[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

สุขใจในธรรม => ประวัติพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ในยุคปัจจุบัน => ข้อความที่เริ่มโดย: ใบบุญ ที่ 29 ธันวาคม 2560 06:28:01หัวข้อ: หลวงพ่อแบน ปุญญังกโร วัดใหม่นพรัตน์ ต.เนินพระปรางค์ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี
เริ่มหัวข้อโดย: ใบบุญ ที่ 29 ธันวาคม 2560 06:28:01

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/93784425324863_view_resizing_images_1_.jpg)

หลวงพ่อแบน ปุญญังกโร
วัดใหม่นพรัตน์ ต.เนินพระปรางค์ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี

"พระครูพิพิธพัฒนคุณ" หรือ "หลวงพ่อแบน ปุญญังกโร" ที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอสองพี่น้อง และเจ้าอาวาสวัดใหม่นพรัตน์ ต.เนินพระปรางค์ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี พระเกจิชื่อดัง

มีนามเดิม แบน ตันไชยยะ เกิดวันพุธ ขึ้น 5 ค่ำ ปีมะแม ตรงกับวันที่ 1 เม.ย.2474 เกิดที่บ้านดอนกลาง หมู่ที่ 1 ต.เนินพระปรางค์ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี

เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันที่ 20 พ.ค.2495 เมื่อเวลา 14.21 น. ที่วัดใหม่นพรัตน์ มีพระครูสุนทรปริยัติกิจ วัดสองพี่น้อง อ.สองพี่น้อง เป็นพระอุปัชฌาย์, หลวงพ่อจาง วัดใหม่อัมพวัน เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอธิการพวน วัดใหม่นพรัตน์ เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ปีแรกจำพรรษาอยู่ที่วัดใหม่นพรัตน์ ตื่นตี 4 ทุกวัน สวดมนต์นั่งกัมมัฏฐานบำเพ็ญธรรมไม่ขาด มุ่งเน้นเพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนาเป็นที่ตั้ง และช่วยเหลือผู้คนโดยไม่ยอมรับผลตอบแทน

เป็นพระที่ใฝ่ศึกษาเล่าเรียนพระกัมมัฏฐานและเรียนภิกษุปาฏิโมกข์สำเร็จ ในปี พ.ศ.2495 และเริ่มสวดมาจนถึงปัจจุบัน ประการสำคัญได้รับตำแหน่งพระอุปัชฌาย์ พ.ศ.2516 ต่อมาได้รับพัดยศพระครูสัญญาบัตรในปี พ.ศ.2518

หลวงพ่อแบน พูดเสมอว่า "ท่านเป็นพระชาวบ้านไม่ใช่พระนักเทศน์" แต่ปรากฏว่า หลวงพ่อเทศน์ได้ดี ไม่ถึงกับเลิศด้วยโวหารชาญฉมัง แต่ชาวบ้านให้ความเลื่อมใสศรัทธา ท่านเป็นพระที่มีลูกศิษย์ลูกหาทั่วเมืองสุพรรณบุรีและที่รู้กันไปไกล

สิ่งที่ทำให้ได้รับความเคารพศรัทธาล้นหลามจากชาวบ้าน คือ กิตติศัพท์ความเข้มขลังด้านวัตถุมงคลที่ท่านสร้างประการหนึ่ง อีกประการหนึ่ง คือ ธรรมะและวัตรปฏิบัติของท่านซึ่งเรียบง่ายธรรมดา เปิดเผยและตรงไปตรงมา

ด้านวัตถุมงคลที่หลวงพ่อแบนสร้าง ล้วนแล้วแต่เป็นที่เสาะแสวงหาของบรรดานักนิยมสะสมพระเครื่องเป็นอย่างมาก

ในเรื่องการจัดสร้างวัตถุมงคล บ่อยครั้งที่มีลูกศิษย์และสาธุชนที่เลื่อมใส เข้ามากราบขออนุญาต บอกว่าอยากได้วัตถุมงคลของท่านไปบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล

ทั้งนี้ วัตถุมงคลของหลวงพ่อขันตีหลายรุ่นที่ท่านอธิษฐานจิตปลุกเสกได้รับความนิยมจากนักสะสมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเหรียญรุ่นแรก เหรียญมหาโชค ออกในปี 2520 หรือตะกรุดโทน เป็นต้น

นอกจากพุทธาคมอักขระเลข ยันต์ ที่ลงตะกรุด ลงธง ลงหนังเสือ ปลุกเสกอักขระทุกประเภทแล้ว หลวงพ่อแบน ยังมีวิชากลั่นยารักษาพิษงูหรือสัตว์มีพิษขบกัด ยาขนานนี้สืบทอดกันมา 100 กว่าปี จากพระอธิการแก้ว จันทสโร เจ้าอาวาสรูปแรก และพระอธิการพวน เจ้าอาวาสรูปที่ 2 วัดใหม่นพรัตน์

ด้วยมีจิตใจตั้งมั่น ปฏิบัติธรรมตามแนวทางแห่งองค์พระศาสดา ดำเนินชีวิตไปสู่ความถูกต้องดีงาม เป็นประโยชน์แก่สังคมและประเทศชาติส่วนรวม หลวงพ่อแบน เป็นพระนักพัฒนา เวลาใครมาพบท่านก็มักจะให้คำสอนเป็นธรรมะ พร้อมทั้งประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้กำลังใจแก่ทุกคนที่มาหา โดยจะใช้หญ้าคาประพรมน้ำเคาะศีรษะเบาๆ พร้อมให้ศีลให้พร และมักให้คำสอนสั้นๆ ง่ายๆ ในแบบฉบับของท่านด้วยสำเนียงเหน่อ

ช่วงบั้นปลายชีวิตมีอาการอาพาธบ่อยครั้ง ต้องเข้าออกโรงพยาบาลเป็นประจำ

จวบจนเช้าของวันอาทิตย์ที่ 12 มี.ค.2560 หลวงพ่อแบน ละสังขารอย่างสงบ ด้วยวัยวุฒิ 86 ปี พรรษา 64