หัวข้อ: สูตร แกงนอกหม้อไก่ อาหารไทยโบราณหาทานยาก เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 24 ธันวาคม 2556 16:17:25 .
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/48200132449467_SAM_6150.jpg) แกงนอกหม้อไก่ อาหารไทยโบราณหาทานยาก • ส่วนผสม - น่องไก่ 2-3 ชิ้น - เครื่องไนไก่ (ตับ และกึ๋น) - เลือดไก่ - น้ำพริกแกงนอกหม้อ 2 ช้อนโต๊ะ - กะทิมันปานกลาง 1 ถ้วย - กระเทียมดองซอยละเอียด 1-2 หัว - น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ - เครื่องเทศบดละเอียด (ปรุงสำเร็จมีขาย) 1 ช้อนชา - น้ำปลาดี - ต้นหอม ผักชี หั่นหยาบ • เครื่องแกงนอกหม้อ - พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดทิ้ง 5-7 เม็ด - ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ - ข่าหั่นละเอียด ½ ช้อนโต๊ะ - หอมแดง 3-4 หัว - กระเทียมไทย 1 หัว - กะปิ ¼ ช้อนชา วิธีทำ : นำส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นกะปิ ไปคั่วจนสุกหอม แล้วโขลกให้ละเอียด ใส่กะปิ โขลกพอเข้ากัน • วิธีปรุงแกงนอกหม้อ 1. ล้างน่องไก่ให้สะอาด เลาะกระดูกออกเอาแต่เนื้อ หั่นชิ้นเล็กแล้วสับหยาบๆ 2.ล้างเครื่องในไก่ให้สะอาด หั่นชิ้นเล็ก นำไปลวกจนเกือบสุก (การลวกเครื่องในไก่ก่อนนำไปประกอบอาหาร ทำให้น้ำแกงสีไม่ดำคล้ำ และขจัดกลิ่นคาวของเครื่องในได้ดี) 3.หั่นเลือดไก่เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก 4.ตักหัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระทะ เคี่ยวจนกะทิเป็นน้ำมัน ใส่เครื่องแกงลงไปผัดด้วยไฟอ่อนมีกลิ่นหอม 5.เติมหางกะทิเล็กน้อย ใส่เนื้อไก่ ผัดให้เข้ากัน 6.เติมกะทิส่วนที่เหลือ พอกะทิเดือดใส่ผงครื่องเทศบด กระเทียมดองหั่นฝอย 7.ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำกระเทียมดอง และต้นหอมผักชีหั่นหยาบ 8.ตักใส่ชามเสิร์ฟ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ แกงนอกหม้อ เป็นอาหารโบราณที่ไม่ค่อยมีสูตรหรือวิธีทำเผยแพร่มากนัก ปรุงด้วยสมุนไพรที่ใส่ลาบ-หลู้ ตามสูตรแบบโบราณ นำไปคั่วจนสุกหอม แล้วโขลกให้ละเอียด ตัดกะปิเล็กน้อย ใส่กะทิให้มีน้ำขลุกขลิกไว้คลุกข้าว...ให้รสชาติอร่อยกว่าลาบ-หลู่มาก (รสชาติไม่ควรเผ็ด) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/80608233685294_2.JPG) ส่วนผสมแกงนอกหม้อ ชิ้นสีเหลืองๆ ในถ้วยเล็กคือกระเทียมดองซอย+น้ำกระเทียมดอง (http://www.sookjaipic.com/images_upload/72042301007442_4.JPG) ส่วนผสมพริกแกงนอกหม้อ นำไปคั่วให้สุกหอม (http://www.sookjaipic.com/images_upload/34378539356920_5.JPG) แล้วโขลกให้ละเอียด ตามด้วยกะปิ โขลกพอเข้ากัน (http://www.sookjaipic.com/images_upload/58197852099935_3.JPG) ในถ้วยเล็กๆ คือเครื่องเทศบด หาซื้อไม่ยาก มีขายตามตลาดสดทั่วไป เครื่องในไก่และเลือดไก่ ควรนำไปต้มจนเกือบสุก จะช่วยขจัดกลิ่นคาวเครื่องในได้ดี (http://www.sookjaipic.com/images_upload/12180370713273_6.JPG) เคี่ยวหัวกะทิจนเป็นน้ำมันขี้โล้ ใส่เครื่องแกงลงไปผัดด้วยไฟอ่อนๆ จนส่งกลิ่นหอม (http://www.sookjaipic.com/images_upload/35851032783587_7.JPG) ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้เข้ากันกับเครื่องแกง (http://www.sookjaipic.com/images_upload/58710514174567_8.JPG) เติมกะทิ พอน้ำแกงเดือดใส่ผงเครื่องเทศ และกระเทียมดองซอย ตามภาพกะทิคั้น 100% ซื้อจากตลาดสดแช่ช่องแข็งไว้ประจำครัว จึงต้องเติมน้ำสะอาดให้ได้ความมันปานกลาง (http://www.sookjaipic.com/images_upload/19590029161837_9.JPG) ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำกระเทียมดอง และต้นหอมผักชีหั่นหยาบ (น้ำกระเทียมดองมีความเค็มและหวาน ควรใส่ทีละน้อย แล้วชิมให้ได้รสชาติตามต้องการ) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/42087157443165_10.JPG) |