[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

สุขใจในธรรม => ประวัติพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ในยุคปัจจุบัน => ข้อความที่เริ่มโดย: ใบบุญ ที่ 05 มิถุนายน 2561 15:22:33หัวข้อ: หลวงพ่ออินทร์ อินทโชโต วัดเกาะหงษ์ ต.ตะเคียนเลื่อน อ.เมือง จ.นครสวรรค์
เริ่มหัวข้อโดย: ใบบุญ ที่ 05 มิถุนายน 2561 15:22:33

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/27076962755785_4.jpg)
หลวงพ่ออินทร์ อินทโชโต
วัดเกาะหงษ์ ต.ตะเคียนเลื่อน อ.เมือง จ.นครสวรรค์

ย้อนกลับไปสมัยที่การแพทย์ด้านศัลยกรรมยังไม่เจริญดังเช่นปัจจุบัน หากใครที่ประสบอุบัติเหตุแขนขาหัก มักจะรักษาไม่หายขาด ถูกตัดแขนตัดขาทิ้งไปบ้างก็มี

แต่สำหรับคนในพื้นที่เขตจังหวัดนครสวรรค์และจังหวัดใกล้เคียง หากประสบอุบัติเหตุแขนขาหัก ส่วนใหญ่จะมุ่งตรงไปหาหลวงพ่ออินทร์ แห่งวัดเกาะหงส์

หลวงพ่ออินทร์ อินทโชโต วัดเกาะหงษ์ ต.ตะเคียนเลื่อน อ.เมือง จ.นครสวรรค์ เป็นพระเถระที่มีชื่อเสียงทางด้านการรักษาโรคกระดูกหัก แขนหัก ขาหัก โดยใช้วิธีรักษาด้วยสมุนไพรและคาถาอาคม มีผู้มาขอให้รักษามากมาย

มีนามเดิมว่า ทองอิน เกิดเมื่อวันอาทิตย์ ขึ้น 10 ค่ำ เดือน 8 ปีมะเมีย พ.ศ.2425 ที่บ้านท่าประชุม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี สกุลเดิมของบิดาเป็นจีน อยู่เมืองสวรรคโลก จ.สุโขทัย มีอาชีพทำไร่ ต่อเรือ และค้าไม้ซุง

ต่อมาอพยพมาทำมาค้าขายที่ ต.เกรียงไกร อ.เมือง จ.นครสวรรค์ จากนั้นย้ายภูมิลำเนาไปอยู่ที่จังหวัดอุทัยธานี มีอาชีพเป็นช่างทอง และค้าขายจนได้เป็นนายอากร ก่อนเลิกกิจการค้าขายอพยพไปประกอบอาชีพที่จังหวัดปราจีนบุรี

เมื่ออายุได้ 9 ขวบ บิดาถึงแก่กรรม มารดาอพยพครอบครัวมาอยู่ที่บ้านเกาะ ต.ตะเคียนเลื่อน อ.เมือง จ.นครสวรรค์ และได้นำไปฝากไว้กับพระอาจารย์รุ่ง วัดบ้านเกาะ เพื่อเรียนหนังสือไทยและอักษรขอม จนย่างเข้าสู่วัยรุ่นจึงออกมาช่วยมารดาประกอบอาชีพ

ครั้นอายุครบบวช เข้าพิธีอุปสมบทที่พัทธสีมาวัดบ้านเกาะ มีพระอาจารย์กัน เป็นพระอุปัชฌาย์

ตั้งใจศึกษาพระธรรมวินัย พรรษาที่ 5 ได้รับนิมนต์ไปเป็นเจ้าอาวาสวัดหนองกรด 1 พรรษา แล้วกลับมาอยู่วัดบ้านเกาะตามเดิม
 
ลำดับงานปกครองคณะสงฆ์ พ.ศ.2472 ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดเกาะหงส์

ลำดับสมณศักดิ์
พ.ศ.2464 เป็นพระสมุห์ฐานานุกรมในพระครูสวรรค์นัคราจารย์ เจ้าคณะจังหวัด
พ.ศ.2468 เป็นพระปลัดฐานานุกรมท่านพระครูองค์เดิม
พ.ศ.2485 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ที่พระครูนิโรธธรรมประยุต

เกียรติคุณวิเศษของหลวงพ่ออินทร์ คือ ด้านการแพทย์แผนโบราณ ศึกษาและรวบรวมตำรายาสมุนไพรไว้มากมาย และมีความเชี่ยวชาญในด้านการรักษากระดูก กระดูกหัก กระดูกแตก

วิธีการรักษาโรคกระดูก รักษาด้วยน้ำมันมนต์ ท่านได้หุงน้ำมันต่อกระดูกทุกชนิด ถ้ากระดูกหักและแตกจะเข้าเฝือก ใช้มนต์คาถาเป่า การเข้าเฝือกสมัยก่อนจะเข้าโดยการน้ำไม้ไผ่ผ่าซีก 5-7 อัน กว้างประมาณ 1 นิ้ว ยาวประมาณ 1 ฟุต โดยใช้ด้ายสายสิญจน์เป็นตัวยึดซีกไม้ซึ่งผูกรอบแขนหรือขา บริเวณที่กระดูกหัก แล้วชโลมทาด้วยน้ำมันมนต์ทุกวันจนกว่ากระดูกที่หักจะต่อติดกัน จึงนำเฝือกออก

เป็นพระภิกษุที่เคร่งครัดในพระธรรมวินัย และเป็นที่พึ่งของผู้เจ็บไข้ได้ป่วยแล้ว ท่านยังมีความชำนาญในงานนวกรรม พ.ศ.2472 ท่านได้ออกแบบและควบคุมการก่อสร้างโรงเรียนปริยัติธรรม พ.ศ.2494 ก่อสร้างพระอุโบสถ และสร้างโรงเรียนประชาบาลวัดเกาะหงษ์

ตลอดชีวิตบำเพ็ญคุณงามความดีทั้งด้านอบรมสั่งสอนให้ชาวบ้านประพฤติดีปฏิบัติชอบ ให้ความเมตตาสงเคราะห์ผู้ประสบทุกขเวทนาจากความเจ็บป่วยและเป็นพระนักพัฒนาที่ยิ่งใหญ่รูปหนึ่ง นอกจากได้ก่อสร้างศาสนสถานในวัดเกาะหงษ์แล้ว ท่านยังเป็นผู้นำในการก่อสร้างโบสถ์ ศาลาอีกหลายแห่ง เช่น อุโบสถวัดกลางแดด วัดหนองกรด วังดงชะพลู วัดนากลาง วัดโกรกพระเหนือ เป็นต้น

มรณภาพเมื่อวันที่ 6 ม.ค.2513 สิริอายุ 88 ปี


อริยะโลกที่ 6
ข่าวสดออนไลน์