[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

วิทยาศาสตร์ทางจิต เรื่องลี้ลับ => วิทยาศาสตร์ - จักรวาล - การค้นพบ => ข้อความที่เริ่มโดย: วันศุกร์ นัดทานข้าว ที่ 10 เมษายน 2557 02:03:34หัวข้อ: เหตุใดจึงยอมเดินทาง แบบไม่มีวันกลับ ไปยังดาวอังคาร ?
เริ่มหัวข้อโดย: วันศุกร์ นัดทานข้าว ที่ 10 เมษายน 2557 02:03:34
(http://p4.isanook.com/ca/0/ud/274/1370895/00000000000.jpg)

"ผมทราบดีว่าการไปดาวอังคารของผม ทางเทคนิคแล้วคือการตายไปจากโลกของเรา" ชมสารคดีสั้น Mars One Way ซึ่งตั้งคำถามกับผู้สมัครร่วมโครงการสร้างถิ่นอาศัยของมนุษย์บนดาวอังคาร ว่าอะไรคือสาเหตุที่ยอมสละทุกอย่างเพื่อภารกิจ แบบ"วัน-เวย์" ไม่มีตั๋วกลับครั้งนี้

เลื่อนลงด้านล่างเพื่อชมคลิปภาพยนตร์ Mars One Way

Mars One Way เป็นสารคดีสั้น สร้างโดยกลุ่ม Vita Breavis Films ซึ่งเผยแพร่เป็นคลิปชมฟรีบนเว็บไซต์ Vimeo ความยาวเกือบ 12 นาที ซึ่งเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของกลุ่มชาวอเมริกันผู้ที่ยื่นใบสมัครกับโครงการเอกชน Mars One เพื่อจะเข้าคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 4 คน ที่จะพาเผ่าพันธุ์มนุษยชาติไปตั้งถิ่นฐานใหม่บนดาวอังคาร โดยจะเริ่มเดินทางในปี 2024 หรืออีก 10 ปีข้างหน้า

Mars One ปิดรับสมัครผู้ที่จะเดินทางไปตั้งถิ่นฐานบนดาวอังคารไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 31 สิงหาคมปีที่แล้ว ซึ่งจนถึงขณะนี้มีผู้ยื่นใบสมัครแล้วกว่า 2 แสนคนจากทั่วโลก

" ผมทำงานที่นิทรรศการจำลองอวกาศ ผมรักสุริยะจักรวาล สิ่งที่ผมจะคิดถึงมากที่สุดหากได้ไปดาวอังคาร คือ หาดทราย ทะเล ฝน หิมะ คงไม่ใช่ผู้คนหรอก" Will Robbins หนุ่มโสด หนึ่งในผู้ส่งใบสมัครบอกในสารคดีผู้เชื่อว่าเขาไม่ได้มีห่วงอะไรมากมายบนโลกใบนี้ จึงขอเลือกทำตามความต้องการของตัวเอง

ในขณะที่ Kitty Kane สาวมั่นนักออกแบบทรงผม ส่งใบสมัครไปเรียบร้อยแล้ว แม้ว่าเธอมีความสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยมกับแฟนหนุ่ม บอกว่า "ฉันสงสัยว่าในอนาคตจะมีอนุสาวรีย์รูปตัวฉันบนดาวอังคารหรือเปล่า" และ " ทุกคนรู้สึกถึงความพิเศษของตัวเอง และฉันรู้มาตลอดว่า ฉันต้องไป"

โดยสารคดีเลือกสะท้อนภาพความฝันของเธอด้วยของสะสม เช่น ภาพยนตร์อย่าง Battlestar Galactica ในขณะที่แฟนของเธอก็เชื่อว่าถ้าเธอได้รับเลือกให้ไปจริง เธอจะไปแน่นอน เพราะเธอเลือกทำในสิ่งที่เชื่อเสมอ อย่างไรก็ตาม Kane บอกว่าหากเธอมีลูก เธอจะไม่ยอมทิ้งลูกไปดาวอังคาร

สอดคล้องกับ Ken Sullivan ที่แม้เขาจะต้องทะเลาะกับภรรยาแม้ว่ายังไม่ได้รับเลือกให้ไปด้วยซ้ำ ก็ยืนยันด้วยน้ำตาคลอเบ้า ต่างจากตอนพูดถึงการไปเป็นมนุษย์กลุ่มแรกในดินแดนใหม่ ซึ่งแววตาเต็มไปด้วยความมุ่งมั่น ว่าหากได้รับเลือก แต่ในที่สุดลูกชายมาขอร้องไม่ให้เขาไป เขาก็อาจเปลี่ยนใจก็ได้

อีกความคิดเห็นที่น่าสนใจคือความคิดของ Casey Hunter หนุ่มที่ยอมรับว่าชีวิตของเขาช่างน่าเบื่อ จึงขอทำอะไรที่เป็นประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์บ้าง

"ตอนผมได้ยินเรื่องโครงการ Mars One ครั้งแรก ผมคิดว่า ทำไมผมจะไม่บริจาคตัวเองล่ะ"

ยังมีคำพูด และ แนวคิดเบื้องหลังการตัดสินใจสมัครไปเป็นมนุษย์กลุ่มแรกบนดาวอังคารอีกหลายประเด็นที่น่าสนใจในคลิปลองชมกันครับหัวข้อ: Re: เหตุใดจึงยอมเดินทาง แบบไม่มีวันกลับ ไปยังดาวอังคาร ?
เริ่มหัวข้อโดย: วันศุกร์ นัดทานข้าว ที่ 10 เมษายน 2557 02:04:38
Mars One Way (http://www.youtube.com/watch?v=-vxmC-0F1bM#)