[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ จิบกาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: ฉงน ฉงาย ที่ 17 กรกฎาคม 2563 17:18:06หัวข้อ: ผมคัน คืออะไร ?
เริ่มหัวข้อโดย: ฉงน ฉงาย ที่ 17 กรกฎาคม 2563 17:18:06

ผมคัน คืออะไร ?

         ผมคัน คือ เส้นผมที่เกิดขึ้นบนหนังศีรษะโดยมีลักษณะหยิกงอมากกว่าเส้นผมเส้นอื่น ๆ เนื่องจากเส้นผมนั้นเกิดขึ้นบริเวณที่รูขุมขนเกิดการอักเสบ หรือเป็นแผลเล็ก ๆ ทำให้เส้นขนขึ้นมาในลักษณะที่ผิดปกติ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วปัญหารูขุมขนบนหนังศีรษะอักเสบมักเกิดจากการถอนผม หรือถึงเส้นผมแรง ๆ จนเกิดเป็นแผลอักเสบ ดังนั้นเมื่อรูขุมขนที่อักเสบมีเส้นผมขึ้นมาใหม่ก็จะทำให้เกิดอาการคัน ซึ่งอาการคันนั้นไม่ได้เกิดจากเส้นผม แต่เกิดจากการอักเสบของรูขุมขนบนหนังศีรษะนั่นเอง

       ทั้งนี้การกำจัดผมคันด้วยการถอนผมเส้นดังกล่าวออกไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้อง เพราะจะยิ่งทำให้รูขุมขนเกิดการอักเสบมากขึ้น ซึ่งหากเกิดการอักเสบนาน ๆ อาจทำให้เกิดภาวะขนคุดตามมาได้ในที่สุด ดังนั้นวิธีรับมือกับผมคันที่ดีที่สุดคือการไม่ดึงหรือถอนเส้นผมที่หยิกงอบริเวณที่คันออก และรอจนกว่าอาการอักเสบจะดีขึ้นก็จะทำให้หายคันไปเอง ส่วนคนที่ชอบถอนผมคันบ่อย ๆ และกังวลว่าอาจจะทำให้หัวล้านก็สบายใจได้ค่ะ เพราะจริง ๆ แล้วการถอนผมไม่ได้ทำให้หัวล้านแต่อย่างใด เพราะเหมือนเส้นผมหลุดร่วงไปก็จะขึ้นใหม่อยู่เสมอ แต่ถ้าหากถอนเส้นผมบ่อยเกินไปก็อาจทำให้ผมเจริญเติบโตไม่ทันจนดูเหมือนผมบาง หรือเกิดปัญหาขนคุดจนบนหนังศีรษะได้

       ทราบแบบนี้แล้วใครที่ยังติดดึงผมคันอยู่ก็ควรหลีกเลี่ยงน่าจะดีกว่า เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเจอกับปัญหาผมคันซ้ำ ๆ และอาการคันซ้ำ ๆ แล้วหันมาดูแลบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้มีสุขภาพดี จะดีที่สุด


       
       ที่มา https://www.apexprofoundbeauty.com/ผมคัน-คืออะไร/ (https://www.apexprofoundbeauty.com/ผมคัน-คืออะไร/)

หัวข้อ: Re: ผมคัน คืออะไร ?
เริ่มหัวข้อโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 17 กรกฎาคม 2563 18:29:58
"ผมคัน" คืออาการคันที่เกิดกับผู้ชาย
ถ้าอาการคันเกิดกับผู้หญิงจะเป็น "ดิฉันคัน"


 ;D ;D ;D


หัวข้อ: Re: ผมคัน คืออะไร ?
เริ่มหัวข้อโดย: ฉงน ฉงาย ที่ 18 กรกฎาคม 2563 10:43:43
"ผมคัน" คืออาการคันที่เกิดกับผู้ชาย
ถ้าอาการคันเกิดกับผู้หญิงจะเป็น "ดิฉันคัน"


 ;D ;D ;D


 (:QS:) (:QS:) (:QS:) (:QS:) (:QS:) (:QS:) (:QS:) (:QS:) (:QS:)