[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ จิบกาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: The Monkey Mum ที่ 09 กันยายน 2564 13:10:10หัวข้อ: Onigiri ข้าวปั้นง่ายๆ แต่อร่อย
เริ่มหัวข้อโดย: The Monkey Mum ที่ 09 กันยายน 2564 13:10:10

➸∗∗✾⁕ Onigiri ข้าวปั้นง่ายๆ แต่อร่อย  ➸∗∗✾⁕

(http://img01.namjai.cc/usr/jfoodsbkk/article_onigiri01.JPG)

         ✎✎…อะนิงิริ (お握り หรือ 御握り - おにぎり) หรืออีกชื่อหนึ่งคือ โอะมุสึบิ (お結び - おむすび) หรือที่คนไทยรู้จักกันดีในชื่อ ข้าวปั้น เป็นอาหารญี่ปุ่นประเภทหนึ่งที่นำข้าวสุกมาปั้นเป็นรูปทรงต่างๆ ห่อด้วยสาหร่าย (โนะริ) โดยทั่วไปโอะนิงิริจะมีไส้บ๊วยเค็ม (อุเมะโบะชิ), ปลาแซลมอนเค็ม, ปลาโอแห้ง, คมบุ, ทาราโกะ หรือไส้อื่นๆ ที่มีรสชาติเค็มๆ เปรี้ยวๆ ซึ่งเป็นรสชาติปกติของข้าวปั้นญี่ปุ่น และเนื่องจากโอะนิงิริได้รับความนิยมมากในประเทศญี่ปุ่น จึงสามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อหรือซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป แล้วก็ยังมีร้านขายโอะนิงิริโดยเฉพาะอีกด้วย

(http://img01.namjai.cc/usr/jfoodsbkk/article_onigiri03.jpg)


         บางคนอาจจะเข้าใจผิดว่าข้าวที่นำมาทำโอะนิงิริกับซูชินั้นเป็นแบบเดียวกัน แต่ความจริงแล้วเป็นความเข้าใจแบบผิดๆ ค่ะ โอะนิงิริใช้ข้าวสวยร้อนๆ บางครั้งก็โรยเกลือนิดหน่อยพอให้ได้รสเค็ม แต่ซูชิใช้ข้าวสวยที่ผสมน้ำส้มสายชูญี่ปุ่น (ซูชิเมะชิ) จึงมีรสเปรี้ยว   ความเป็นมาของโอะนิงิริ จากบันทึกของมุราซากิ ชิกิบุ (ผู้แต่งเรื่องตำนานฮิการุ เก็นจิ) ที่บันทึกไว้ในศตวรรษที่ 11 เล่าว่า ในสมัยนั้นเรียกข้าวปั้นว่า ทงจิกิ ผู้คนทานกันทั่วไปและนิยมทำข้าวปั้นใส่กล่องไปปิคนิคกัน อีกเรื่องเล่าหนึ่งมีอยู่ว่า ย้อนกลับไปในสมัยศตวรรษที่ 17 ซามูไรหรือนักรบญี่ปุ่นมักจะทำข้าวปั้นห่อด้วยใบไผ่นำไปเป็นเสบียงยามออกศึก แต่แน่นอนว่าความจริงแล้ว ข้าวปั้นจะต้องมีต้นกำเนิดมาก่อนหน้ามุราซากิ ชิกิบุแน่ๆ ค่ะ ในสมัยนาระ ที่ยังไม่ใช้ตะเกียบกันอย่างแพร่หลายนั้น บ่อยครั้งที่ผู้คนจะนำข้าวมาปั้นเป็นลูกเล็กๆ เพื่อให้ง่ายต่อการหยิบทาน ในยุคสมัยเฮอัน ข้าวปั้นจะถูกปั้นเป็นรูปสามเหลี่ยมเล็กๆ ที่รู้จักกันในชื่อ ทงจิกิ เพื่อให้ง่ายต่อการจัดวางซ้อนกันบนจาน และง่ายต่อการรับประทาน

         ตั้งแต่สมัยคามาคุระจนถึงตอนต้นของสมัยเอโดะ โอะนิงิริเป็นที่รู้จักในฐานะอาหารจานด่วน เพราะทำได้ง่ายและเร็ว โอะนิงิริในสมัยนั้นเป็นข้าวปั้นผสมเกลือธรรมดาๆ ยังไม่มีการห่อด้วยสาหร่ายเหมือนทุกวันนี้ จนถึงสมัยเอโดะตอนกลาง ยุคเก็นโรคุ เริ่มมีสาหร่ายแผ่นออกขาย                         
 คนจึงเริ่มนำมาห่อโอะนิงิริ

         มีการพยายามใช้เครื่องจักรในการทำโอะนิงิริแต่ก็ไม่สำเร็จ เพราะรูปร่างกลมจึงยากต่อการทำ ต่อมาในยุคคริสต์ทศวรรษที่ 1980 ได้มีการประดิษฐ์เครื่องจักรผลิตโอะนิงิริได้สำเร็จ โดยใช้วิธีปั้นข้าวปั้นเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมก่อน แล้วค่อยยัดไส้ตามเข้าไป และสุดท้ายก็ปิดรูที่ยัดไส้ด้วยสาหร่ายแผ่น ในช่วงหลังได้มีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ โดยมีการใช้พลาสติกกันแยกให้ข้าวปั้นและสาหร่ายไม่ติดกัน เพื่อกันไม่ให้สาหร่ายที่ห่อนั้นเหนียวและจะทำให้เสียเร็ว โดยเวลาแกะห่อข้าวปั้นออกมาแล้วสาหร่ายก็จะห่อข้าวให้เอง

         ©© ที่มา http://jfoodsbkk.namjai.cc/e50488.html (http://jfoodsbkk.namjai.cc/e50488.html)