[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

สุขใจในธรรม => จิตอาสา - พุทธศาสนาเพื่อสังคม => ข้อความที่เริ่มโดย: มดเอ๊ก ที่ 02 เมษายน 2557 22:50:43หัวข้อ: การปฏิบัติโพวา (Phowa Practice)
เริ่มหัวข้อโดย: มดเอ๊ก ที่ 02 เมษายน 2557 22:50:43
(http://3.bp.blogspot.com/-HlZEFHVDI3o/Tv0ze4k-_OI/AAAAAAAAAKc/HZP3T2EaOqs/s320/amitabha.jpg)

การปฏิบัติโพวา  คือการส่งผ่านจิตสำนึกในขณะสุดท้ายก่อนตาย  เพื่อให้จิตวิญญาณขึ้นสู่พุทธภูมิแห่งพระอมิตาภะ ซึ่งถือว่าเป็นดินแดนที่จะไม่มีการกลับมาเวียนว่ายตายเกิดในภพภูมิทั้ง 6 อีก  และจะไปบรรลุธรรมหลุดพ้นในพุทธภูมินั้น นับว่าเป็นวิธีที่เรียบง่ายและลัดตรงที่สุดวิธีการหนึ่งในการปฏิบัติแบบวัชรยาน  แต่ต้องอาศัยการฝึกปฏิบัติซ้ำๆจนการส่งผ่านจิตสำนึกขึ้นสู่พุทธภูมิพระอมิตาภะ เป็นธรรมชาติของบุคคลนั้น  เพราะในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิตในยามที่มีทุกข์ท่วมทวีหรือภายใต้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างกระทันหัน  จำเป็นต้องระลึกถึงได้อย่างทันท่วงที

        ตามคำกล่าวของท่าน มาร์ปะ ลอตซาวา ที่ว่า “ ถ้าคุณศึกษาโพวา ทำให้บริสุทธิ์ครั้งแล้วครั้งเล่า  เมื่อถึงเวลาที่คุณต้องเผชิญหน้ากับความตาย คุณจะไม่ท้อแท้สิ้นหวัง  และถ้าคุณฝึกจนคุ้นเคยในหนทางแห่งโพวาดีแล้ว  ช่วงเวลาของความตายจะเป็นเวลาที่เต็มไปด้วยความเชื่อมั่น ความแจ่มใสเบิกบาน”

การปฏิบัติ ตามแนวทางของท่าน Sogyal Rinpoche จากหนังสือ The Tibetan Book of Living and Dying

      เริ่มด้วยการจัดท่านั่งที่สบายหรือท่านอน ทำใจราวกับว่าท่านกำลังจะตายจากโลกนี้  หลับตาแล้วอธิษฐานจิตสร้างจินตภาพของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ท่านเคารพรักอย่างสูงสุดไว้เบื้องบนในสภาพที่เต็มไปด้วยแสงสว่างเจิดจรัส  หากไม่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใดเลยก็ให้นึกเป็นแสงสีทองสุกสว่างลอยอยู่เหนือศีรษะ  ให้สิ่งที่คุณระลึกถึงนั้นเต็มเปี่ยมด้วยพลังแห่งปัญญา และความรักเมตตา โดยไม่จำเป็นต้องเห็นเป็นภาพชัดเจนแต่ขอให้สร้างความเชื่อมั่นว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นดำรงอยู่ที่นั่นจริงๆ

1.จดจ่อจิตใจและหัวใจทั้งหมดไว้ที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นและตั้งจิตอธิษฐาน ด้วยอำนาจพระพุทธ พระธรรม พระอริยสงฆ์ พระโพธิสัตว์ หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหมดได้โปรดอำนวยพร ได้โปรดชี้นำ ผ่านพลังแห่งแสงที่พุ่งตรงลงมาที่ข้าพเจ้า
2.ขอให้กรรมเลวร้ายทุกประการ อารมณ์อันเป็นทุกข์  อุปสรรคขัดขวางทั้งมวล  จงได้รับการขจัดปัดเป่าจนหมดสิ้น  ให้เหลือแต่ความบริสุทธิ์สะอาด
3.ขอให้ข้าพเจ้าได้บรรลุผลในการปฏิบัติโพวานี้  ตายด้วยดี และตายอย่างสงบ
4.ด้วยชัยชนะเหนือความตายนี้  ขอให้ข้าพเจ้าสามารถช่วยสรรพชีวิตทั้งที่ยังมีชีวิตหรือตายไปแล้ว
5.จากนี้ให้จินตภาพว่า  สิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นได้ตอบรับคำภาวนาอย่างจริงใจ ด้วยรอยยิ้มที่อ่อนหวาน  และส่งความรักเมตตาเป็นลำแสงจากหัวใจของท่าน  มาสัมผัสที่ตัวคุณและคลุมไปทั่วทั้งร่างกายทั้งภายนอกและภายในเพื่อชำระล้างกายใจและจิตวิญญาณของคุณ จนใสสะอาดกลายสภาพเป็นแสงเจิดจรัสที่สวยงาม
6.สวดภาวนาโพวา (บทสวดเฉพาะ)
7.ทั้งร่างที่เป็นแสงสว่างนั้นได้พุ่งขึ้นเป็นลำแสงไปหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวเข้ากับพลังแสงแห่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์  จนไม่สามารถแยกจากกันได้อีก
8.ให้ดำรงสภาพที่เป็นหนึ่งเดียวกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เปี่ยมด้วยปีติสุข สว่างไสวตราบนานเท่านาน

      การปฏิบัติโพวานี้ควรทำอย่างสม่ำเสมอทุกๆวันเพื่อฝึกความคุ้นชินของจิตในยามที่จะละร่าง  นอกจากนี้ท่านสามารถปฏิบัติโพวาให้กับผู้อื่นโดยเฉพาะผู้ที่กำลังใกล้ตาย  ด้วยการบอกและนำพาปฏิบัติไปพร้อมๆกัน  แต่หากผู้นั้นหลับไหลไม่ได้สติ ท่านก็ยังสามารถอธิษฐานทำโพวาแทนเขาได้ โดยจินตภาพให้เขาอยู่ในการปฏิบัติพร้อมๆกันไปและได้ผลการปฏิบัติเช่นเดียวกัน  พลังของการอธิษฐานสิ่งดีงามเพื่อผู้อื่นนี้  จะสร้างบรรยากาศให้ผู้ที่กำลังจะตายเข้าถึงการตายอย่างสงบ และท่านได้บำเพ็ญโพธิจิตไปด้วย

จาก http://www.anamcarathai.com/2011/12/phowa-practice.html (http://www.anamcarathai.com/2011/12/phowa-practice.html)