[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

วิทยาศาสตร์ทางจิต เรื่องลี้ลับ => ดูดวง ทำนายทายทัก => ข้อความที่เริ่มโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 01 สิงหาคม 2554 17:54:19หัวข้อ: ความเชื่อเรื่องการตัด โค่น ไม้ใหญ่ และการปลูกเรือนคร่อมตอ
เริ่มหัวข้อโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 01 สิงหาคม 2554 17:54:19
คนโบราณจะเตือนกันอยู่เสมอๆว่า อย่าตัดต้นไม้ใหญ่ทิ้ง ถ้าจำเป็นจะต้องตัดจริงๆ จะต้องมีการทำพิธีขอขมาขออนุญาตเสียก่อน เพราะถือว่า ต้นไม้ใหญ่จะมีเทพารักษ์สิงสถิตอยู่ ไม่ใช่นึกจะตัดก็ตัดได้เลย

     ต้นไม้เป็นสิ่งมีชีวิตและมีวิญญาณสิงอยู่ การตัดลำต้นหรือกิ่งก้านของต้นไม้ แล้วมียางไหลออกมา นั่นคือ เลือดของต้นไม้ การจะตัดต้นไม้ แต่ละครั้งจึงควรจะขออนุญาตจากต้นไม้เสียก่อน กรณีการตัดเฉพาะกิ่งก้านของต้นไม้ ไม่ใช่ตัดทิ้ง ทั้งต้น ให้ใช้วิธีเอามือไปแตะกับลำต้น

     แล้วนึกมโนภาพว่า เรากำลังตัดกิ่งไม้ในตำแหน่งที่เราคิดไว้ ถ้ามีความรู้สึกไม่ดีเกิดขึ้นที่มือ ก็พยายามตัดบริเวณนั้นอย่างระมัดระวังที่สุด ข้อสังเกตเมื่อตัดแล้วยางไม้จะไม่ไหลออกมา

     ส่วนกรณีตัดต้นไม้ทั้งต้น ก็ใช้วิธีเดียวกัน แต่บอกกล่าวกับต้นไม้นั้นว่า ให้ไปหาที่อยู่อาศัยใหม่ บางทีอาจจะปลูกต้นไม้ขึ้นมาใหม่เพื่อทดแทน

      หรือตั้งศาลเจ้าที่ให้ ข้อสังเกตจะต้องขุดรากถอน โคนให้หมด อย่าเหลือตอไม้เอาไว้เด็ดขาดเพราะการสร้างบ้านคร่อมต้อไม้ถือว่า อัปมงคลยิ่ง