หัวข้อ: วิธีทำ : ปลาสวายทอดขมิ้น (ครัวปักษ์ใต้) เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 14 เมษายน 2556 17:19:24 .
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/67532997123069_SAM_0144.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/14790904646118_SAM_0143.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/31149759888648_SAM_0116.JPG) จานนี้ทำอีกครั้ง เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2558 ปลาสวายทอดขมิ้น • เครื่องปรุง - ปลาสวาย 4-5 ชิ้น - กระเทียมแกะกลีบ 7 หัว - ขมิ้นสด 1 – 1+½ นิ้ว - พริกไทยดำ ½ ช้อนโต๊ะ - เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ - แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ • วิธีทำ 1. ล้างปลาให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 2. โขลกพริกไทยดำให้ละเอียด จึงใส่ขมิ้นปอกเปลือก กระเทียม 2 หัว และเกลือป่น โขลกให้ละเอียด 3. นำเครื่องที่โขลกคลุกเคล้าปลา หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง นำไปทอดให้สุกทั่วกัน 4. โขลกกระเทียมส่วนที่เหลือ (5 หัว) เกลือป่น ½ ช้อนชา และแป้งข้าวโพด เข้าด้วยกัน นำไปทอดกรอบ โรยบนปลาทอด (http://www.sookjaipic.com/images_upload/80407119583752_a3.png) หมักเครื่องปรุงกับปลา ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง (หรือแช่ตู้เย็นข้ามคืน) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/94858447503712_a1.png) โขลกเครื่องปรุงแล้ว อย่าเพิ่งล้างครกค่ะ ใส่กระเทียมอีกอย่างน้อย 5 หัว พร้อมเกลือและแป้งข้าวโพดอีก 1 ช้อนโต๊ะ โขลกต่อ เพราะยังมีขมิ้นติดหลงเหลือในครก จะทำให้กระเทียมมีสีเหลืองสวย แป้งข้าวโพดช่วยให้กระเทียมเจียวกรอบได้นาน) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/39680793550279_a4.jpg) ทอดปลาให้สุกเหลืองทั่วกัน กระทะเทฟล่อน จะมีโอกาสรับใช้ ก็คงจะตอนทอดปลานี่เอง (เพราะหนัง หรือเนื้อปลา จะไม่หลุดติดกระทะ) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/68239125236868_a2.png) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/49925951659679_a1.png) จัดวางใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียว รับประทานกับน้ำปลาพริกมะนาว (http://www.sookjaipic.com/images_upload/54049189057615__3629_.gif) ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มากมายกว่า 200 สูตร ได้ที่ "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม |