หัวข้อ: “น้ำพริกกะปิ” แสนอร่อย เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 05 เมษายน 2556 13:53:08 .
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/28728824357191_1.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/37482134128610_2.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/29659734624955_3.JPG) “น้ำพริกกะปิ” กับ เคล็ดลับสูตรผสม • เครืองปรุง - กะปิใต้ 2 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ - กระเทียม 1 หัว - พริกขี้หนู 10 - 25 เม็ด - กุ้งเสียบ 2 ช้อนโต๊ะ (นำไปคั่วอีกครั้ง) - มะอีก 1-2 ผล - น้ำมะนาว • วิธีทำ 1. ปอกกระเทียมแกะกลีบ โขลกรวมกับพริกขี้หนู 5-7 เม็ดให้ละเอียด 2. บีบน้ำมะนาวลงในครก 2 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่น้ำตาลปีบลงไป โขลกเบาๆ ให้น้ำตาลละลายเข้ากันดีกับส่วนผสม แล้วจึงใส่กะปิ มะอึก (ถ้ามี) โขลกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ แล้วจึงใส่กุ้งเสียบคั่ว และพริกขี้หนูสดทั้งเมล็ด • กะปิ และน้ำตาลปีบ ใส่ในปริมาณเท่าๆ กันค่ะ หากไม่เค็มให้เติมเกลือ ส่วนความเปรี้ยวปรุงตามชอบ (http://www.sookjaipic.com/images_upload/52398316313823_a3.png) (https://encrypted-tbn2.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQmaAR0UGXVxarIJIPmiXkRAR0w6BetdS1BGmzYlqfYkTfVuZZI) โขลกกระเทียม พริก น้ำมะนาว และน้ำตาลให้เข้ากันดี (https://encrypted-tbn1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcThLTULKSSuG7YDu2hRUd8No-3uWjg6zRfYE0atg_WQvHlpGpfDqg) ใส่กะปิตาม โขลกเบาๆ ให้เข้ากัน ใส่ กุ้งเสียบ มะอึกฝานบาง (ขูดขนสีขาวรอบผลก่อน แล้วล้างให้สะอาด) ปรุงรสตามชอบ (http://www.sookjaipic.com/images_upload/25350106383363_a2.png) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/54049189057615__3629_.gif) |