[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

สุขใจในธรรม => ธรรมะ มิวสิค (เพลงธรรมทั่วไป) => ข้อความที่เริ่มโดย: มดเอ๊ก ที่ 25 ธันวาคม 2559 23:23:00หัวข้อ: Bhajan บทสวดภชัน สรรเสริญองค์เทวะ ของ อินเดีย สวดทำไม อยากรู้ กระทู้นี้เลย
เริ่มหัวข้อโดย: มดเอ๊ก ที่ 25 ธันวาคม 2559 23:23:00
(http://www.saisiam.com/upload/images/Image/Bhajans/%E0%B8%A0%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B8%99.png)

https://www.youtube.com/v/Qxzxy12x-jg

https://www.youtube.com/v/hnJb4K0AWfw

ความหมายของ "ภชัน"

          ภชัน คือการเคารพบูชา โดยการร้องเพลง โดยมีคนร้องนำหนึ่งคน คนที่เหลือร้องตามทีละบรรทัด เพลงภชันจะเป็นภาษาสันสกฤตเป็นส่วนใหญ่ ภาษาสันสกฤตเป็นภาษาบาลีเก่าแก่ และเป็นภาษาที่ส่วนใหญ่จะใช้เกี่ยวกับศาสนา เพราะภาษาสันสกฤตมีพลังอยู่ในเสียง ถ้าออกเสียงถูก ก็จะมีพลังเกิดขึ้น เนื้อหาในเพลงภชันเกี่ยวข้องกับเทพเจ้าองค์ต่างๆ แต่ก็มีการแต่งเป็นภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ภาษาไทย และภาษาอื่นๆ ไม่มีกำหนดว่าต้องเป็นเทพเจ้าองค์ใดองค์หนึ่ง หรือศาสนาใดศาสนาหนึ่ง

          ภชัน มีความหมายที่ลึกซึ้ง ซึ่งหมายถึง การรับใช้ เพราะฉะนั้นจุดมุ่งหมายของการร้องเพลงภชันจึงหมายถึง การที่จะรับใช้ผู้อื่น ทำประโยชน์ให้แก่ผู้อื่น โดยการยกระดับจิตใจของทุกๆ คน

(http://www.saisiam.com/upload/images/Image/Bhajans/%E0%B8%A0%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B8%99%20%E0%B9%91.png)

ทำไมต้องสวดภชัน ?

         ยุคนี้ คือกาลียุค ซึ่งเต็มไปด้วยความชั่วร้าย ท่านไสบาบากล่าวว่า ในยุคนี้ ทุกสิ่งทุกอย่างมืดมนและเปรอะเปื้อนไปด้วยสิ่งไม่ดี ไม่มีคนใดคนหนึ่งที่ดีจริงๆ ในยุคนี้ ท่านกล่าวว่า จุดมุ่งหมายของทุกคน คือการหลุดพ้นไปสู่ความอิสระ แม้เราจะไม่เข้าใจ แต่ก็ขอให้เราไปสู่จุดมุ่งหมายนั้น

         ในกาลียุคของสมัยก่อน พระรามเกิดมาในโลก และยุคต่อมาคือพระกฤษณะ หลายคนสามารถหลุดพ้นไปได้ โดยการนั่งสมาธิหรือฝึกปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ซึ่งค่อนข้างจะยาก น้อยคนที่จะฝึกสำเร็จได้ วิธีการที่ง่ายที่สุดสำหรับยุคนี้คือการคิดถึงพระเจ้าองค์ใดองค์หนึ่ง โดยการเอาชื่อของพระองค์มาพูดซ้ำแล้วซ้ำอีก หรือนำมาท่องเป็นมนตรา และวิธีที่ง่ายและสนุกสนานที่สุด คือการนำมาร้องเพลงนั่นเอง ซึ่งเราเรียกว่า "ภชัน" ดังนั้นท่านไสบาบาจึงถือว่าการร้องภชันเป็นสิ่งสำคัญในการฝึกปฏิบัติ ศัพท์ต่างๆ ที่ใช้ในการร้องเพลงมีพลังในตัว และดนตรีก็มีอำนาจเช่นกัน
   
         ในประวัติศาสตร์ของอินเดีย มีนักบุญหลายคนที่ได้รับความสำเร็จโดยอาศัยดนตรี มีราบาย ชานาชัน เป็นผู้ที่สำเร็จโดยอาศัยดนตรี เช่น นารากาดาจา เป็นนักร้องที่เก่งมาก และเป็นนักแต่งเพลงทางตอนใต้ของอินเดีย สามารถจุดไฟในตะเกียงโดยการร้องเพลงให้ดีที่สุด และซานาซัน เป็นนักร้องทางตอนเหนือของอินเดีย สามารถร้องเพลงให้ฝนตกลงมาดับไฟได้

(http://www.saisiam.com/upload/images/Image/Bhajans/%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B5.gif)

จะเห็นได้ว่า ถ้าเรานำศัพท์ที่มีพลัง ประกอบกับดนตรีร่วมกันสองอย่าง

   จะมีพลังอำนาจมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าเราอาจจะสามารถร้องเพลงได้ดี เท่านักบุญในอดีตได้ และถ้าเราร้องเพลงภชันได้ดี จะมีพลังเกิดขึ้น อย่างมากมาย ดังนั้นท่านไสบาบาจึงมีกฏระเบียบอย่างเคร่งครัด ในการร้องเพลงภชัน โดยเฉพาะผู้ที่ร้องนำที่ประศานตินิลยัม ส่วนมากต้องเป็นคนที่ร้องเพลงได้เก่งและไพเราะเท่านั้น

        ท่านไสบาบากล่าวว่า เราทำความสะอาดร่างกาย ด้วยสบู่และน้ำ แต่เราจะสามารถชำระล้างจิตใจของเราให้สะอาดได้ ก็โดยการร้องเพลงภชัน เพลงภชันสามารถชำระล้างจิตใจของเราให้บริสุทธิ์ได้

         ปัจจุบัน โลกของเรามีความจำเป็นที่จะต้องชำระล้างให้สะอาด ดังนั้นทุกๆ ปี จะมีวันภชันโลก ในวันนี้ท่านไสบาบาได้บอกให้ผู้เลื่อมใส ร้องเพลงภชันตลอด 24 ชั่วโมง วันภชันโลก คือก่อนวันคล้ายวันเกิดของท่านไสบาบา 2 สัปดาห์

         เมื่อได้พิจารณาถึงอำนาจของเพลงภชันแล้ว เราได้เห็นว่า เพลงภชันนั้นสามารถช่วยตัวเรา ช่วยสิ่งแวดล้อม ช่วยโลกของเราได้ ยังมีเหตุผลอีกประการหนึ่งที่เราร้องภชัน

         การร้องภชัน ถ้าเราร้องจากส่วนลึกของหัวใจของเรา ถือว่าเป็นการเรียกพระเจ้า คุยกับพระเจ้า คิดถึงพระเจ้า และกำลังขอร้องให้ท่านมีความเมตตากับเรา หรือกับทุกคน เช่น มีบทสวดบทหนึ่งเป็นภาษาสันสกฤต บอกได้ว่า พระองค์เป็นบิดา เป็นมารดา เป็นญาติพี่น้อง เป็นเพื่อน เป็นครู เป็นสมบัติ เป็นทุกสิ่งทุกอย่างของเรา ท่านไสบาบากล่าวว่า ถ้าเด็กขอร้องให้มารดาของเขาช่วย มารดาก็จะช่วยเขา ในทำนองเดียวกัน ถ้าเราร้องให้พระเจ้าช่วย โดยการร้องออกมาจากชีวิตจิตใจ พระเจ้าก็จะมา

         ดังนั้นการร้องเพลงภชัน ก็เพื่อให้มีพระนามของพระเจ้าติดอยู่ที่ปาก ที่ลิ้นของเราตลอดเวลา เราร้องเพลงภชัน เพื่อยกระดับจิตใจของเรา และทุกคนที่อยู่กับเรา เราร้องเพลงเพื่อจะสร้างพลังสะอาดบริสุทธิ์กับสิ่งแวดล้อมให้กับโลกของเรา ที่สำคัญ เราร้องเพลงภชันเพื่อที่จะบอก หรือเรียกพระเจ้า เราจะแสดงความรัก ความศรัทธาของเราต่อพระเจ้า

(http://www.saisiam.com/upload/images/Image/Bhajans/%E0%B8%A0%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B8%99%20%E0%B9%92.png)

ร้องเพลงภชันอย่างไร ?

          ก่อนอื่น เราต้องถามตัวเราเองว่า เพลงภชันที่ดีคืออะไร เราควรจะได้อะไรจากการร้องเพลงภชัน เราควรรู้สึกอย่างไร คำตอบ คือ เพลงภชันต้องเป็นเพลงที่ไพเราะ ฟังแล้วสบายใจ ช่วยยกระดับจิตใจให้สูงขึ้น นั่นคือเพลงภชันที่ถูกต้อง ฉะนั้น ทุกคนได้ร่วมในการร้องเพลงภชันหรือฟังเฉย ๆ ก็ควรที่จะมีความสงบสบาย มีความสุข และมีความรู้สึกว่า เราเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับพระเจ้า ซึ่งคงเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ยาก แต่ถ้าเราพยายามก็จะสำเร็จ เพราะท่านไสบาบากล่าวว่า ท่านจะได้รับความสงบสุขจากพวกเรา ถ้าพวกเราทุกคนที่มาร้องเพลงภชันได้พบกับความสงบสุข

(http://www.saisiam.com/upload/images/Image/Bhajans/%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%A0%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B8%99%20%E0%B9%91.jpg)

ในการร้องเพลงภชันให้ถึงจิตใจของเรา ถึงจิตใจของพระเจ้า ต้องมีคุณสมบัติสามประการ ประกอบด้วย

  1. ทำนองไพเราะ                         เปรียบเสมือน             ความสนุกสนาน ความเป็นสุข
  2. จังหวะที่ถูกต้อง                       เปรียบเสมือน             ระเบียบวินัย
  3. ต้องมาจากความรู้สึกในจิตใจ       เปรียบเสมือน             ความรัก ความศรัทธา

          ทั้งสามประการนี้ต้องประกอบพร้อมกัน จึงจะร้องได้ดี ฉะนั้นการร้องเพลง ถ้าขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เพลงนั้นจะไม่สามารถยกระดับจิตใจของเราได้ แม้เพลงนั้นจะร้องด้วยความสามารถอย่างเต็มที่ แต่ถ้าขาดความรู้สึกที่มาจากจิตใจแล้ว ก็เหมือนไม่ได้มีอะไรเลย ผู้นำการร้องภชันนั้น ต้องมีคุณสมบัติดังที่กล่าวมา จึงสามารถร้องเพลงนำภชันจิตใจของเราทุกคนให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้ การออกเสียงให้ถูกต้องก็สำคัญ หากออกเสียงผิดพลาด ความหมายก็จะผิดไปด้วย จังหวะก็ต้องถูกต้อง ดังนั้นเราควรจะปรบมือไปด้วย

(http://www.saisiam.com/upload/images/Image/Bhajans/%E0%B8%A0%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B8%99%20%E0%B9%93.png)

ท่านไสบาบาเคยเปรียบเทียบการปรบมือเพื่อไล่นกไล่กา มีความหมายว่า เราจะไล่ความโกรธ ความโมโห กิเลส ความยึดมั่นต่างๆ ไปจากตัวเรา

          การร้องภชัน จะมีผู้นำหนึ่งคน และที่เหลือจะร้องตาม มีสองจังหวะ จังหวะแรกช้า  แต่ละบรรทัดร้องสองครั้ง จังหวะที่สองเร็ว แต่ละบรรทัดร้องหนึ่งครั้ง  บรรทัดสุดท้ายสองครั้ง มีเพลงบางเพลงที่มีกรณีอื่นๆ ในการร้อง

(http://www.saisiam.com/upload/images/Image/Bhajans/%E0%B8%A0%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B8%99%20%E0%B9%94.png)

ในการร้องภชัน เพลงแรกที่ร้อง ควรเป็นเพลงบูชาองค์กาเนชา (พระพิฆเนศ) เพราะท่านจะช่วยขจัดอุปสรรค
เพลงที่สอง ควรเป็นเพลงบูชากุรุ อาจารย์ ซึ่งเป็นผู้ที่จะขจัดความมืดมน ขจัดอวิชาไปจากเรา กุรุที่แท้จริงคือพระเจ้า
เพลงต่อไปจะร้องเพลงอะไรก็ได้ อาจเกี่ยวกับศาสนาอื่นๆ ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นฮินดู ท่านไสบาบาสนับสนุนให้เราร้องเพลงที่เกี่ยวกับศาสนาต่างๆ

จาก http://www.saisiam.com/Default.aspx?pageid=19 (http://www.saisiam.com/Default.aspx?pageid=19)

http://sompornh.blogspot.com/2011/08/blog-post_13.html (http://sompornh.blogspot.com/2011/08/blog-post_13.html)

ตัวอย่าง บทภชัน แบบต่าง ๆๆๆๆๆๆ

https://www.youtube.com/v/aq-CKdT6IG4

https://www.youtube.com/v/uKl_f87tCBk

https://www.youtube.com/v/s3nVMwmqSpk

https://www.youtube.com/v/NQrsNlkqtRM

มีอีก ตรึมมม บทภชัน โดย สาวอินเดีย คนนี้ Sirsa Hariyana  https://www.youtube.com/channel/UCeA2GR8XnRr8LYwBy-IPBYQ (https://www.youtube.com/channel/UCeA2GR8XnRr8LYwBy-IPBYQ)

https://www.youtube.com/v/DnuRjo699jQ

https://www.youtube.com/v/-jChKKuoK_k

https://www.youtube.com/v/P1kONLrf7Uw

https://www.youtube.com/v/Wozsg-mXYmE

https://www.youtube.com/v/R_XbOtOe2Qg

https://www.youtube.com/v/daXSUDO8lC0

https://www.youtube.com/v/hI6UITxbprg

.....

https://www.youtube.com/v/UrmrMcnI0eg

https://www.youtube.com/v/Ot6UB9xfxXg

https://www.youtube.com/v/Gjj_oo24Rks

https://www.youtube.com/v/eSZrcGmJn10

https://www.youtube.com/v/FOVAOFnPkOQ

บทภชัน แบบ ซิกข์

https://www.youtube.com/v/1ofHyft7jdo

https://www.youtube.com/v/sWV5byFTEb0

https://www.youtube.com/v/w2Iy_iLn6do

https://www.youtube.com/v/LbftHnxqUfk

https://www.youtube.com/v/bMGGX7B7OiY

ภชันฮินดู ภชันซิกข์ นี่เลย ภชันพุทธ บทสรรเสริญ พระพุทธองค์ เค้า ก็ เรียก บทภชัน น่ะ เพิ่งเจอ แบบ เนปาล

https://www.youtube.com/v/OppPYXDtDN0

https://www.youtube.com/v/wEHmmqwbg4E

https://www.youtube.com/v/UrJF5oW-32o

https://www.youtube.com/v/P0QD2p8023w

https://www.youtube.com/v/F2UPvfEmG9U

อันนี้ เรียกว่า ศากยะภชัน บทสรรเสริญ พระพุทธองค์ ส่วนใหญ่ จะภาษาเนปาลี โดย ชาวเนปาล

https://www.youtube.com/v/XUEwt3_HKPw

https://www.youtube.com/v/Fk5eVQc219U

https://www.youtube.com/v/dfFoAaVa1qU