
- กุ้งเสียบ 2 ช้อนโต๊ะ  (นำไปคั่วอีกครั้ง)
- มะอีก 1-2 ผล
- น้ำมะนาว


• วิธีทำ
1.  ปอกกระเทียมแกะกลีบ  โขลกรวมกับพริกขี้หนู 5-7 เม็ดให้ละเอียด
2. บีบน้ำมะนาวลงในครก 2 ช้อนโต๊ะ  แล้วใส่น้ำตาลปีบลงไป
    โขลกเบาๆ ให้น้ำตาลละลายเข้ากันดีกับส่วนผสม  
    แล้วจึงใส่กะปิ  มะอึก (ถ้ามี)  โขลกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
    แล้วจึงใส่กุ้งเสียบคั่ว และพริกขี้หนูสดทั้งเมล็ด


กะปิ และน้ำตาลปีบ ใส่ในปริมาณเท่าๆ กันค่ะ
    หากไม่เค็มให้เติมเกลือ  ส่วนความเปรี้ยวปรุงตามชอบ


(http://www.sookjaipic.com/images_upload/52398316313823_a3.png)

(https://encrypted-tbn2.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQmaAR0UGXVxarIJIPmiXkRAR0w6BetdS1BGmzYlqfYkTfVuZZI)
โขลกกระเทียม พริก น้ำมะนาว และน้ำตาลให้เข้ากันดี

(https://encrypted-tbn1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcThLTULKSSuG7YDu2hRUd8No-3uWjg6zRfYE0atg_WQvHlpGpfDqg)
ใส่กะปิตาม โขลกเบาๆ ให้เข้ากัน
ใส่ กุ้งเสียบ มะอึกฝานบาง (ขูดขนสีขาวรอบผลก่อน แล้วล้างให้สะอาด)
ปรุงรสตามชอบ

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/25350106383363_a2.png)


(http://www.sookjaipic.com/images_upload/54049189057615__3629_.gif)