หัวข้อ: วิธีทำ ขนมจีนน้ำยาป่า (สูตรปักษ์ใต้) เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 02 พฤศจิกายน 2556 14:53:11 .
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/67106498115592_a1.png) น้ำยาป่าปลาทูนึ่ง สูตรปักษ์ใต้ • เครื่องปรุง - ปลาทูนึ่ง 2-3 ตัว - น้ำพริกน้ำยา 1/4 ถ้วย หรือ 3 ช้อนโต๊ะ - ตะไคร้หั่นท่อน บุบแตก 1 ต้น - ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ - น้ำปลา • ส่วนผสมน้ำพริกน้ำยาปักษ์ใต้ - พริกขี้หนูแห้ง 25 -30 เม็ด - พริกไทยดำชนิดเม็ด 1 ช้อนชา - ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ - ข่า ½ ช้อนโต๊ะ - ขมิ้นปอกผิว ยาว 1-2 นิ้ว - ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา - กระเทียม 2 หัว - กะปิ 1 ช้อนชา ** โขลกพริกไทยดำให้ละเอียด ตามด้วยส่วนผสมอื่นและกะปิ • วิธีทำ (ใช้ปลาทู 2 ตัว) 1. แกะเนื้อปลาทู ใส่ครกโขลกรวมกับน้ำพริกน้ำยาให้เข้ากัน (ปลาทู 1 ตัว/น้ำพริก 1 ช้อนโต๊ะ) 2. ตั้งน้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง ต้มพอเดือดใส่เนื้อปลาที่โขลก ละลายให้เข้ากันกับน้ำ ใส่ตะไคร้บุบ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนเนื้อปลานิ่มฟู 3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ก่อนยกลงเร่งไฟให้เดือดใส่ใบมะกรูดฉีก ลูกชิ้นปลา แล้วยกลง รับประทานกับขนมจีน ผักกาดดอง ถั่วงอกสด ฯลฯ (http://www.sookjai.com/external/namyatai/DSC00557.JPG) ภาพนี้แสดงส่วนผสมน้ำยากะทิปักษ์ใต้ แต่น้ำยาป่าสูตรนี้ ไม่ต้องใส่หอมแดงและกระชายค่ะ (http://www.sookjaipic.com/images_upload/60992701806955_a2.png) ตั้งใจจะทำน้ำยาใช้ปลาทูนึ่ง 3 ตัว คิดไปคิดมา คนเดียวคงทานไม่หมดแน่ใน 2-3 วัน (http://www.sookjaipic.com/images_upload/88363844197657_a3.png) จึงลดปลา 1 ตัว ทำไป 2 ตัว พริกน้ำยาที่เหลือใส่ถุงพลาสติก แช่ตู้เย็นไว้ทำแกงเผ็ดปักษ์ใต้ต่อค่ะ (http://www.sookjaipic.com/images_upload/76057947137289_a5.jpg) ปลาทูนึ่ง 2 ตัว /น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง น้ำยาจะไม่ข้นหรือใสเกินไป (http://www.sookjaipic.com/images_upload/35504724954565_a4.png) ใส่ลูกชิ้นปลาไปด้วยค่ะ หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com ได้แต่ภาพขนาดเล็กเป็นบางภาพ และภาพค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ ต้องใช้เวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ Kimleng. 31 สิงหาคม 2558 (http://www.sookjaipic.com/images_upload/54049189057615__3629_.gif) ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มายมายกว่า 200 สูตร ได้ที่ "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม www.sookjai.com (http://www.sookjai.com) |