[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 01 กันยายน 2556 16:13:01



หัวข้อ: สูตร Almond Cake หน้าอัลมอนต์น้ำผึ้งคาราเมล
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 01 กันยายน 2556 16:13:01
.
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/61230374789900__MG_8131.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/68877381210525__MG_8133.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/90895279000202__MG_8134.jpg)
Almond Cake
หน้าอัลมอนต์น้ำผึ้งคาราเมล

• ส่วนผสม
- แป้งเค้ก 180 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- เนยสดละลาย 100 กรัม
- น้ำเย็น 2 ช้อนโต๊ะ
- sp 1 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทรายละเอียด 1 ถ้วยตวง  
- ผงอัลมอนด์อบบดละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ (เบอร์ 1) 5 ฟอง
- อัลมอนด์สไลด์อบสุก สำหรับโรยหน้าเค้ก 2 ถ้วยตวง


• วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือป่น เข้าด้วยกัน
2. นำแป้งเค้กร่อนแล้วใส่ในโถปั่น ใส่น้ำตาลทราย ไข่ไก่ น้ำเย็น sp และกลิ่นวานิลลา
    ตีด้วยความเร็วต่ำสุดเพื่อมิให้แป้งฟุ้งกระจาย แล้วค่อยเร่งความเร็วจนถึงระดับสูงสุด
    ตีนาน 3 นาที ปิดเครื่อง แล้วปาดเค้กจากด้านล่างของโถปั่นขึ้นมาด้านบน  
4. ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุด 3-4 นาที  จึงปรับความเร็วของเครื่องให้อยู่ระดับต่ำสุด
5. ค่อยๆ ใส่ผงอัลมอนด์บด ตามด้วยเนยสดละลาย แล้วตีไล่ฟองอากาศอีก 1 นาที
6. ตักส่วนผสมใส่พิมพ์รองด้วยกระดาษไข นำไปอบจนสุก ทิ้งไว้ให้เย็นจึงนำไปแต่งหน้าเค้ก


• วิธีทำน้ำผึ้งคาราเมล
1. นำน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ ใส่หม้อตั้งไฟอ่อน (โดยไม่ต้องใส่น้ำ)
    ทิ้งไว้ให้น้ำตาลละลายออกเป็นสีน้ำตาลทอง
2. ใส่น้ำตาลทรายเติมลงไปในหม้ออีก 1 ถ้วยตวง และน้ำสะอาด ¼ ถ้วยตวง
    เคี่ยวจนน้ำตาลละลายหมดและให้ได้น้ำเชื่อมเข้มข้น
    จึงใส่น้ำผึ้งผสมลงไป 2 ช้อนโต๊ะ กลูโคสไซรัป (Glucose syrup) 1 ช้อนโต๊ะ  และเนยสดชนิดเค็ม 30 กรัม
3. ใส่อัลมอนด์สไลด์อบ ลงไปคลุกให้เข้ากัน แล้วนำไปราดบนหน้าเค้ก.



(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/98090592647592_1.JPG)
ส่วนผสม : แป้งเค้กร่อนรวมกับผงฟูและเกลือป่น, ไข่ไก่, เนยสด, น้ำตาลทรายป่น, อัลมอนด์บดละเอียด, SP และกลิ่นวานิลลา

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/50982831956611_2.JPG)
นำแป้งเค้กร่อนแล้ว น้ำตาลทราย ไข่ไก่ น้ำเย็น sp และกลิ่นวานิลลา ใส่ในโถปั่น
(ถ้วยที่มีน้ำสีเหลืองนั้นคือเนยสดนำไปละลายด้วยการเข้าเตาไมโครเวฟ 30 วินาที)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/68334301519725_3.JPG)
ตีด้วยความเร็วต่ำสุดเพื่อมิให้แป้งฟุ้งกระจาย แล้วค่อยเร่งความเร็วจนถึงระดับสูงสุด ตีนาน 3 นาที ปิดเครื่อง

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/32019445093141_4.JPG)
ปาดเค้กจากด้านล่างของโถปั่นขึ้นมาด้านบน ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุด 3-4 นาที  

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/96208248908321_5.JPG)
ปรับความเร็วของเครื่องให้อยู่ระดับต่ำสุด ค่อยๆ ใส่ผงอัลมอนด์บด

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/95504783673418_6.JPG)
ใส่เนยสดละลาย แล้วตีไล่ฟองอากาศอีก 1 นาที

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/36917271382278_7.JPG)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/17248221445414_8.JPG)
ตักส่วนผสมใส่พิมพ์รองด้วยกระดาษไข (ใช้ถาดสี่เหลี่ยมขนาดกว้าง 12x12 นิ้ว)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/21712202702959_9.JPG)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/46762498923473_10.JPG)
คว่ำถาดเค้กทีอบสุกแล้วบนตะแกรงสี่เหลี่ยม ลอกกระดาษไขออก

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/56695543353756_11.JPG)
ใส่เค้กไว้ในถาดตามเดิม

ขั้นตอนการทำน้ำผึ้งคาราเมล สำหรับหน้าเค้ก

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/69369140391548_12.JPG)
นำน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ ใส่หม้อตั้งไฟอ่อน (โดยไม่ต้องใส่น้ำ)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/67570759852727_13.JPG)
น้ำตาลละลายหมดและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทอง

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/12179959606793_14.JPG)
ใส่น้ำตาลทรายส่วนที่เหลือลงไป พร้อมกับน้ำสะอาด และกลูโคสไซรัป (Glucose syrup) หรือ corn syrup

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/41688219333688_15.JPG)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/83185223903920_16.JPG)
เคี่ยวจนน้ำตาลเหนียวข้น

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/40750666376617_17.JPG)
ใส่เนยสดและน้ำผึ้ง คนให้เข้ากัน ยกลงจากเตา

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/15855973669224_18.JPG)
ใส่อัลมอนด์อบผสมลงไปครึ่งหนึ่ง

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/56950517868002_19.JPG)
นำไปราดบนหน้าเค้ก เกลี่ยให้เรียบเสมอกัน

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/20353251695632_20.JPG)
นำอัลมอนด์ส่วนที่เหลือโรยทับกระจายให้ทั่วกันลงไปอีกชั้นหนึ่ง


(http://www.sookjaipic.com/images_upload/40373775942457_a4.png)  (http://www.sookjaipic.com/images_upload/51237849063343_a6.png)


(https://encrypted-tbn3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQ9PMto-SPlIYSwbTqEXLFRsk1NoQRg_dhYghypXmHu-uSPGO6Z9A)