[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

สุขใจในธรรม => ธรรมะจากพระอาจารย์ => ข้อความที่เริ่มโดย: เงาฝัน ที่ 31 ธันวาคม 2553 10:36:50หัวข้อ: เจริญสติรับปีใหม่ (พระอาจารย์มิตซูโอะ ค
เริ่มหัวข้อโดย: เงาฝัน ที่ 31 ธันวาคม 2553 10:36:50

(http://4.bp.blogspot.com/_Rgp4EKH6Hes/R9ZbHXLs4eI/AAAAAAAAAAM/aLfh5SfsnII/s1600/buddha.jpg)

เจริญสติรับปีใหม่
(พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก)
     
    ชีวิตของเรานี้เป็นทุกข์ได้เกิดจากเหตุการณ์ที่ทำให้เราไม่สบายใจล้วนมีปัจจัยดังต่อไปนี้ ความแก่ เจ็บ และ ตาย ของเรา ญาติพี่น้อง บุคคลรอบข้างซึ่งผลที่ปรากฏในปัจจุบันเรียกว่า กรรมเก่า” พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก วัดป่าสุนันทวนาราม บ้านท่าเตียน จ.กาญจนบุรี เทศนาเพื่อเรียกสติพุทธศาสนิกชน ในระหว่างเทศกาลเจริญสติรับปีใหม่...ชีวิตใหม่ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา ซึ่งหอจดหมายเหตุ พุทธทาส อินทปัญโญ กรุงเทพมหานคร กระทรวงวัฒนธรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และโครงการศูนย์สื่อ ศิลปะ มหรสพเพื่อปัญญาร่วมกันจัดขึ้น
     
   พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก อธิบายต่อว่า พ่อ แม่ พี่ น้อง ประเทศชาติ เหตุการณ์ต่าง ๆ ล้วนเป็นสิ่งที่ปรารถนาและไม่ปรารถนา โดยเฉพาะมนุษย์ มักคิดถึงแต่ความไม่สบายใจ เราไม่ควรหวั่นไหวต่อเรื่อง ราวต่าง ๆ ไม่ยินดี ยินร้าย หมายความว่า พระพุทธเจ้าที่มี “พรหมวิหาร 4” เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา ที่ตรัสรู้ ก็ย่อมหนีไม่พ้นสิ่งที่ไม่ปรารถนาได้เช่นกัน สิ่งเหล่านี้เหมือนลมข้างกาย ถ้าเราใช้ชีวิตยอมรับกับความเป็นจริงที่เกิดขึ้น ก็จะเกิดประโยชน์ ให้เข้าใจว่าอดีตล้วนเป็นเช่นนั้นเอง จงทำจิตใจให้อยู่กับปัจจุบันเป็น “สันทิฏฐิโก”
     
   ในความสุขที่แท้จริงแล้วนั้นพุทธศาสนิกชนทั้งหลายล้วนหวังเข้าสู่ “นิพพาน” เรียกได้ว่าเป็นความสุขที่แท้จริง จึงทำให้เกิดการเจริญภาวนาสติขึ้นอยู่สม่ำเสมอ เมื่อ เปรียบเทียบกับความสุขที่ไม่แท้จริง จะหวนนึกคิดจมปลักอยู่แต่เรื่องราวในอดีตและอนาคต แม้ว่าจะแสวงหาความสุขเป็นหมื่นเป็นแสนปี ก็จะไม่มีความสุข เราควรเอาใจใส่ในปัจจุบันให้มากที่สุดยึด อิทธิบาท 4 ฉันทะ วิริยะ จิตตะ วิมังสา
     
   เพิ่มการเจริญสติ สติเรารู้ในลมหายใจเข้า ลมหาย ใจออก ไม่ควรที่จะไปยินดี ยินร้าย นั้นหมายถึง อย่านึกคิดและปรุงแต่ง คิดถึงความรู้สึกที่พอใจ และไม่พอใจ ใครจะนินทา สรรเสริญเราต้องทำใจให้สงบ เช่น หายใจเข้าลึก ๆ หายใจออกยาว ๆ เราจะรับรู้สติด้วยลมหายใจเข้าออกทุกครั้ง สติปัญญาล้วนอยู่เหนืออารมณ์ รู้จักควบคุมความคิด ปล่อยวาง อารมณ์ที่สงบ
     
   อีกวิธีหนึ่งคือ การนั่งสมาธิ นั้นเป็นการสัมผัสประสบการณ์ รัก เมตตา แก่ตนเอง หากคนไทยรวม 65 ล้านคนมีเมตตาในตนเองก็จะทำให้เราสบายใจ จงอย่าเข้าใจว่ารักตนเองคือการเห็นแก่ตัว เราต้องมีจิตใจที่แน่วแน่มีจิตใจที่สงบ ไม่ยินดียินร้ายต่อเรื่องใด ๆ
     
   เพราะสมองของมนุษย์ เปรียบเสมือนเครื่องคอมพิว เตอร์ เมื่อเราตั้งใจทำสมาธิเราก็ต้องปิดคอมพิวเตอร์ ไม่ต้องคำนวณใด ๆ ทั้งสิ้น ดั่งพระพุทธเจ้าท่านได้เปรียบเทียบเอาไว้ จิตของเรานี้อาศัยอยู่ในถ้ำ คือจิตของเราอยู่ในร่างกายต้องบังคับไม่ให้ออกไปนอกบ้าน คือไม่ให้คิด ไม่ยินดี ยินร้าย เรื่องในอดีต พยายามทำลมหายใจให้เป็น กัลยาณมิตร
     
   “การทำจิตใจที่จะต้องเจริญอาณาปานัสสติ เปลี่ยนเป็นผู้ที่มีเมตตา มีความรักตัวเอง วันนี้เรามีความรู้สึกรักคนนี้ คนนั้น บางคนก็ได้รับความเสียใจที่ไม่ได้รับความรักที่เราต้องการตอบแทนกลับมาชีวิตของเราก็จะเป็นทุกข์ เพราะพยายามฝากชีวิตไว้กับคนอื่น ลองจินตนาการดูว่า เมื่อเราต้องการน้ำ แต่มีแต่น้ำแข็งก็ดีใจที่ได้น้ำแข็งซึ่งเป็นสิ่งเดียวกัน น้ำแข็งพาความร้อนสัมผัสกับความร้อน น้ำแข็งก็จะละลาย ทุกข์อยู่ที่ไหนต้องเจริญสติ สัมปชัญญะอยู่ที่นั้น แทนที่เราจะส่งจิตออกไปข้างนอก เพื่อโกรธ ทุกข์ใจ ทำให้ไม่สบายใจ”
     
   ไม่คิดน้อยใจ ไม่คิดโกรธ ไม่คิดกลัวไม่ขี้เกียจ ไม่ฟุ้งซ่านเมื่อเกิดปัญหาขึ้นแล้วก็พยายามควบคุมสติโดยการฝึกลมหายใจเข้า ลมหายใจออก สามารถปล่อยวางละลายหายไปได้ตัวเราเอง จะพบกับความสุขได้ เพราะธรรมชาติของจิตใจของมนุษย์นั้นมีแต่ความสุขและสงบ
     
   เราต้องยิ้มน้อย ๆ หายใจเข้าลึก ๆ หายใจออกยาว ๆ หายใจเข้าสบายหายใจออกสบาย ทำใจสบาย ๆ เพื่อต้อนรับปีใหม่และปีต่อ ๆ ไป.


(http://t2.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQxzI1CUB8hsiH4ncZNLDY6JpHEHnDGlxaZwpKCvI4CFrBlowHjQQ)

http://agaligohome.fx.gs/index.php?topic=2118.0 (http://agaligohome.fx.gs/index.php?topic=2118.0)
miracle of love
Pics by : Google  * ใต้ร่มธรรมดอทเน็ท
อนุโมทนาสาธุที่มาทั้งหมดมากมายค่ะ


หัวข้อ: Re: เจริญสติรับปีใหม่ (พระอาจารย์มิตซูโอะ ค
เริ่มหัวข้อโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 31 ธันวาคม 2553 15:52:56
อนุโมทนาสาธุครับ