[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ไปเที่ยว => ข้อความที่เริ่มโดย: sometime ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2553 15:54:57หัวข้อ: ลองดูเท่านั้นไปชม.......นครวัด
เริ่มหัวข้อโดย: sometime ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2553 15:54:57

.......................ผู้สร้าง พระเจ้าสุริยวรมันที่ 2..........................

ความยิ่งใหญ่อลังการของปราสาท นครวัด นั้นไม่ได้มาจากเพียงแค่ขนาดอันใหญ่โตมโหฬาร ของตัวปราสาทเท่านั้น แต่ยังรวมถึงประวัติศาสตร์ และตำนานที่ซ่อนตัวภายในด้วยการเที่ยวนครวัด ควรที่จะมีข้อมูลกันก่อน
มีตำนานไหนที่เกี่ยวข้องบ้าง อย่างเช่น ภาพสลักราหูอมจันทร์ ซึ่งไปเกี่ยวเนื่องกับ ตำนานการกวนเกษียรสมุทร ที่จะทำให้รู้ว่า ทำไมราหูซึ่งร่างกายขาดเป็นสองท่อนแล้วถึงยังไม่ตาย ทำไมถึงได้เคียดแค้น พระอาทิตย์ กับพระจันทร์ จนถึงกับต้องจับกินทุกครั้งที่พบกัน
การเที่ยวปราสาทต่าง ๆ ในนครวัดนั้น จะสนุกสนาน ทำให้เรารู้สึกว่านครวัดนั้นมีคุณค่า่ จากเรื่องราวที่อยู่ภายในเหล่านี้ มากกว่าเป็นแค่กองหินขนาดใหญ่ ซึ่งนำมาซ้อนกัน อย่างที่ี่เทคโนโลยี ปัจจุบันสามารถสร้างให้แล้วเสร็จในเวลาแค่ไม่กี่ปี.....................................

(http://image.ohozaa.com/ic/c100p.jpg)


หัวข้อ: Re: นครวัด
เริ่มหัวข้อโดย: sometime ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2553 15:58:08

->->->->ประวัติ........นครวัด<-<-<-<-

 นครวัด สร้างขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในรัชสมัย พระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 ซึ่งครองราชย์อยู่ในช่วง พ.ศ. 1650-1693 ซึ่งขณะนั้นศาสนาพราหมณ์ นิกายไวษณพนิกาย นับถือ พระวิษณุเป็นใหญ่ กำลัง รุ่งเรืองอยู่ในอาณาจักรขอม
พระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 จึงโปรดให้สร้างนครวัด เพื่อบูชาพระวิษณุ และนอกจากนั้นแล้วก็เพื่อให้เป็นที่ เก็บพระศพของพระองค์ เมื่อยามสิ้นพระชนม์แล้วด้วย ดังนั้น.......นครวัด จึงแตกต่างกับปราสาทอื่น ๆ ตรงที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตก ซึ่งเป็นทิศของผู้ตายแทนทิศตะวันออก

(http://image.ohozaa.com/ik/87600.jpg)


หัวข้อ: Re: ลองดูเท่านั้นไปชม.......นครวัด
เริ่มหัวข้อโดย: sometime ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2553 16:01:25
ตามธรรมเนียมของขอม จะมีการตั้งพระนามใหม่ ถวายกับกษัตริย์ที่สิ้นพระชนม์แล้ว พระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 นั้นมีพระนามหลังสิ้นพระชนม์ว่า บรมวิษณุ นครวัด จึงมีอีกชื่อว่า บรมวิษณุมหาปราสาท
ในการสร้างปราสาทต้องใช้หินปริมาตรหลายล้าน ลูกบาศก์เมตรที่นำมาจากเทือกเขาพนมกุเลนซึ่งอยู่ห่างจากนครวัดกว่า 50 กิโลิเมตรโดยใช้ช้างนับพันเชือกในการขนย้าย ใช้แรงงานนับแสนคนในการก่อสร้างตบแต่ง ใช้เวลาสร้างกว่า 30 ปี จนสิ้นรัชสมัยของ พระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 ก็ยังไม่แล้วเสร็จ แม้จะมีการสร้างต่อในสมัย พระเ้จ้าชัยวรมันที่ 7 และสมัย นักองค์จันทร์ ถึงกระนั้น ก็ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ดี............................

(http://image.ohozaa.com/iz/5c200.jpg)


หัวข้อ: Re: ลองดูเท่านั้นไปชม.......นครวัด
เริ่มหัวข้อโดย: sometime ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2553 16:07:16


นครวัดนั้น ไม่ได้เป็นเพียงศาสนสถานเท่านั้น แต่ยังเป็นราชธานีของอาณาจักรขอมด้วย ภายในนครวัด จึงมีพื้นที่กว้างใหญ่มาก มีความยาวถึง1.5 ตารางกิโลเมตร และกว้าง 1.3 ตารางกิโลเมตร รวมเป็นพื้นที่ประมาณ 1,219 ไร่ = 2 ตารางกิโลเมตร
นครวัดถูกล้อมรอบด้วยบึงน้ำขนาดใหญ่ มีสะัพานเชื่อมสู่ภายนอก เฉพาะประตูทิศตะวันตก และประตูทิศตะวันออกเท่านั้น
คำว่า นครวัด มาจากคำว่า นอกอร์วัด ซึ่งคำว่า นอกอร์ นั้น หมายถึง นคร ในสมัย นักองค์จันทร์ พระองค์ทรงนับถือศาสนาพุทธ เทวาลัยแห่งนี้จึงกลายเป็นวัดในศาสนาพุทธ กลายเป็นที่มาของคำว่า วัด ใน นอกอร์วัด นั่นเอง
เมื่อชาวฝรั่งเศสเข้ามาพบ นครวัด ได้เรียกชื่อของนครวัดเพี้ยนไปจาก นอกอร์วัด เป็นอังกอร์วัด และใช้มาว่า อังกอร์วัด มาจนทุกวันนี้

(http://image.ohozaa.com/ie/pw400.jpg)


หัวข้อ: Re: ลองดูเท่านั้นไปชม.......นครวัด
เริ่มหัวข้อโดย: sometime ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2553 16:08:57

จุดท่องเที่ยวที่สำคัญภายในปราสาทนครวัดได้แก่..........................ภาพสลักที่ระเบียง(คต)ชั้นใน


(http://image.ohozaa.com/i3/nh000.jpg)


ภาพสลักที่ระเบียงคตชั้นใน ของนครวัดมีความยาวกว่า 600 เมตร


ซึ่งมีภาพสลักสำคัญ ๆ ได้แก่....................................
ภาพสลักการกวนเกษียรสมุทร
ภาพสลักการรบที่ทุ่งกุรุเกษตร ซึ่งเป็นการรบระหว่าง ตระกูลเการพ และปาณฑพ จาก มหากาพย์มหาภารตะยุทธ
ภาพสลักการต่อสู้ระหว่างเทพกับยักษ์ จาก รามายณะ
ภาพสลักขบวนทัพของพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 เมื่อยกทัพไปปราบพวกจาม ซึ่งในนั้นก็จะมีขบวนทัพของ สยามกุก หรือ ประเทศสยาม เข้าร่วมด้วยในฐานะประเทศราชนอกจากนี้ที่ระเบียงคตชั้นในยังมีภาพสลักในศาสนาฮินดูอีกมากมาย

(http://image.ohozaa.com/i3/hw500.jpg)


หัวข้อ: Re: ลองดูเท่านั้นไปชม.......นครวัด
เริ่มหัวข้อโดย: sometime ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2553 16:20:27


ปราสาทตาพรหม ที่นี่ถูกปกคลุมด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ เรียกว่า ต้นสมพงษ์ หรือ สะปง สำหรับต้นไม้ที่ผุดขึ้นมานั้นดูเหมือนจะเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้ปราสาทนี้ ทรุดโทรมลงแต่ขณะเดียวกันต้นไม้เหล่านี้ก็ทำให้ปราสาทตาพรหมมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครหลายคนดูแล้วอาจจะคุ้นตาก็ได้
เพราะที่นี่เป็นสถานที่ถ่ายทำฉากหนึ่งในภาพยนตร์เรื่อง Tomb Raider ที่ แองเจลิน่า โจลี เป็นดารานำแสดง

(:SL:)..............ยังไม่จบ...........มีต่อภาค 2...................... (:SL:)

(http://image.ohozaa.com/is/q4m00.jpg)


หัวข้อ: Re: ลองดูเท่านั้นไปชม.......นครวัด
เริ่มหัวข้อโดย: เงาฝัน ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2553 02:41:12(http://omelette-rice.exteen.com/images/Blue-berry-cheese-cake11.jpg)

(http://static1.pg.in.th/asset/photo/medium/367/VfB2TY0R6e.jpg)

 (:Y:) (:Y:) (:Y:)

อังกอๆๆๆ

 (:88:)

หัวข้อ: Re: ลองดูเท่านั้นไปชม.......นครวัด
เริ่มหัวข้อโดย: wondermay ที่ 18 เมษายน 2554 01:56:19
 (:SY:) (:SY:) (:SY:) (:SY:)

wanna go there