[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

สุขใจในธรรม => ประวัติพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ในยุคปัจจุบัน => ข้อความที่เริ่มโดย: ใบบุญ ที่ 02 มกราคม 2563 15:38:02หัวข้อ: หลวงพ่อเกิด ปุณณปัญโญ วัดสะพาน ต.อาษา อ.บ้านนา จ.นครนายก
เริ่มหัวข้อโดย: ใบบุญ ที่ 02 มกราคม 2563 15:38:02

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/31098606064915_1_320x200_.jpg)

หลวงพ่อเกิด ปุณณปัญโญ 
วัดสะพาน ต.อาษา อ.บ้านนา จ.นครนายก

พระครูพิศาลธรรมประยุต หรือ "หลวงพ่อเกิด ปุณณปัญโญ" อดีตเจ้าอาวาสวัดสะพาน ต.อาษา อ.บ้านนา จ.นครนายก พระเกจิชื่อดังที่สุขุมเยือกเย็น มีเมตตา พูดน้อย

สมัยยังมีชีวิตท่านได้สร้างวัตถุมงคลมากมายไม่ว่าจะเป็น ผ้ายันต์ ตะกรุด และเหรียญ

ชาติภูมิ มีนามเดิมชื่อ เกิด สมพงษ์ เกิดเมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2414 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 5 ที่บ้านใกล้วัดสะพาน ต.อาษา อ.บ้านนา จ.นครนายก

ช่วงวัยเยาว์ เรียนหนังสือที่วัดสะพาน จนเมื่ออายุ 21 ปี เข้าเป็นทหารรักษาวังอยู่ในพระนคร ประมาณ 1 เดือน จึงเดินทางกลับภูมิลำเนาประกอบอาชีพทำนาช่วยเหลือครอบครัว ในตอนนั้นท่านมีอุปนิสัยเมตตาโอบอ้อมอารีเป็นผู้ใฝ่ในธรรม มีศรัทธาอย่างแรงกล้าที่จะบวชในบวรพระพุทธศาสนา

อายุ 21 ปี อุปสมบท เมื่อวันที่ 23 พ.ค. 2434 ที่พัทธสีมาวัดสะพาน มีหลวงพ่อวัตร์ วัดพิกุลแก้ว เป็นพระอุปัชฌาย์, หลวงพ่อดี วัดกุฎีเตี้ย เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์เพ็ง วัดพระโต เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายา ปุณณปัญโญ

ศึกษาเล่าเรียนอักขระขอมโบราณ ท่องบ่นสวดมนต์ภาวนา ฝึกฝนเจริญวิปัสสนาและธุดงควัตร จากพระอุปัชฌาย์และพระอาจารย์ผู้ทรงคุณวิเศษมีชื่อเสียงในยุคนั้น

ลำดับงานบริหารและการปกครองคณะสงฆ์ พรรษาที่ 8 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดสะพาน พรรษาที่ 27 เป็นเจ้าคณะตำบลอาษา พรรษาที่ 29 เป็นพระอุปัชฌาย์

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2494 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรที่พระครูพิศาลธรรมประยุต

เป็นพระผู้มีจิตใจโอบอ้อมอารี มีเมตตาต่อบุคคลทั่วไปแฝงด้วยความเด็ดเดี่ยว อุตสาหวิริยะ ให้ความอนุเคราะห์แก่ญาติโยมเสมอกัน ดำรงตนอย่างสมณรูปไม่ยินดียินร้ายในลาภยศ ไม่สนใจอามิสสิ่งของ เคร่งครัดในธรรมวินัยและศีลาจารวัตรงดงาม ปฏิบัติสมณกิจไม่ด่างพร้อย เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวบ้าน

สร้างวัตถุมงคล ในห้วงสงครามอินโดจีนมีการสร้างกันอีกหลายรุ่น ทั้งภาพถ่าย, แหวน, ตะกรุด ผ้ายันต์ ต่างมีประสบการณ์เป็นที่ประจักษ์ และเป็นที่ปรารถนาของชาวบ้าน ตลอดจนบุคคลทั่วไป

เหรียญรูปเหมือนทุกพิมพ์ จัดเป็นเหรียญเกจิอาจารย์ลำดับต้นของจังหวัดนครนายก หาได้ยากยิ่ง

จากการที่เป็นอุปัชฌาย์ ตลอดระยะ 35 ปี จึงมีผู้เคารพเลื่อมใสฝากกุลบุตรอุปสมบทจากท่านเป็นจำนวนมาก ศิษยานุศิษย์สืบทอดวัตรปฏิบัติจนมีชื่อเสียงต่อมา ได้แก่ พระครูอภิรัตน์วรคุณ (ยอด) วัดพิกุลแก้ว, พระครูภัทรกิจโกศล (ภู) วัดช้าง, พระครูสุนทรศิลา ภิวัฒน์ (ชม) วัดท่าทราย

มรณภาพด้วยอาการป่วยไข้และโรคชรา เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.2499 สิริอายุ 85 ปี พรรษา 64

ลูกศิษย์และชาวบ้านที่เคารพนับถือได้หล่อรูปเหมือนเพื่อสักการะและระลึกถึง ประดิษฐานไว้ที่มณฑปวัดสะพาน 
  ข่าวสดออนไลน์