[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ อนามัย => ข้อความที่เริ่มโดย: The Monkey Mum ที่ 22 ตุลาคม 2563 12:31:48หัวข้อ: How to แก้อาการสะอึก ด้วยตนเอง
เริ่มหัวข้อโดย: The Monkey Mum ที่ 22 ตุลาคม 2563 12:31:48

How to แก้อาการสะอึก ด้วยตนเอง


           อาการสะอึกเป็นอาการที่น่ารำคาญ โดยเฉพาะเมื่อมันไปเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เราจำเป็นต้องพูดคุยติดต่อกับคนอื่น วันนี้จะมาคุยเรื่องการสะอึกและการแก้ไขกันแบบสั้นๆกัน
         
           การสะอึก(เชื่อว่า)เกิดจากการที่เส้นประสาท vagus หรือ phrenic ถูกกระตุ้นจนทำงานแปลกไป จนเกิดจังหวะการขยับตัวของฝาปิดกล่องเสียงและกะบังลมเป็นจังหวะแบบไม่สัมพันธ์กัน
ดังนั้นการแก้แบบทั่วๆไปก็เลยเน้นในสิ่งที่เชื่อว่ากระตุ้นเส้นประสาทนี้
         
         1. หายใจเข้าออกลึกๆและกลั้นไว้ หรือหายใจในถุงกระดาษ : อธิบายกันว่าพอคาร์บอนไดออกไซด์ในเลือดเพิ่มขึ้น ร่างกายจะถือเป็นตัวกระตุ้นที่แรงกว่าในการปรับการทำงานของกล้ามเนื้อที่คุมการหายใจ ทำให้การสะอึกถูกกดไป , การหายใจลึกๆทำให้กะบังลม(และกระเพาะ) เจอยืด มีการกระตุ้นเส้นประสาททั้งสอง

         2. กินน้ำ : การกินของลงไปต้องผ่านหลอดอาหารและกระเพาะ เกิดการกระตุ้น vagus nerve ... สำหรับคนที่สงสัยว่ากินอาหารได้ไหม ก็ได้แหละ แต่เวลาสะอึกมันเสี่ยงต่อการสำลัก ซึ่งการสำลักอาหารมันน่ากลัวกว่าน้ำ

         3. กินน้ำในท่าแปลก : เมื่อการกินน้ำเอาไม่อยู่ก็อาจจะต่อด้วยการกินท่าแปลก เช่นไขว้มือกินน้ำจากฝั่งหูจับหรือจุดที่กินลำบากในท่าก้ม ทำให้ร่างกายต้องตั้งใจกลืนมากขึ้น ใช้กล้ามเนื้อในการกลืนเปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งไปส่งผลทำให้เส้นประสาทที่เกี่ยวกับการกลืนทำงานมากขึ้น

         4. ทำให้ตกใจ : เชื่อว่าไปกระตุ้นการทำงานของ vagus nerve (พวกการเต้นของหัวใจ) กับกะบังลมทำงานแรงๆ (เวลาตกใจบางคนจะสะดุดหายใจชั่วขณะ) ทำให้หลุดสะอึกได้
ส่วนทำให้รักได้ไหม เพราะเวลาเกิดความรักก็คงจะจี๊ดๆข้างในหวั่นไหวในใจน่ะสิเราต้องว้าวแน่ๆเลย ... อาจจะใช้ลำบากหน่อย เพราะมันใช้เวลา และถ้าหลอกให้รัก พอหายสะอึกจะเสียใจแทน

         5. หาหมอ : อย่างที่บอกว่าการสะอึกเกิดจากการกระตุ้นเส้นประสาทนี้ บางสาเหตุมันเกิดจากแผลหรือก้อนผิดปกติที่อยู่ในกระเพาะ ดังนั้นถ้าสะอึกไม่หายก็ควรไปพบแพทย์