[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

สุขใจในธรรม => ประวัติพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ในยุคปัจจุบัน => ข้อความที่เริ่มโดย: ใบบุญ ที่ 03 พฤษภาคม 2562 16:11:17หัวข้อ: หลวงพ่อสมศรี ปริสุทโธ วัดหน้าพระลาน จ.สระบุรี
เริ่มหัวข้อโดย: ใบบุญ ที่ 03 พฤษภาคม 2562 16:11:17
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/48633041274216_view_resizing_images_3_320x200.jpg)

หลวงพ่อสมศรี ปริสุทโธ
วัดหน้าพระลาน จ.สระบุรี

พระครูสิริภัทรกิจ หรือ หลวงพ่อสมศรี ปริสุทโธ พระนักปฏิบัติที่มีความเคร่งครัดในพระธรรมวินัย เป็นที่นับถือศรัทธาจากพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดสระบุรี

เคยดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดหน้าพระลาน และที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี

มีนามเดิมว่า สมศรี ผาทอง เกิดเมื่อวันที่ 15 ต.ค.2469 ที่บ้านสนามแจง ต.สนามแจง อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี บิดา-มารดาชื่อ นายหนา-นางเพียร ผาทอง

ในช่วงวัยเยาว์ ได้อยู่ในความอุปการะของหลวงตาท่านหนึ่ง ที่วัดหนองมน อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี พร้อมกับศึกษาเล่าเรียนจนจบชั้นประถมปีที่ 4 ก่อนลาออกไปช่วยหาเลี้ยงครอบครัว

กระทั่งอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ เข้าพิธีอุปสมบท ที่พัทธสีมาวัดเขาวงกต ต.สนามแจง อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี โดยมีพระครูพรหมจริยานุวัตร วัดบ้านกล้วย เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์วัน คารโว เจ้าอาวาสวัดเขาวงกต เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระปลัดสุต วัดปฐมพานิช เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ได้รับฉายาว่า ปริสุทโธ หมายความว่า ผู้บริสุทธิ์

อยู่จำพรรษาที่วัดเขาวงกต โดยมีหลวงปู่เภา พระสายวิปัสสนาจารย์ แห่งวัดถ้ำตะโก ได้มาฝึกอบรมทางด้านปฏิบัติด้วยตัวท่านเอง ช่วงเวลาดังกล่าวนับว่าสำนักปฏิบัติธรรมวัดเขาวงกตมีชื่อเสียงมิได้ด้อยไปกว่าวัดถ้ำตะโก

ได้รับแนวทางการปฏิบัติจิตตภาวนาจากหลวงปู่เภา จนมีความเชี่ยวชาญ และอีกแนวทางหนึ่งคือ การเรียนรู้ด้านพระปริยัติธรรมควบคู่กันไปด้วย ท่านสามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรี-โท-เอก ตามลำดับ

ภายหลังได้รับแต่งตั้งให้เป็นครูสอนนักธรรม และเป็นพระวิปัสสนาจารย์ สอนด้านปฏิบัติวิปัสสนากัมมัฏฐาน

พ.ศ.2509 หลวงปู่สุด พระอาจารย์ด้านฝึกจิตวิปัสสนากัมมัฏฐาน ได้ขอตัวไปปกครองวัดหน้าพระลาน จ.สระบุรี

ดำเนินงานพัฒนาวัดหน้าพระลาน จนเกิดเป็นรูปธรรม นอกจากอุโบสถที่สวยงาม ยังมีศาลาการเปรียญ อาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก กุฏิ ศาลาธรรมสังเวช เมรุมณฑปประดิษฐานสมเด็จหลวงพ่อองค์ดำ ซุ้มประตู กำแพงวัด เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังจัดตั้งกองทุนทางด้านการศึกษาให้กับเด็กนักเรียนที่มีฐานะยากจน แต่มีความพาก เพียรขยัน เล่าเรียนดี มีการมอบทุนการศึกษาเป็นประจำทุกปี

การเผยแผ่พระพุทธศาสนา หลวงพ่อสมศรีได้ชักชวนชาวบ้านในท้องถิ่นและใกล้เคียง เข้าวัดปฏิบัติธรรมอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณี พร้อมสนับสนุนหน่วยงานราชการในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาอีกด้วย

ลำดับงานปกครองคณะสงฆ์ พ.ศ.2510 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดหน้าพระลาน พ.ศ.2520 ได้รับแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์

พ.ศ.2539 ได้รับแต่งตั้งเป็นรองเจ้าคณะอำเภอเมือง จ.สระบุรี

พ.ศ.2541 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี

พ.ศ.2550 ได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2514 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นตรี ที่ พระครูสิริภัทรกิจ

พ.ศ.2520 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโท ในราชทินนามเดิม

พ.ศ.2546 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นเอก ในราชทินนามเดิม

ถือเป็นศิษย์สายตรงหลวงปู่เภา วัดถ้ำตะโก อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี ซึ่งท่านจะย้ำเตือนให้หลวงพ่อศรีรับฟังอย่างเสมอๆ ว่า...

"การฝึกจิตตภาวนา โดยหมั่นทำ หมั่นปฏิบัติจะทำให้จิตบังเกิดความสงบ สามารถเป็นปราการต่อต้านกองกิเลสได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะภาวะที่เข้าสู่จิตนิ่งสงบ จะทำการสิ่งใดก็จะเกิดปัญญา เกิดความสำเร็จ หากนำไปผสมผสานกับบทพระคาถาวิชาอาคมก็จะบังเกิดความขลังศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างดี..."

ผลแห่งความพากเพียร ทำให้หลวงพ่อศรีศึกษาสรรพวิชาสิ่งใด มักจะประสบกับความสำเร็จ เป็นที่ยอมรับนับถือของสาธุชนทั่วไป โดยเฉพาะบารมีด้านเมตตามหานิยมและเรื่องของฤกษ์ยามอันเป็นมงคล

มรณภาพอย่างสงบ เมื่อวันที่ 31 ก.ค.2559 ที่โรงพยาบาลสระบุรี สิริอายุ 90 ปี พรรษา 69 


อริยะโลกที่ 6 ข่าวสดออนไลน์