[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 04 สิงหาคม 2556 18:07:19



หัวข้อ: สูตร เค้กชาเขียว รสชาติกลมกล่อม หอมชื่นใจ
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 04 สิงหาคม 2556 18:07:19
.

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/18246555700898_a3.png)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/64438164730866_a4.png)

เค้กชาเขียว
รสชาติกลมกล่อม หอมชื่นใจ

• ส่วนผสม
- แป้งเค้ก 180 กรัม
- ผงฟู 1   ช้อนชา
- เกลือป่น ¼  ช้อนชา
- เนยสดละลาย 100 กรัม
- น้ำเย็น 3 ช้อนโต๊ะ
- sp 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำชาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ (ชงใบชาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำร้อน ¼ ถ้วยตวง กรองแต่น้ำให้ได้ 2 ช้อนโต๊ะ)
- กลิ่นชาเขียว ½ ช้อนชา
- สีเขียวขี้ม้า สำหรับทำเบเกอรี่ ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทรายละเอียด  ½ ถ้วยตวง + 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ (เบอร์ 0)  4 ฟอง (ไข่ขนาดเล็กใช้ 5 ฟอง)


• วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือป่น เข้าด้วยกัน
2. ผสมน้ำชาเขียว กับกลิ่นชาเขียว และสีเขียว เข้าด้วยกัน
3. นำแป้งเค้กร่อนแล้วใส่ในโถปั่น ใส่น้ำตาลทราย ไข่ไก่ น้ำเย็น และ sp  
    ตีด้วยความเร็วต่ำสุดเพื่อมิให้แป้งฟุ้งกระจาย แล้วค่อย ๆ เร่งความเร็วจนถึงระดับสูงสุด
    ตีนาน 3 นาที ปิดเครื่อง แล้วปาดเค้กจากด้านล่างของโถปั่นขึ้นมาด้านบน  
4. ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุด 3-4 นาที  จึงปรับความเร็วของเครื่องให้อยู่ระดับต่ำสุด
5. ค่อยๆ ใส่น้ำชาเขียว ตามด้วยเนยสดละลาย แล้วตีไล่ฟองอากาศอีก 1 นาที
6. ตักส่วนผสมใส่พิมพ์รองด้วยกระดาษไข นำไปอบจนสุก ทิ้งไว้ให้เย็นจึงนำไปแต่งหน้าเค้ก


• วิธีทำครีม
1. ผสมน้ำตาลทรายขาว 1+½ ถ้วยตวง กะทิ 100% ¼ ถ้วยตวง น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่น 2 ช้อนชา
   นำไปตั้งไฟจนน้ำตาลละลายหมด เคี่ยวต่อสักพักให้ได้น้ำเชื่อมเข้มข้น  แล้วนำไปแช่ให้เย็นจัด
2. ตีเนยสด 150 กรัม  เนยขาว 200 กรัม  จนขึ้นฟู ใส่น้ำเชื่อมตามข้อ 1 ทีละน้อยจนหมด แล้วตีต่อจนขึ้นฟูเต็มที่ นำไปแต่งหน้าเค้ก


(http://www.sookjaipic.com/images_upload/97041243811448_a2.png)
ส่วนผสม 
ในถ้วยแก้วสีเขียวคล้ำ คือ ชาเขียว ผสมกับกลิ่นชาเขียว และสีเขียวขี้ม้า
ไม่แนะนำ ให้ใส่น้ำชาเข้มข้นมากกว่านี้ เพราะจะทำให้ขนมมีรสชาติเฝื่อนฝาดจากใบชา
ให้ใส่กลิ่นปรุงแต่งแทน และเพิ่มสีสรรด้วยสีเขียวขี้ม้า

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/56787580707006_a5.png)
ส่วนผสมตีสำเร็จแล้ว จะได้สีเขียวอ่อน แต่พออบสำเร็จแล้วสีจะเข้มขึ้นจึงไม่ต้องใส่สีมาก
(เทใส่พิมพ์ ประมาณ 3 ใน 4 ส่วน ของความสูงของพิมพ์)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/74820529048641_a1.png)
อบสุกแล้ว จะเต็มพิมพ์พอดี

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/58030882188015_a2.png)
ออกจากพิมพ์ ทิ้งไว้จนเย็นสนิท จึงนำไปแต่งหน้า

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/40119150115383_a1.png)
หน้าเค้ก ส่วนที่เป็นสีเขียวกลมนั้น
ผสมน้ำชาที่แบ่งไว้จากการทำเนื้อเค็ก ประมาณ 1 ช้อนชาแล้วนำมาผสมกับครีมแต่งหน้าเค้กค่ะ

หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด
แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com
ได้แต่ภาพขนาดเล็ก และค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน
รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ
ต้องใช้เวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้
ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ
Kimleng.30 สิงหาคม 2558

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/54049189057615__3629_.gif)
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม