[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ไปเที่ยว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 27 เมษายน 2561 13:52:46หัวข้อ: น้ำตกตาดโตน อุทยานแห่งชาติตาดโตน อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 27 เมษายน 2561 13:52:46
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/58628789294097_1.JPG)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/32828087732195_2.JPG)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/87865490714708_3.JPG)น้ำตกตาดโตน
อุทยานแห่งชาติตาดโตน อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ

น้ำตกตาดโตน เป็นน้ำตกที่สูงใหญ่และสวยงามอีกแห่งหนึ่งของภาคอีสาน อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติตาดโตน อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ  ประกอบด้วยแอ่งน้ำขนาดใหญ่รองรับน้ำตกที่ไหลมาตามลำธารหินกว้าง ก่อนจะไหลตกลงหน้าผาอย่างสวยงาม ชาวบ้านเรียกแอ่งน้ำขนาดใหญ่นี้ว่าบึงอีจ้อย  

ด้านบนน้ำตกมีลานหินกว้างประมาณ ๕๐ เมตร น้ำตกสูงประมาณ ๖ เมตร มีน้ำตกไหลสม่ำเสมอตลอดทั้งปี ทั้งนี้เพราะเหนือเขตอุทยานแห่งชาติตาดโตนขึ้นไป การพลังงานแห่งชาติได้สร้างเขื่อนขึ้น ๒ เขื่อน คือ เขื่อนประทาวบน และประทาวล่าง ปิดกั้นลำน้ำประทาว ซึ่งมีต้นกำเนิดลำน้ำอยู่ที่ ภูคลี บนเทือกเขาภูแลนคา  ทำให้น้ำจากลำน้ำประทาวที่เคยไหลลงน้ำตกลดปริมาณลง แต่ก็ถูกปล่อยให้ไหลผ่านน้ำตกตาดโตนในปริมาณที่สม่ำเสมอตลอดทั้งปี นับเป็นการแก้ปัญหาน้ำตกแห้งในช่วงหน้าแล้งได้เป็นผลสำเร็จแห่งแรกของเมืองไทย

น้ำตกตาดโตนจะสวยงามที่สุดประมาณเดือนมิถุนายน-กันยายน

อุทยานแห่งชาติตาดโตน เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาภูแลนคา มีพื้นที่ทั้งหมด ๒๑๗.๑๘ ตารางกิโลเมตร หรือ ๑๓๕,๗๓๗.๕๐ ไร่ ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ ตามราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ ๙๗ ตอน ๒๐๘ ลงวันที่ ๓๑ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๒๓  สภาพพื้นที่เป็นภูเขาสูงชันสลับซับซ้อน ป่าเป็นป่าดิบแล้ง มีสภาพค่อนข้างหนาทึบ มีไม้ใหญ่มาก ประกอบด้วย เต็ง รัง พลวง กระบก เหียง กระโดน พะยอม รัก มะค่า ประดู่ ยาง ตะเคียน กระบาก ฯลฯ จึงทำให้อุทยานแห่งชาติตาดโดนมีสภาพค่อนข้างเย็น ร่มรื่น เหมาะสมสำหรับพักผ่อนหย่อนใจอย่างยิ่ง

อุทยานแห่งชาติตาดโตน จึงเป็นเสมือนผืนป่าสมบูรณ์ผืนใหญ่ที่อยู่ใกล้จังหวัดชัยภูมิ ที่มีการคมนาคมสะดวกสบาย มีถนนลาดยางให้รถได้เข้าอุทยานได้ถึงที่ ระยะทางจากตัวจังหวัดไปยังอุทยานเพียง ๒๑ กิโลเมตร จากลานจอดรถมีทางลาดยางให้เดินเข้าไปชมน้ำตกในระยะทางเพียง ๕๐๐ เมตร ด้านเหนือน้ำตกเป็นลำธารซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เลือกลงเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน บริเวณน้ำตกมีศาลาและม้านั่งให้ได้นั่งพักผ่อนชมวิวน้ำตกด้วย(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/14439755347039_5.JPG)

ศาลเจ้าพ่อตาดโตน (ศาลปู่ด้วง)
(Chao Pho Tat Ton Shrine : San Pu Duang)

ศาลเจ้าพ่อตาดโตน (ศาลปู่ด้วง) ตั้งอยู่บริเวณน้ำตกตาดโตน เป็นที่เลื่อมใสและเคารพสักการะของชาวจังหวัดชัยภูมิ  จากการสืบค้นหลักฐาน เชื่อว่าปู่ด้วงเป็นชาวเขมรที่อพยพมาจากอำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ  ได้เข้ามาอยู่จังหวัดชัยภูมิ และเป็นอาจารย์สอนวิชาอาคมให้กับเจ้าพ่อพญาแล (เจ้าเมืองคนแรกของจังหวัดชัยภูมิ)

ปู่ด้วงมีบุคลิกชอบใช้ชีวิตแบบสมถะ สันโดษ ถือศีล ชอบความสงบ โดยอาศัยเที่ยวเดินไปในป่าตลอดเทือกเขาภูแลนคา พร้อมกันกับการบำเพ็ญเพียรภาวนาจนเกิดบารมีธรรมชั้นสูง  มีความรู้ทางสมุนไพร ชอบช่วยเหลือรักษาชาวบ้านที่เจ็บไข้ได้ป่วย  ประกอบกับเป็นผู้มีภูมิรู้ชำนาญในทางเวทมนต์คาถาอาคม จนเป็นที่เลื่องลือเชื่อถือของชาวบ้านทั่วทั้งเทือกเขาภูแลนคา แม้ว่าปัจจุบันท่านได้ล่วงลับไปหลายร้อยปีแล้ว แต่ชาวบ้านก็ยังเลื่อมใสศรัทธาจนถึงกับมีการกล่าวยกย่องสรรเสริญว่า “ปู่ด้วงเจ้าแห่งขุนเขาภูแลนคา”(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/41210323406590_6.JPG)

ศาลย่าดี (Shrine Ya Di)

ศาลย่าดี ตั้งอยู่ในบริเวณอุทยานแห่งชาติตาดโตน  ย่าดี เกิดที่บ้านโสกคลอง อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ ต่อมาได้ย้ายมาตั้งรกรากอยู่บ้านตาดโตน สถานที่ซึ่งปู่ด้วงเคยอยู่  ในบริเวณนั้นจึงเรียกว่าหมู่บ้านเก่าย่าดีด้วย เนื่องจากมีจิตเป็นกุศลเลื่อมใสต่อพระพุทธศาสนาและมีสัมมาทิฐิแน่วแน่มั่นคงศรัทธาต่อปู่ด้วง แม้จะเกิดคนละยุคสมัยก็ได้ถือศีลปฏิบัติธรรม บำเพ็ญเพียรภาวนาจนกลายเป็นผู้ที่มีภูมิจิตภูมิธรรมขั้นได้ฌานและพลังแห่งสมาธิสูง สามารถโน้มน้าวจิตวิญญาณสัตว์ป่านิสัยดุร้ายให้มาเป็นบริวารและดำรงชีพอยู่ในป่าร่วมกับเหล่าสัตว์ทั้งหลาย เช่น ช้าง เสือ จนตลอดชีวิตได้โดยไม่ได้รับอันตราย นับเป็นปูชนียบุคคลอีกท่านหนึ่ง ที่ชาวชัยภูมิเลื่อมใสศรัทธาและสักการะบูชาด้วยบนบานขอความช่วยเหลือ