[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 24 ธันวาคม 2556 16:17:25



หัวข้อ: สูตร แกงนอกหม้อไก่ อาหารไทยโบราณหาทานยาก
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 24 ธันวาคม 2556 16:17:25
.

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/48200132449467_SAM_6150.jpg)

แกงนอกหม้อไก่
อาหารไทยโบราณหาทานยาก

ส่วนผสม
- น่องไก่ 2-3 ชิ้น
- เครื่องไนไก่ (ตับ และกึ๋น)
- เลือดไก่
- น้ำพริกแกงนอกหม้อ 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิมันปานกลาง 1 ถ้วย
- กระเทียมดองซอยละเอียด 1-2 หัว
- น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องเทศบดละเอียด (ปรุงสำเร็จมีขาย) 1 ช้อนชา
- น้ำปลาดี
- ต้นหอม ผักชี หั่นหยาบ


เครื่องแกงนอกหม้อ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดทิ้ง 5-7 เม็ด
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นละเอียด ½ ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 3-4 หัว
- กระเทียมไทย 1 หัว
- กะปิ ¼ ช้อนชา
วิธีทำ : นำส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นกะปิ ไปคั่วจนสุกหอม
          แล้วโขลกให้ละเอียด ใส่กะปิ โขลกพอเข้ากัน


• วิธีปรุงแกงนอกหม้อ
1. ล้างน่องไก่ให้สะอาด เลาะกระดูกออกเอาแต่เนื้อ หั่นชิ้นเล็กแล้วสับหยาบๆ
2.ล้างเครื่องในไก่ให้สะอาด หั่นชิ้นเล็ก นำไปลวกจนเกือบสุก
   (การลวกเครื่องในไก่ก่อนนำไปประกอบอาหาร ทำให้น้ำแกงสีไม่ดำคล้ำ และขจัดกลิ่นคาวของเครื่องในได้ดี)
3.หั่นเลือดไก่เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก
4.ตักหัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระทะ เคี่ยวจนกะทิเป็นน้ำมัน ใส่เครื่องแกงลงไปผัดด้วยไฟอ่อนมีกลิ่นหอม
5.เติมหางกะทิเล็กน้อย ใส่เนื้อไก่ ผัดให้เข้ากัน
6.เติมกะทิส่วนที่เหลือ พอกะทิเดือดใส่ผงครื่องเทศบด กระเทียมดองหั่นฝอย  
7.ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำกระเทียมดอง และต้นหอมผักชีหั่นหยาบ
8.ตักใส่ชามเสิร์ฟ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ

แกงนอกหม้อ เป็นอาหารโบราณที่ไม่ค่อยมีสูตรหรือวิธีทำเผยแพร่มากนัก
ปรุงด้วยสมุนไพรที่ใส่ลาบ-หลู้ ตามสูตรแบบโบราณ นำไปคั่วจนสุกหอม แล้วโขลกให้ละเอียด
ตัดกะปิเล็กน้อย ใส่กะทิให้มีน้ำขลุกขลิกไว้คลุกข้าว...ให้รสชาติอร่อยกว่าลาบ-หลู่มาก
(รสชาติไม่ควรเผ็ด)


(http://www.sookjaipic.com/images_upload/80608233685294_2.JPG)
ส่วนผสมแกงนอกหม้อ ชิ้นสีเหลืองๆ ในถ้วยเล็กคือกระเทียมดองซอย+น้ำกระเทียมดอง

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/72042301007442_4.JPG)
ส่วนผสมพริกแกงนอกหม้อ นำไปคั่วให้สุกหอม

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/34378539356920_5.JPG)
แล้วโขลกให้ละเอียด ตามด้วยกะปิ โขลกพอเข้ากัน

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/58197852099935_3.JPG)
ในถ้วยเล็กๆ คือเครื่องเทศบด หาซื้อไม่ยาก มีขายตามตลาดสดทั่วไป
เครื่องในไก่และเลือดไก่ ควรนำไปต้มจนเกือบสุก
จะช่วยขจัดกลิ่นคาวเครื่องในได้ดี

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/12180370713273_6.JPG)
เคี่ยวหัวกะทิจนเป็นน้ำมันขี้โล้ ใส่เครื่องแกงลงไปผัดด้วยไฟอ่อนๆ จนส่งกลิ่นหอม

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/35851032783587_7.JPG)
ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้เข้ากันกับเครื่องแกง

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/58710514174567_8.JPG)
เติมกะทิ พอน้ำแกงเดือดใส่ผงเครื่องเทศ และกระเทียมดองซอย  
ตามภาพกะทิคั้น 100% ซื้อจากตลาดสดแช่ช่องแข็งไว้ประจำครัว
จึงต้องเติมน้ำสะอาดให้ได้ความมันปานกลาง

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/19590029161837_9.JPG)
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำกระเทียมดอง และต้นหอมผักชีหั่นหยาบ  
(น้ำกระเทียมดองมีความเค็มและหวาน ควรใส่ทีละน้อย แล้วชิมให้ได้รสชาติตามต้องการ)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/42087157443165_10.JPG)