[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

สุขใจในธรรม => เอกสารธรรม => ข้อความที่เริ่มโดย: มดเอ๊ก ที่ 23 พฤศจิกายน 2559 05:59:48หัวข้อ: ไซอิ๋ว (ฉบับเดินทางสู่พุทธภาวะ) : วิปัสสนูกิเลส “เราบรรลุอรหัตผลแล้ว”
เริ่มหัวข้อโดย: มดเอ๊ก ที่ 23 พฤศจิกายน 2559 05:59:48

(http://www.innerjourneytothewest.com/images/image39.jpg)

วิปัสสนูกิเลส “เราบรรลุอรหัตผลแล้ว”


ศิษย์และอาจารย์หลุดพ้นพงหนามมาได้ ต่างรอนแรมมาถึงภูเขาสูง เทียมเมฆ มีอารามชื่อว่าเซี้ยวลุ่ยอิมยี่ ชื่อตำบลเซี้ยวไซที อันเป็นอารามที่ปีศาจอึ้งไบ๋เล่าฮุด เนรมิตขึ้นแล้วจำแลงตนเป็นพระยูไล (พุทธภาวะ) นั่งรอพระถังซัมจั๋งอยู่ เมื่อคณะศิษย์และอาจารย์เห็นป้ายอาราม โดยเฉพาะพระถังซัมจั๋งปักใจเชื่อว่าได้บรรลุถึงอารามลุยอิมยี่เขตไซที อันเป็นที่พำนักของพระยูไล แต่เห้งเจียนั้นปัญญาไว เห็นคำว่าเซี้ยวอยู่ด้วย จึงเตือนให้พระถังซัมจั๋งระวังตน เกรงว่าจะเป็นปีศาจปลอมแปลงเป็นพระพุทธเจ้า
 
ฝ่ายพระถังซัมจั๋งใจจดใจจ่อที่จะถึงอารามลุ่ยอิมยี่ จึงไม่เชื่อคำของเห้งเจีย ในที่สุดปีศาจอึ้งไบ๋เล่าฮุดก็สามารถจับได้ทั้งคณะ เห้งเจียถูกฉาบทอง อาวุธวิเศษของปีศาจรวบติดอยู่ภายในฉาบทองไม่สามารถออกมาได้ เห้งเจียคิดได้แปลงกายเป็นสว่าน เจาะไชออกทางฉาบที่ประกบกันจึงออกมาได้ แต่ก็กลับถูกปีศาจอึ้งไบ๋เล่าฮุดขว้างอาวุธวิเศษอีกอันหนึ่งคือ ไถ้ล้อมฟ้า รวบมัดไว้ แต่เห้งเจียหนีรอดไปได้ แล้วไปนั่งร้องไห้ด้วยไม่สามารถเอาชนะ ไถ้ล้อมฟ้าได้
 
กล่าวถึงพระศรีอาริยเมตรัย เสด็จเที่ยวตามหาพนักงานตีระฆัง ที่จำแลงมาเป็นปีศาจอึ้งไบ๋เล่าฮุดอยู่ พบเห้งเจียนั่งร้องไห้อยู่ จึงเข้าสอบถาม จึงทราบความว่าปีศาจจำแลงเป็นพระยูไลแล้ว พระศรีอารีย์เอาน้ำลายกายสิทธ์เขียนมนต์ “เนติ เนติ” ลงบนฝ่ามือเห้งเจียเพื่อให้ไปรบกับปีศาจ
 
เห้งเจียเหาะตีลังกาเข้าไปร้องท้าอึ้งไบ๋ที่หน้าอาราม หลังจากเข้าสู้รบกันไม่นาน ปีศาจถูกฝ่ามือมีมนต์ของเห้งเจียที่ศีรษะถึงแก่งงงวย เห้งเจียได้ที รบล่อปีศาจไปที่ไร่แตงโมตามที่ได้นัดหมายไว้กับพระศรีอารย์ไว้ ส่วนพระศรีอารย์แอบแปลงกายเป็นตาเฒ่าเจ้าของไร่แตงโม
 
เห้งเจียมาถึงแล้วแปลงกายเป็นแตงโม ปีศาจอึ้งไบ๋ตามมาทันที่ไร่ แตงโมจึงสอบถามตาเฒ่าว่าเห็นเห้งเจียหรือไม่ ตาเฒ่าบอกว่า ยังไม่เห็น ให้รออยู่ก่อนแล้วให้แตงโมกินระหว่างรอ ปีศาจหลงกลกินแตงโมเพราะกระหายน้ำ พอแตงโมตกถึงท้อง เห้งเจียแปลงกายดังเดิมแล้วเริ่มบีบ ตบ ตี บิดกระเพาะลำไส้อย่างเมามัน
 
ปีศาจเจ็บปวดสุดจะทานทนต้องยอมแพ้ คืนไถ้ล้อมฟ้าให้แก่พระศรีอารย์ เห้งเจียจึงออกจากท้องแล้วเข้าไปแก้ไขพระถังซัมจั๋งออกจากอาราม จุดไฟเผาปีศาจเล็กๆน้อยๆเสียสิ้น คณะไปไซทีก็มีอิสระแล้วจึงออกเดินทางจากอารามเซี้ยวลุยอิมยี่มุ่งทิศปราจีน
 

(ความเร่งร้อนเร่งรีบที่จะต้องการบรรลุอรหัตตผล จะเกิดวิปัสสนูป กิเลสว่าได้บรรลุอรหัตตผลแล้ว ต้องท่องมนต์ว่า เนติ เนติ - รอก่อน รอก่อน เพื่อให้ปัญญาให้พิจารณาให้ถ่องแท้ก่อน ว่าใช่หรือไม่ใช่ มิเช่นนั้นจะจมปลัก อยู่ในเส้นทางอุจจาระที่จะกล่าวถึงในตอนถัดไป)


จาก http://www.khuncharn.com/skills?start=21 (http://www.khuncharn.com/skills?start=21)

อีกอัน ไซอิ๋ว ฉบับ อาจารย์ เขมานันทะ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=maekai&month=10-07-2008&group=15&gblog=1 (http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=maekai&month=10-07-2008&group=15&gblog=1)

ลิ้ง สำรอง http://www.tairomdham.net/index.php/topic,11783.0.html (http://www.tairomdham.net/index.php/topic,11783.0.html)