[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

สุขใจในธรรม => ประวัติพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ในยุคปัจจุบัน => ข้อความที่เริ่มโดย: ใบบุญ ที่ 05 ตุลาคม 2561 13:01:00หัวข้อ: หลวงพ่อสวัสดิ์ อรุโณ วัดช้างให้ ต.ควนโนรี อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี
เริ่มหัวข้อโดย: ใบบุญ ที่ 05 ตุลาคม 2561 13:01:00
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/47467845678329_view_resizing_imagesG4X7D2M5.jpg)

หลวงพ่อสวัสดิ์ อรุโณ
 วัดช้างให้ ต.ควนโนรี อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

วัดช้างให้ ต.ควนโนรี อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี โด่งดังด้วยบารมีของ "หลวงปู่ทวด วัดช้างให้" ซึ่งมีชีวิตโลดแล่นอยู่ในตำนานสมัยกรุงศรีอยุธยา

ในห้วงต่อมา "พระครูวิสัยโสภณ" หรือ "หลวงปู่ทิม ธัมมธโร" อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดังวัดช้างให้ จ.ปัตตานี ยังเป็นผู้สร้างตำนานพระเครื่องหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ ที่โด่งดังเป็นที่รู้จักกันทุกวันนี้

กาลต่อมา พระภิกษุที่สานต่อตำนานหลวงปู่ทวด และหลวงปู่ทิม ธัมมธโร อีกหนึ่งรูป คือ "พระไพศาลสิริวัฒน์" หรือที่ชาวบ้านรู้จักในนาม "หลวงพ่อสวัสดิ์ อรุโณ" พระสงฆ์นักพัฒนาแห่งภาคใต้

เผยแพร่และขจรขจายเกียรติคุณของหลวงปู่ทวด และพระอาจารย์ทิม พร้อมไปกับการสืบสานงานพระพุทธศาสนาและสังคมชุมชนส่วนรวมตลอดมา

อีกทั้งยังเป็นผู้ปลุกกระแสวัตถุมงคลหลวงปู่ทวด โดยเมตตาอนุญาตให้จัดสร้างตามโอกาสและวัตถุประสงค์ที่เหมาะสม พร้อมให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี

นามเดิม สวัสดิ์ พุฒสกุล เกิดเมื่อวันที่ 1 ก.พ.2485 ที่บ้านเลขที่ 40 หมู่ที่ 9 ต.ป่าไร่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี บิดา-มารดาชื่อ นายจันทอง นางบุญทอง

พ.ศ.2498 สำเร็จการศึกษาชั้นประถมปีที่ 4 จากโรงเรียนวัดภมรคติวัน ต.ควนโนรี อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

บรรพชาเมื่อวันที่ 7 มิ.ย.2499 ที่วัดคูหาภิมุข ต.หน้าถ้ำ อ.เมืองยะลา โดยมีพระพุทธไสยารักษ์ (นุ่ม จักกธโร) วัดคูหาภิมุข เป็นพระอุปัชฌาย์

มุ่งมั่นศึกษาพระปริยัติธรรม พ.ศ.2504 สามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรี-โท-เอก ตามลำดับ ที่สำนักเรียนวัดปุราณประดิษฐ์ จ.ปัตตานี

อุปสมบทเมื่อวันที่ 15 เม.ย.2505 ที่วัดภมรคติวัน ต.ป่าไร่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี โดยมี พระครูภัทรกรณ์โกวิท (แดง ธัมมโชโต) วัดนาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอธิการทอง จันทโชโต วัดภมรคติวัน เป็นพระกรรมวาจาจารย์ ได้รับฉายาว่า "อรุโณ"

มีความสามารถพิเศษชำนาญการด้านนวกรรม

ลำดับงานปกครอง พ.ศ.2521 เป็นเลขานุการเจ้าคณะจังหวัดปัตตานี และผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดช้างให้ พ.ศ.2522 เป็นเจ้าอาวาสวัดช้างให้ พ.ศ.2535 เป็นพระอุปัชฌาย์

และ พ.ศ.2539 เป็นเจ้าคณะอำเภอโคกโพธิ์

หลวงพ่อสวัสดิ์ ยังมีผลงานเด่นด้านการศึกษา นอกเหนือไปจากงานตามระบบ ที่เป็นครูสอนปริยัติธรรมประจำวัดช้างให้ ท่านยังเป็นเจ้าสำนักเรียนโรงเรียนปริยัติธรรมวัดช้างให้ เป็นประธานกรรมการสนามหลวง แผนกธรรมประจำ อ.โคกโพธิ์-แม่ลาน เป็นกรรมการดำเนินการสอบบาลีสนามหลวงประจำจังหวัดปัตตานี, ผอ.ศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์วัดช้างให้, กรรมการอุปถัมภ์โรงเรียนประถมศึกษา โรงเรียนสมเด็จหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ฯลฯ

นอกจากนี้ ท่านยังส่งเสริมการศึกษาพระภิกษุสามเณรและเด็กยากจน ด้วยการจัดการศึกษาพระปริยัติธรรมแผนกธรรม-บาลี และศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์

รวมไปถึงการอนุญาตให้ใช้ที่ดินเป็นศูนย์ฝึกศิลปาชีพ เพื่อให้ผู้ยากไร้ได้มีวิชาชีพติดตัว

ทั้งหมดนี้ท่านแจกจ่ายเงินบริจาคจากผู้เลื่อมใสศรัทธา กลับคืนให้แก่สังคมเป็นจำนวนไม่น้อย

นอกจากจะเป็นพระนักพัฒนา หลวงพ่อสวัสดิ์ยังเป็นพระนักเทศน์รูปหนึ่งของเมืองใต้

อุปนิสัยส่วนตัวเป็นคนเคร่งขรึม น่ายำเกรง มีความเคร่งครัดในการปฏิบัติศาสนกิจ

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2520 เป็นพระครูใบฎีกา ฐานานุกรมในพระราชพุทธิรังษี (ดำ นันทิโย) พ.ศ.2527 เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ชั้นโทที่พระครูอนุกูลปริยัติกิจ

พ.ศ.2536 เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ชั้นเอก ในราชทินนามเดิม

พ.ศ.2542 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญที่พระไพศาลสิริวัฒน์

ปฏิบัติในภาระหน้าที่ด้วยความตรากตรำมาโดยตลอด พักผ่อนไม่เพียงพอ รวมทั้งมีโรคประจำตัว คือ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง

เมื่ออาการกำเริบ คณะศิษย์ได้นำส่งเข้ารักษาตัวโรงพยาบาลมาโดยตลอด เมื่อมีอาการดีขึ้นก็กลับมาพักรักษาที่วัด

กระทั่งวันที่ 16 เม.ย.2543 ท่านอาการปวดศีรษะ อาเจียน มีความดัน เบาหวานและไขมันในเส้นเลือดสูง จึงนำส่งโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เข้ารักษาตัวที่ห้องไอซียู

จนมรณภาพด้วยอาการสงบ เมื่อวันที่ 25 เม.ย.2543 สิริอายุได้ 58 ปี พรรษา 37


อริยะโลกที่ 6