[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => เกร็ดความรู้ งานบ้าน งานครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 23 มิถุนายน 2556 13:22:20



หัวข้อ: สรรพคุณของ "เห็ด" ชนิดต่างๆ
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 23 มิถุนายน 2556 13:22:20
.

(http://www.sookjaipic.com/images/9851262312_1.JPG)
"เห็ดถอบ" กับ  แม่ค้าขายสารพัดเห็ดป่า
ริมถนนหลวงสายจังหวัดอุดรธานี ถึงจังหวัดหนองบัวลำภู

เห็ดถอบ
เห็ดอ่อนเนื้อในสีขาว
ทุกปี...พลันที่ฝนแรกห่าใหญ่ตกลงมาก่อนฤดูฝนทิ้งช่วงจะมาถึง ชาวบ้านในพื้นที่ อ.ดอยเต่า และ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ จะแบกจอบ เสียม หิ้วถุง ตะกร้า พากันเข้าป่าเดินก้มหน้าดุ่มๆไปตาม โคนต้นเหียง ต้นตึง ในบริเวณป่าโปร่งที่มีใบไม้จากฤดูแล้งหล่นทับถม คุ้ยเขี่ยหน้าดิน หารายได้เข้ากระเป๋าไว้เป็นทุนสำหรับการเพาะปลูกที่กำลังมาถึงหา “เห็ดถอบ” หรือที่คนถิ่นอื่นเรียกกันในชื่อเห็ดเผาะ เห็ดเหียง เห็ดหนัง หรือเห็ดดอกดิน...แต่ชาวเชียงใหม่ทุกพื้นที่จะเรียกเห็ดชนิดนี้ว่า เห็ดถอบ

“ปีใดฝนตกหัวปีมีพายุฝนฟ้าคะนองแรง และมี ลูกเห็บตกมาก ปีนั้นจะทำให้เห็ดถอบออกมากอย่างปีนี้มีลูกเห็บตกมากที่เชียงใหม่มากกว่าทุกปี โดยเฉพาะในเขตอำเภออมก๋อยและอำเภอดอยเต่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในป่าเขต ต.ยางเปียง อ.อมก๋อย จะมีมากกว่าพื้นที่อื่นๆ เพราะเป็นพื้นที่ป่าเห็ดถอบโดยเฉพาะ”
 
 
(http://www.sookjaipic.com/images/3453133346_2.JPG)
เห็ดถอบอ่อนซ่อนอยู่ใต้ดิน.
นายเสงี่ยม ใจรินทร์ กำนันตำบลมืดกา อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ บอกว่า เห็ดถอบจะมีลักษณะพิเศษ เป็นเห็ดชนิดแรกที่ออกมาก่อนเห็ดป่าชนิดอื่นๆ และด้วยเป็นเห็ดที่ไม่สามารถเพาะเองได้ มีกลิ่นหอม รสอร่อย ขึ้นได้แต่ในป่าธรรมชาติ มีให้ชาวบ้านเก็บขายได้ก็แค่เพียงปีละครั้ง ในช่วง พ.ค.-มิ.ย. เท่านั้น... ราคาในช่วงแรกจะสูงปรี๊ดถึงกระป๋องลิตรละ 250 บาท

แต่ด้วยราคาแพงคนไม่กล้าซื้อ เดี๋ยวนี้ชาวบ้านจึงเปลี่ยนวิธีขาย เป็นลิตรละ 150-180 บาท แต่ปรับขนาดของกระป๋องให้เล็กลง จึงทำให้ขายดี หมดทุกวัน ไม่พอต่อความต้องการของผู้ซื้อเลยทำให้แต่ละปีสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านไม่น้อย...วันละ 2,000–3,000 บาทต่อคน

 
เห็ดถอบแก่บานโผล่บนดิน

และในบรรดาเห็ดป่าด้วยกัน เห็ดถอบถือว่าเป็นเห็ดที่ราคาแพงที่สุด ฉะนั้นจะกินเห็ดถอบให้อร่อยสมราคาที่ซื้อไป คนหาเห็ดถอบแนะว่าต้องเลือกเห็ดให้เป็น...ต้องเลือกเห็ดถอบอ่อน ที่งอกฝังตัวอยู่ใต้ผิวดิน ยังไม่ทันโผล่ขึ้นมาให้เห็นบนผิวดิน...ไม่ขุดหาเองจะไม่มีทางรู้ว่าอ่อนไม่อ่อน

ฉะนั้น ถ้ามีความสามารถทำได้แค่ซื้อ ขุดหาไม่เป็น...ก่อนจะซื้อต้องพิสูจน์ด้วยการสะกิดดอกเห็ดที่ม้วนเป็นก้อนกลมๆ จนดูเหมือนเป็นเปลือกนอก...เห็นเนื้อในเป็นสีขาว แล้วลองดมดูว่ามีกลิ่นหอม ถ้าหอมล่ะใช่เลย เห็ดถอบอ่อนรสชาติความอร่อยที่หลายคนฝันถึง

แต่ถ้าเจอเห็ดถอบแก่ ที่งอกโผล่มาบนผิวดินแล้ว นอกจากกลิ่นจะไม่หอม เวลารับประทานจะเหนียวไม่อร่อย...ได้ของไม่ดี ราคาแพงให้เซ็งหัวใจอีกต่างหาก.




ข้อมูล : ข่าวเกษตรน่ารู้ "เห็ดถอบ เงินทุนจากป่า ก่อนถึงฤดูเพาะปลูก"  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับประจำวันพุธที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2556



หัวข้อ: Re: สรรพคุณของ "เห็ด" ชนิดต่างๆ
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 28 กันยายน 2556 14:13:35
.
(http://www.sookjaipic.com/images/9776454331_SAM_5666.jpg)
สรรพคุณของเห็ดชนิดต่างๆ

จากการค้นคว้าของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พบสรรพคุณของเห็ดแต่ละชนิดดังนี้

เห็ดหอม ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด และเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสและมะเร็ง โดยในเห็ดหอมมีกรดอะมิโนอยู่ถึง 21 ชนิด อุดมด้วยวิตามินเอ และมีวิตามินบี 1 บี 2 สูงพอๆ กับยีสต์ ทั้งมีวิตามินดีสูง ช่วยบำรุงกระดูก และมีปริมาณโซเดียมต่ำ เหมาะสำหรับ ผู้เป็นโรคเกี่ยวกับไต นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัสและเหล็ก จึงช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง และช่วยลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

เห็ดหูหนู เป็นกลุ่มคาร์โบไฮเดรต สามารถเพิ่มความแข็งแรงให้เม็ดเลือดขาวในผู้สูงอายุ ทำให้ภูมิต้านทานของร่างกายดีขึ้น รวมทั้งช่วยรักษาโรคกระเพาะและริดสีดวง ช่วยบำรุงกระเพาะ สมอง หัวใจ ปอด ตับ ทั้งนี้ แพทย์แผนจีนใช้เป็นอาหารบำรุงไตให้แข็งแรง ลดไข้ แก้ไอ กระตุ้นการทำงานของลำไส้ บำรุงร่างกาย ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ กระจายโลหิต แก้ร้อนใน กระหายน้ำ และต้มกับน้ำตาลกรวดจิบแก้ไอ

เห็ดฟาง ช่วยลดความดันโลหิตและเร่งการสมานแผล บำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง บำรุงตับแก้ช้ำใน, เห็ดเข็มทอง รับประทานเป็นประจำจะช่วยรักษาโรคตับ กระเพาะและลำไส้อักเสบเรื้อรัง ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งที่เยื่อบุช่องท้อง ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน, เห็ดนางฟ้า เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดนางรม เห็ดภูฏาน ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ลดน้ำตาลในเลือด ปรับสภาพความดันโลหิต ลดการอักเสบ ยังยั้งการเจริญเติบโตของเนื้อร้าย

เห็ดหลินจือ มีสารสำคัญเบต้ากลูแคน ซึ่งมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง คนญี่ปุ่นมักใช้ควบคู่กับการรักษาโรคมะเร็งและโรคผู้สูงอายุ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง โรคความดันโลหิตสูง สามารถรักษาโรคในระบบต่างๆ ในร่างกายได้ 3 ระบบ คือ 1.ระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคกระเพาะ ท้องผูก ริดสีดวงทวาร 2.ระบบทางเดินหายใจ เช่น อาการไอ แก้ปอดอักเสบ ภูมิแพ้ และ 3.ระบบการไหลเวียนของเลือด เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ลดคอเลสเตอรอล



(http://www.sookjaipic.com/images/6595807700_SAM_5667.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images/7896010536_SAM_5671.jpg)
เห็ดป่า จากป่าธรรมชาติ  จังหวัดหนองบัวลำภู

ส่วนเห็ดป่าในธรรมชาติ พบสรรพคุณ เห็ดเผาะ เห็ดถอบ บำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง แก้ช้ำใน, เห็ดโคน บำรุงร่างกาย ทำให้แช่มชื่น กระจายโลหิต ยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ และเห็ดตับเต่า บำรุงร่างกาย กระจายโลหิตดับพิษร้อนภายในร่างกาย

เห็ดจัดอยู่ในกลุ่มของราประเภทหนึ่ง อุตสาหกรรมการเพาะเห็ดในช่วงปี ค.ศ.1991-1994 ได้เพิ่มขึ้นถึง 30.5% และมีเห็ดเพียง 10 ชนิดที่มีการเพาะกันมากถึง 95% ของเห็ดทั้งหมด โดย 6 อันดับแรกได้แก่ เห็ดกระดุม เห็ดหอม กลุ่มเห็ดนางรม เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดหูหนู และเห็ดฟาง ทั้งนี้ นอกจากจะบริโภคเห็ดเป็นอาหารได้แล้วยังมีเห็ดบางชนิดที่จัดเป็นอาหารเสริมและมีการผลิตสารสกัดจากเห็ด และเห็ดบางชนิดมีสรรพคุณเป็นยามีการสกัดสารบริสุทธิ์จากเห็ดใช้เป็นยารักษาโรค โดยที่ความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีการวิเคราะห์และทางเทคโนโลยีชีวภาพได้ช่วยให้นักวิจัยสามารถศึกษาสารสำคัญที่ออกฤทธิ์เป็นยาในเห็ดได้มากยิ่งขึ้น

จากการศึกษาในห้องปฏิบัติการและการศึกษาทางคลินิก พบว่าเห็ดมีสารซึ่งช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และบางชนิดยับยั้งการเจริญของก้อนเนื้องอก การค้นพบสารสำคัญที่มีคุณสมบัติเป็นยานี่เองที่ทำให้นักวิจัยค้นคว้าหาวิธีการผลิตสารนี้ให้ได้ปริมาณมากขึ้น


ข้อมูล : หนังสือพิมพ์รายวันข่าวสด