[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ตลาดสด => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 13 พฤศจิกายน 2562 14:54:19หัวข้อ: แมว คนไทยโบราณถือว่าเป็นสัตว์มงคล
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 13 พฤศจิกายน 2562 14:54:19

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/55217424987090__3649_3617_3623_.jpg)

แมว สัตว์เลี้ยงที่คนไทยโบราณถือว่าเป็นสัตว์มงคล

แมว เป็นสัตว์เลี้ยงที่ผูกพันใกล้ชิดเกือบคนทุกชนชาติทั่วโลก เป็นสัตว์ที่โดยธรรมชาติมีขนาดและรูปร่างลักษณะน่ารักน่าเอ็นดู ประกอบกับนิสัยช่างประจบ จึงทำให้คนนิยมเลี้ยงแมวกันอย่างแพร่หลาย  

ชาวไทยนิยมเลี้ยงแมวมาแต่โบราณกาล ทั้งยังมีความเชื่อถือว่า แมวที่มีลักษณะดีจะให้คุณแก่เจ้าของผู้เลี้ยง จะทำให้ผู้เลี้ยงมีโชคลาภ มีฐานะร่ำรวย ค้าขายได้กำไร มียศศักดิ์สูงขึ้น หรือได้รับสิ่งอันเป็นสิริมงคลนานัปการ  ส่วนแมวที่มีลักษณะไม่ดีจะให้โทษแก่ผู้เลี้ยง คือ หากผู้ใดเลี้ยงไว้ในบ้านเรือนจะนำความทุกข์ความเศร้าหมองมาให้ และมักเกิดสิ่งอัปมงคลต่างๆ ได้  

แมวมีลักษณะดี เป็นสัตว์เลี้ยงที่คนไทยโบราณถือว่าเป็นสัตว์มงคลและให้ความสำคัญว่า คนทุกชนชั้นควรเลี้ยงไว้ในบ้านเรือน  ดังที่ตำราแมวกล่าวไว้ว่า “สิทธิการิยะต้นตำราแมวคัดไว้แต่ดี ให้นรชนผู้มีปัญญาให้เร่งหาเลี้ยงเถิด ถ้าได้แมวต้องตำราอย่างนี้อย่ากลัวว่าเข็ญใจ อาจจะให้จำเริญแก่ตนไป อาจจะให้เป็นเสนาแลมนตรีแลเศรษฐีอย่าสนเท่ห์เลย...

นอกจากนี้ในตำราแมวส่วนใหญ่มักใช้คำเรียกแมวที่มีลักษณะดีว่า “แก้วหาค่ามิได้” หรือจะบอกไว้เสมอว่า หากจะตีราคาแมวนี้ก็มีค่าถึง “แสนตำลึงทอง”

การเลี้ยงแมวดีนั้น ผู้รู้ตามตำราแมวโบราณ ให้ดูแลบำรุงเลี้ยงดูอย่างดี ไม่ให้ทำร้ายทุบตีหรือดุว่าด่าทอแมว ให้จัดจานเงินจานทองหรือภาชนะดีๆ ใส่อาหารให้กิน อาบน้ำทาแป้งประพรมเครื่องหอมกระแจะจวงจันทน์  และย้ำว่า การเลี้ยงดูเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง เพราะแม้แมวนั้นจะมีลักษณะต้องตามตำราเพียงใด แต่หากผู้เลี้ยงไม่ดูแลอย่างดีตามตำราบอกกล่าวไว้ ก็จะไม่ให้คุณแก่ผู้เลี้ยง และบางทีอาจส่งผลให้เกิดโทษภัยต่างๆ ได้

แมวลักษณะดีบางชนิดมีคุณลักษณะเป็นมงคลสูงเกินวาสนาคนธรรมดาทั่วไป ในตำราระบุว่า เป็นแมวเฉพาะสำหรับผู้สูงศักดิ์ระดับพระราชา ราชสกุล พระสังฆราช หรือพระสงฆ์ หรือปราชญ์ราชบัณฑิตเท่านั้น จึงจะได้รับสิริมงคลตามคุณลักษณะของแมวชนิดนั้นๆ

เมื่อแมวที่เลี้ยงไว้สิ้นอายุขัยตายไป ตำราบอกว่าอย่านำซากศพแมวไปทิ้ง ให้เอาใส่หม้อฝังดินไว้ ครบปีจึงขุดขึ้นมาดู หากผู้ใดมีบุญวาสนาก็จะพบสิ่งมีค่า  ในตำราเรียกว่า “คดแสง”  น่าจะมีลักษณะเป็นอัญมณี หรือที่ในปัจจุบันเรียกว่า “เพชรตาแมว” แต่หากไม่พบคดแสง ก็ให้นำกระดูกแมวมาทำความสะอาดประพรมเครื่องหอม ทาแป้งแล้วห่อผ้าขาวใส่พานไว้ ตั้งขาวปลาอาหารและน้ำให้กินเหมือนเมื่อแมวนั้นยังมีชีวิตอยู่ ก็ยังคงจะอำนวยผลให้คุณแก่ผู้เลี้ยงเช่นกัน(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/56975185622771_100_320x200_.jpg)
แมวพันธุ์อเมริกัน ช็อตแฮร์  เพศเมีย อายุ ๒.๕ เดือน

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/17567780406938_1573626426232_320x200_.jpg)


(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/77132034094797_P_20191006_203155_320x200_.jpg)

แมวพันธุ์อเมริกัน ช็อตแฮร์ American Shorthair

น้ำหนักเฉลี่ย เพศผู้ ขนาดใหญ่ > ๑๒ ปอนด์   เพศเมีย ขนาดกลาง : ๘-๑๒ ปอนด์

สีตา ฟ้า ทองแดง เขียว ทอง เฮเซล (Hazel) และตาสองสี (Odd-eyed)

ขน  สั้น

ลักษณะ ตรง

สี ขาว ฟ้า ดำ ครีม แดง เงิน ทอง น้ำตาล Camero  ฟ้าครีม (Bluecream) สีกระดองเต่า และ Chinchilla

รูปแบบ สีล้วน กระดองเต่า สองสี สามสี/Calico ลาย (Tabby) สีควันบุหรี่ (Smoke) และไล่สี (Shaded)

อเมริกัน ช้อตแฮร์ เป็นแมวขนาดกลาง แต่มีพลังมากา มีกระดูกแลกล้ามเนื้อที่หนัก รูปร่างกลมหนา ทุกส่วนของร่างกายได้รับการพัฒนามาอย่างดี มีอกที่กว้าง คอหนา กรามที่แข็งแรงและปากที่พัฒนารูปลักษณะมาอย่างดี ขาหนาและแข็งแรง

มีลักษณะตามวัตถุประสงค์ต้นกำเนิดคือ แมวที่เลี้ยงไว้เพื่อไล่สัตว์จำพวกหนุออกจากฟาร์มหรือบ้าน

ขนของอเมริกัน ช็อตแฮร์หนาและแน่น และจะยิ่งหนาและยาวขึ้นในช่วงหน้าหนาว ลวดลายของชนเกิดขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ในการป้องกันหรืออำพรางตัว

ลักษณะนิสัย อเมริกัน ช็อตแฮร์เป็นคู่หูที่น่าชื่นชม เลี้ยงง่ายและสุขุม ถือเป็นแมวที่น่ารักและผูกพันกับสมาชิกทุกคนในครอบครัว รักการเล่น แต่ก็ไม่ได้ต้องการความเอาใจใส่มากนัก หากเขาต้องการจะเล่น เขาจะไปนำของเล่นของตัวมาเล่น และสามารถเล่นได้ด้วยตนเอง จึงเหมาะสำหรับการเป็นเพื่อนคู่หูกับคนโสด

อเมริกัน ช็อตแฮร์ เป็นแมวที่ล่ำป้อม ดังนั้นการควบคุมอาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากจะมีกระดูกและกล้ามเนื้อที่หนาแล้ว ผู้ดูแลต้องแน่ใจว่าน้ำหนักของเขาอยู่ในระดับทีเหมาะสมและไม่มีน้ำหนักเกิน

อเมริกันจะเล่นเมื่อเขารู้สึกอยากเล่น เขาจะหาขอเล่นหรือสร้างของเล่นจากสิ่งใดสิ่งหนึ่งด้วยตัวของเขาเองหากว่าไม่มีของเล่น การเล่นแบบมีปฎิสัมพันธ์อาจจะจำเป็นสำหรับเขาเพื่อที่คงรูปร่างและเพื่อให้ออกกำลังกายได้เพียงพอ

การแปรงขนเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงการเปลี่ยนฤดูกาล ขนของเขาจะหนาขึ้นหรือบางลง ไม่เช่นนั้นช็อตแฮร์อาจจะเป็นปมได้หากไม่ได้รับการแปรงอย่างสม่ำเสมอ

อเมริกัน ช็อตแฮร์มีความอดทนต่อการถูกทิ่งไว้ตัวเดียว เขาเป็นแมวที่ติดคนและว่าก็สามารถใช้เวลานอนตอนกลางวันได้ เขาเป็นเพื่อนที่ดูแลง่ายและเงียบ

ประวัติ อเมริกัน ช็อตแฮร์ถูกจัดกลุ่มในประเภทแมวขนสั้นพื้นเมืองของสหรัฐอเมริกา แต่ว่าต้นกำเนิดของสายพันธุ์อยู่ที่ยุโรป คำอธิบายเกี่ยวกับอเมริกัน ช็อตแฮร์อาจจะไม่ใช้แมวพื้นเมืองของสหรัฐอเมริกาจนกระทั่งถึงยุคของโคลัมบัส

มีการบันทึกเกี่ยวกับอเมริกันช็อตแฮร์เป็นครั้งแรกประมาณปี ค.ศ.๑๙๐๔ แมวสายพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ซึ่งเป็นหนึ่งในบรรพบุรุษของสายพันธุ์นี้ ซึ่งเป็นที่รู้จักในนามของแมวขนสั้นพื้นเมือง (Domestic Shorthair)

อเมริกัน ช็อตแฮร์เป็นแมวสำหรับใช้งาน เพื่อควบคุมประชากรของสัตว์จำพวกหนู ซึ่งจากการที่เป็นสัตว์ใช้งาน เขาจึงเป็นแมวที่ขยัน แข็งแรง และเข้มแข็ง ส่วนใหญ่จะเลี้ยงอยู่นอกบ้านจึงทำให้ขนของเขาหนาเพื่อช่วยให้ร่างกายอบอุ่นข้อมูล แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ จาก เว็บไซต์ .hills.co.th


(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/17689432245161_P_20191109_101211_320x200_.jpg)
แมวพันธุ์เปอร์เซีย เพศผู้ อายุ ๒ เดือน

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/92204377055168_1572315826398_320x200_.jpg)

แมวพันธุ์เปอร์เซีย Persian Cat
 

เปอร์เซีย เป็นแมวที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเปอร์เซีย หรืออิหร่าน ถูกนำไปเลี้ยงในประเทศต่าง ๆ ทั้งใน ยุโรปและอเมริกาเป็นเวลาเกือบร้อยปีมาแล้ว สำหรับประเทศไทยจัดเป็นแมวต่างประเทศพันธุ์แรกที่ถูกนำมาเผยแพร่ เนื่องจากเป็นแมวที่มีอุปนิสัยอ่อนโยน สุขุมเข้ากับคนง่าย มี ความร่าเริงซุกซน ชอบประจบประแจงและมีไหวพริบ นอกจากนี้ยังมีการอ้างอิงต้นกำเนิดของแมวเปอร์เซียว่ามีมานานตั้งแต่ช่วง ๑,๖๘๔ ปีก่อนคริสตกาล ด้านบรรพบุรุษแมวเปอร์เซียตัวแรกที่ได้รับการบันทึกไว้เป็นหลักฐานถูกนำเข้ามายังทวีปยุโรปในปี ค.ศ.๑๖๒๐ เป็นแมวขนสีเทาจากเมืองโคราซาน (Khorasan) ประเทศเปอร์เซีย เจ้าตัวนี้ได้ไปอยู่ยังประเทศอิตาลี และแมวขนยาวสีขาวจากเมืองอังกอร่า (ปัจจุบันคือเมือง Ankara) ประเทศตุรกี ได้ไปอยู่ยังประเทศฝรั่งเศส

ลักษณะนิสัย เปอร์เซียเป็นแมวที่สงบ แต่ชอบทำกิจกรรมแบบเด็กๆ เขาอาจจะนอนในตอนกลางวันหลังจากได้วิ่งเล่นหรือกลิ้งไปรอบๆ ห้องแล้วเปอร์เซียอาจจะมานอนยืดเส้นข้างคุณ หรือว่านอนบนเตียงคุณ หรืแม้กระทั่งนั่งบนตักคุณเมื่อเขามีอารมณ์ เขาไม่สนใจกับการเปลี่ยนแปลงในชีวิตประจำวัน และเป็นมิตรกับทุกคน

สี ขาว แดง ครีม ดำ ฟ้า น้ำตาลอมส้ม ช็อคโกแลต ม่วงกลีบบัว (Lilac) เงิน Golden Cameo สีกระดองเต่า ฟ้าอมครีม (Bluecream) Calico สีแมวน้ำ (Seal)

น้ำหนักเฉลี่ย เพศผู้ ขนาดใหญ่ > ๑๒ ปอนด์   เพศเมีย ขนาดกลาง ๘-๑๒ ปอนด์

ขน ยาว

ลักษณะ นุ่มลื่น หางยาวเป็นพวงระย้า ที่เด่นมากคือ มีขนที่ลำคอเป็นปุยยาว ฟูและดกมาก
 
สีตา ฟ้า ทองแดง เขียว เฮลเซล และตาสองสี

อายุขัยเฉลี่ย ๘-๑๑ ปี