หัวข้อ: สูตร เค้กชาเขียว รสชาติกลมกล่อม หอมชื่นใจ เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 04 สิงหาคม 2556 18:07:19 .
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/18246555700898_a3.png) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/64438164730866_a4.png) เค้กชาเขียว รสชาติกลมกล่อม หอมชื่นใจ • ส่วนผสม - แป้งเค้ก 180 กรัม - ผงฟู 1 ช้อนชา - เกลือป่น ¼ ช้อนชา - เนยสดละลาย 100 กรัม - น้ำเย็น 3 ช้อนโต๊ะ - sp 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำชาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ (ชงใบชาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำร้อน ¼ ถ้วยตวง กรองแต่น้ำให้ได้ 2 ช้อนโต๊ะ) - กลิ่นชาเขียว ½ ช้อนชา - สีเขียวขี้ม้า สำหรับทำเบเกอรี่ ½ ช้อนชา - น้ำตาลทรายละเอียด ½ ถ้วยตวง + 2 ช้อนโต๊ะ - ไข่ไก่ (เบอร์ 0) 4 ฟอง (ไข่ขนาดเล็กใช้ 5 ฟอง) • วิธีทำ 1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือป่น เข้าด้วยกัน 2. ผสมน้ำชาเขียว กับกลิ่นชาเขียว และสีเขียว เข้าด้วยกัน 3. นำแป้งเค้กร่อนแล้วใส่ในโถปั่น ใส่น้ำตาลทราย ไข่ไก่ น้ำเย็น และ sp ตีด้วยความเร็วต่ำสุดเพื่อมิให้แป้งฟุ้งกระจาย แล้วค่อย ๆ เร่งความเร็วจนถึงระดับสูงสุด ตีนาน 3 นาที ปิดเครื่อง แล้วปาดเค้กจากด้านล่างของโถปั่นขึ้นมาด้านบน 4. ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุด 3-4 นาที จึงปรับความเร็วของเครื่องให้อยู่ระดับต่ำสุด 5. ค่อยๆ ใส่น้ำชาเขียว ตามด้วยเนยสดละลาย แล้วตีไล่ฟองอากาศอีก 1 นาที 6. ตักส่วนผสมใส่พิมพ์รองด้วยกระดาษไข นำไปอบจนสุก ทิ้งไว้ให้เย็นจึงนำไปแต่งหน้าเค้ก • วิธีทำครีม 1. ผสมน้ำตาลทรายขาว 1+½ ถ้วยตวง กะทิ 100% ¼ ถ้วยตวง น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่น 2 ช้อนชา นำไปตั้งไฟจนน้ำตาลละลายหมด เคี่ยวต่อสักพักให้ได้น้ำเชื่อมเข้มข้น แล้วนำไปแช่ให้เย็นจัด 2. ตีเนยสด 150 กรัม เนยขาว 200 กรัม จนขึ้นฟู ใส่น้ำเชื่อมตามข้อ 1 ทีละน้อยจนหมด แล้วตีต่อจนขึ้นฟูเต็มที่ นำไปแต่งหน้าเค้ก (http://www.sookjaipic.com/images_upload/97041243811448_a2.png) ส่วนผสม ในถ้วยแก้วสีเขียวคล้ำ คือ ชาเขียว ผสมกับกลิ่นชาเขียว และสีเขียวขี้ม้า ไม่แนะนำ ให้ใส่น้ำชาเข้มข้นมากกว่านี้ เพราะจะทำให้ขนมมีรสชาติเฝื่อนฝาดจากใบชา ให้ใส่กลิ่นปรุงแต่งแทน และเพิ่มสีสรรด้วยสีเขียวขี้ม้า (http://www.sookjaipic.com/images_upload/56787580707006_a5.png) ส่วนผสมตีสำเร็จแล้ว จะได้สีเขียวอ่อน แต่พออบสำเร็จแล้วสีจะเข้มขึ้นจึงไม่ต้องใส่สีมาก (เทใส่พิมพ์ ประมาณ 3 ใน 4 ส่วน ของความสูงของพิมพ์) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/74820529048641_a1.png) อบสุกแล้ว จะเต็มพิมพ์พอดี (http://www.sookjaipic.com/images_upload/58030882188015_a2.png) ออกจากพิมพ์ ทิ้งไว้จนเย็นสนิท จึงนำไปแต่งหน้า (http://www.sookjaipic.com/images_upload/40119150115383_a1.png) หน้าเค้ก ส่วนที่เป็นสีเขียวกลมนั้น ผสมน้ำชาที่แบ่งไว้จากการทำเนื้อเค็ก ประมาณ 1 ช้อนชาแล้วนำมาผสมกับครีมแต่งหน้าเค้กค่ะ หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com ได้แต่ภาพขนาดเล็ก และค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ ต้องใช้เวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้ ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ Kimleng.30 สิงหาคม 2558 (http://www.sookjaipic.com/images_upload/54049189057615__3629_.gif) ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน ได้ที่ "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม |