[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

สุขใจในธรรม => เสียงธรรมเทศนา - เอกสารธรรม - วีดีโอ => ข้อความที่เริ่มโดย: Maintenence ที่ 21 พฤษภาคม 2564 16:08:52หัวข้อ: กิเลสเกิดจากจิต
เริ่มหัวข้อโดย: Maintenence ที่ 21 พฤษภาคม 2564 16:08:52
(https://img.tnews.co.th/userfiles/images/22(151).jpg)

พระอาจารย์ปสันโน เจ้าอาวาสวัดป่าอภัยคีรี สาขาวัดหนองป่าพง (สายของหลวงปู่ชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี) มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

“อาตมาเป็นเจ้าอาวาสมา ๓๑ ปี เจ้าอาวาสวัดป่านานาชาติ ที่อุบลราชธานี ๑๕ ปี เจ้าอาวาสวัดป่าอภัยคีรี ที่ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ๑๖ ปี

สิ่งที่หนักใจที่สุดก็คือ คน

สิ่งที่ทำให้ชื่นใจที่สุดก็คือ คน

มันก็อยู่ด้วยกัน... เวลาที่คนเขาทำตามความเห็น ทิฐิ ตามใจตัวเอง ตามความเห็นแก่ตัวของเขา อย่างนี้มันก็น่าหนักใจ เพราะสร้างความทุกข์ เอาแต่ประโยชน์ตน

เวลาเราเห็นความเสียสละ ความเอื้อเฟื้อ มันก็ทำให้เราชื่นใจ

มนุษย์เราก็มีทั้งส่วนที่ดีและส่วนที่ไม่ดี เวลาเราเชิดชูในสิ่งที่ดี ก็เป็นการให้ความสุขกับตัวเองและให้ความสุขกับผู้อื่น

ตรงกันข้าม เวลาเราทำตามกิเลสของเจ้าของ ก็ทำให้เจ้าของเป็นทุกข์ ทำให้คนอื่นรอบตัวเป็นทุกข์อีก มันก็ไม่ค่อยคุ้ม

นั่นเป็นเรื่องประสบการณ์ในการเป็นเจ้าอาวาส ยิ่งอยู่นานๆ ยิ่งเห็นพฤติกรรมต่างๆนานาของมนุษย์

ตอนนี้เห็นอะไรก็ไม่ค่อยตกใจแล้ว มนุษย์เขาทำกันอย่างนี้ มนุษย์สามารถทำได้ทุกอย่าง เห็นอะไรก็ไม่ค่อยตกใจ”(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/82348327587048_185716791_2823711471214673_271.jpg)

“...อาตมานั่งบนเครื่องบินที่กำลังจะลงที่ดอนเมืองเห็นเขาติดไฟตามวัดก็ดูสวยงามมาก เมื่อเราเห็นภาพแบบนั้นเราก็ดีใจที่ได้กลับมาเมืองไทยเป็นเมืองพุทธ อาตมาถือว่าเรามีโอกาสของคนมีบุญ ได้พบครูบาอาจารย์ที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ เช่นหลวงพ่อชา พระโพธิญาณเถร และครูบาอาจารย์อีกหลายองค์ เราก็เกิดปีติสุข กำลังจะกลับดินแดนของพุทธ รู้สึกว่าสบาย

เมื่อกำลังมองหน้าต่างด้วยความสบายใจ ก็ได้ยินเสียงของชาวต่างชาติอีก 2 คน เขานั่งเก้าอี้ข้างหน้าเรา และเขากำลังมองหน้าต่างอันเดียวกัน เห็นภาพเมืองกรุงเทพอันเดียวกัน และเขาก็พูดออกมาเสียงดังให้พระอาจารย์ได้ยินด้วย เขาคุยกัน 2 คนบอกว่าถึงกรุงเทพแล้ว ถึงเมืองบาปแล้ว sin city ! แล้วเขาพูดว่าจะเที่ยวพัฒพงษ์ให้สนุก

อาตมาสะดุ้ง เราสะดุ้งที่เขามองคนละอย่าง ตรงกันข้ามกับเรา ทำให้เรามีความรู้สึกอยู่เหมือนกันว่าทั้ง 2 คนนี้กำลังจะมองภาพอันเดียวกัน จากหน้าต่างอันเดียวกัน ประเทศเดียวกัน เมืองเดียวกัน แต่มองหาคนละจุด คนละมุมกับเรา เราไปที่ไหนในโลกนี้แล้วมองหาสิ่งดีก็ได้ หรือสิ่งไม่ดีก็ได้ แล้วแต่เราแสวงหาอะไรอยู่...”

พระอาจารย์ฟิลลิป ญาณธมฺโม
พระภิกษุชาวออสเตรเลีย​ ศิษย์หลวงปู่ชา​ สุ​ภ​ั​ท​โท​ วัด​หนอง​ป่า​พง​ จ.อุบล​ราชธานี