[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ อนามัย => ข้อความที่เริ่มโดย: ใบบุญ ที่ 09 สิงหาคม 2558 10:43:20หัวข้อ: เครื่องสำอางออนไลน์ อันตราย ระวังใบหน้าพัง
เริ่มหัวข้อโดย: ใบบุญ ที่ 09 สิงหาคม 2558 10:43:20
(http://i563.photobucket.com/albums/ss78/tassawan/14-12-502.jpg)

แพทย์ชี้ "เครื่องสำอางออนไลน์"
อันตราย ระวังใบหน้าพัง


ผ่านมามีผู้บริโภคหลายราย สั่งซื้อเครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐานผ่านโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ก ผลจากการใช้ทำให้มีอาการแพ้อย่างรุนแรง ปวดแสบ ปวดร้อน เป็นตุ่มแดง มีผื่นแดงบวม สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย มีความเป็นห่วงจึงแนะแนวทางการเลือกซื้อ "เครื่องสำอาง" ให้ปลอดภัย

ผศ.พญ.สุวิรากร โอภาสวงศ์ ประธานประชาสัมพันธ์ สมาคม แพทย์ผิวหนังฯ เปิดเผยว่า อาการแพ้เครื่องสำอางจะไม่เกิดทันที แต่จะค่อยๆ เป็นจนไม่ทันสังเกต เครื่องสำอางที่ถือทำให้เกิดผลข้างเคียงสูง ได้แก่ น้ำยายืดผม ครีมทำให้ผิวขาว ครีมรักษาฝ้า น้ำยาหรือครีมขจัดขน ส่วนที่มีอัตราทำให้เกิดผลข้างเคียงปานกลาง อาทิ ครีมบำรุงผม ยาระงับกลิ่นกายและยาลดเหงื่อ เป็นต้น

อาการผิดปกติจากการใช้เครื่องสำอางคือ แพ้แบบการระคายเคือง พบได้ 80-90% เกิดขึ้นต่อเมื่อผิวสัมผัสกับสารหรือสภาวะที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น สภาวะความเป็น กรด/ด่างมากเกินไป ร้อน/เย็นเกินไป ใช้สารเคมีหรือเครื่องสำอางที่ทำให้ ผิวแห้ง เป็นปริมาณมากติดต่อนาน

อีกแบบคือการแพ้จริงๆ สารทำให้เกิดการแพ้ได้บ่อย ได้แก่ น้ำหอม เช่น พาราเบน ฟอร์มาลดีไฮด์ สารที่อยู่ในยาย้อมผม ได้แก่ สารพาราเฟนนีลีนไดเอมีน สารลาโนลินหรือไขแกะที่เป็นตัวทำเนื้อครีมหรือโลชั่น

ผู้ที่มีอาการแพ้ขั้นแรก ต้องหยุดใช้เครื่องสำอางต้องสงสัยทันที หากมีหลายตัวให้หยุดใช้ตัวที่นำมาใช้ใหม่แล้วเกิดอาการก่อน หากมีอาการแพ้มาก มีผิวหน้าอักเสบ อยู่ให้หยุดใช้เครื่องสำอางทุกชนิด เมื่ออาการผิวหนังอักเสบ หายแล้วค่อยลองใช้ทีละตัว เป็นอย่างๆ ไป ถ้าเกิดผื่นขึ้นให้หยุดตัวที่ใช้สุดท้าย ถ้าอาการหายไปก็น่าจะเกิดอาการแพ้เครื่องสำอางนั้นๆ

วิธีพิสูจน์ว่าเครื่องสำอางชนิดนั้น เป็นสาเหตุที่เกิดจากการแพ้จริงหรือไม่ ให้ทดสอบโดยทาเครื่องสำอางที่สงสัยบริเวณท้องแขน วันละ 2 ครั้ง 1 สัปดาห์ หากมีผื่นขึ้น แสดงว่าแพ้จริง

ด้าน ดร.นพ.เวสารัช เวสสโกวิท ประธานฝ่ายแพทย์และจริยธรรม สมาคมแพทย์ผิวหนังฯ กล่าวว่า เครื่องสำอางที่ขายทางอินเตอร์เน็ตส่วนใหญ่ มักมีสารไฮโดรควิโนน สารสเตียรอยด์ สารปรอท ซึ่งจะทำให้หน้าขาวใสอย่างรวดเร็ว แต่เมื่อใช้ไประยะหนึ่งแล้วหน้าจะบางลง เครื่องสำอางที่ขายทางอินเตอร์เน็ต สั่งผลิตและขึ้นทะเบียนถูกต้อง แต่พอขายจริงก็ส่งตัวที่มีสารผิดกฎหมายเพื่อจะได้เห็นผลเร็วๆ เมื่อสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ไปจับ ก็ปฏิเสธว่าไม่ใช่ของตัวเอง

เครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐานนั้น ปัจจุบันกองควบคุมเครื่องสำอาง อย. ออกกฎหมายควบคุมการผลิตเครื่องสำอางทุกชนิด ต้องขึ้นทะเบียน แสดงส่วนประกอบ โรงงานผลิต ผู้จัดจำหน่าย วันที่ผลิต หรือวันหมดอายุ