[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ จิบกาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: The Monkey Mum ที่ 15 กันยายน 2564 20:15:08หัวข้อ: ชื่อว่า “กระดานดำ” แต่ทำไมเป็น “สีเขียว”
เริ่มหัวข้อโดย: The Monkey Mum ที่ 15 กันยายน 2564 20:15:08


 ❀❁✿ ชื่อว่า “กระดานดำ” แต่ทำไมเป็น “สีเขียว” ✿❁❀


        ✎✎…เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า เพราะเหตุใด กระดานดำจึงมีสีเขียวไม่ใช่สีดำ?   นี่อาจเป็นหนึ่งในเรื่องที่เด็กนักเรียนทั่วโลกรู้สึกสับสน ในเมื่อกระดานดำส่วนใหญ่ในห้องเรียนทั่วไปมักมีสีเขียว ทั้งๆ ที่มันชื่อว่า “กระดานดำ” ก่อนที่จะเปลี่ยนมาใช้ไวท์บอร์ดหรือกระดานอิเล็กทรอนิกส์แบบที่เราเห็นในปัจจุบัน.....ความจริงแล้ว ตามที่มหาวิทยาลัย Concordia ระบุ แต่เดิม กระดานดำนั้นเป็นสีดำจริงๆ โดยก่อนที่จะมีการคิดค้นกระดานเขียนติดผนังเช่นในปัจจุบัน เด็กนักเรียนในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 จะใช้แผ่นกระดานเล็กๆ ที่ทำจากทำจากกระดานชนวนหรือไม้ทาสีดำ

        พวกเขาใช้กระดานเล็กๆ ส่วนตัวนั้นเรียนเรื่อยมา จนกระทั่งในปี 1800 เมื่ออาจารย์ใหญ่ชาวสก็อตชื่อ James Pillans ต้องการให้นักเรียนวาดแผน   ตามข้อความที่ตัดตอนมาจากบทความ Blackboard: A Personal History of the Classroom ด้วยความที่นักเรียนไม่สามารถวาดแผนที่ที่ครูต้องการได้บนกระดานเล็กๆ ของพวกเขา ดังนั้น Pillans จึงรวมกระดานชนวนเข้าด้วยกันเพื่อสร้างกระดานขนาดใหญ่แผ่นเดียว เป็นแก้ไขปัญหาที่ต่อยอดได้อย่างชาญฉลาด!

        จากนั้น ไอเดียที่เฉียบขาดนี้ก็ได้แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ในที่สุดคุณครูก็สามารถสอนนักเรียนทั้งชั้นด้วยการเขียนเพียงครั้งเดียวบนกระดานขนาดใหญ่ได้   ในปี 1815 ก็มีการบัญญัติศัพท์เพื่อเรียกกระดานขนาดใหญ่ว่า “กระดานดำ” (มาจากสีที่ใช้ในตอนนั้น) และเมื่อเหล่าผู้ผลิตเล็งเห็นช่องทางและความสำคัญของมัน พวกเขาจึงผลิตและส่งชิ้นส่วนขนาดใหญ่เหล่านั้ไปยังโรงเรียนในอเมริกาและยุโรป ในปี 1840 ..... การเปลี่ยนสีของกระดานดำเกิดขึ้นในทศวรรษที่ 1960 เมื่อ บริษัท ขายแผ่นเหล็ก เคลือบตัวกระดานด้วยสีเขียวเคลือบพอร์ซเลนแทนที่จะเป็นชนวนมืดแบบดั้งเดิม เนื่องจากวัสดุใหม่มีน้ำหนักเบาและดูสว่างกว่ากระดานดำในตอนแรก ทำให้ค่าจัดส่งถูกกว่า ทั้งยังมีแนวโน้มที่จะเสียหายน้อยกว่าในระหว่างการขนส่ง

       หลังจากที่เสียงตอบรับจากบรรดาคุณครูไม่ได้ไปในทางลบ ท้ายที่สุดแล้ว “กระดานสีเขียว” แบบใหม่ ยังทำให้การลบผงชอล์กง่ายขึ้นกว่าเดิมอย่างมาก   และถึงแม้ว่าจะเปลี่ยนตัวกระดานให้เป็นสีเขียวแล้ว แต่คนทั่วไปยังคงชินกับการเรียกกระดานในห้องเรียนว่ากระดานดำ ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงเรียกกระดานดำทั้งที่มีสีเขียวนั่นเอง

(https://www.scholarship.in.th/wp-content/uploads/2019/02/5a185b623339b01c008b456d-750-563.jpg)   (https://www.scholarship.in.th/wp-content/uploads/2019/02/iStock-79122324.jpg)


      ©© ที่่มา https://www.scholarship.in.th/why-blackboards-green-not-black/หัวข้อ: Re: ชื่อว่า “กระดานดำ” แต่ทำไมเป็น “สีเขียว”
เริ่มหัวข้อโดย: ethanwick ที่ 15 กันยายน 2564 22:35:08
ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่เลยครับ


หัวข้อ: Re: ชื่อว่า “กระดานดำ” แต่ทำไมเป็น “สีเขียว”
เริ่มหัวข้อโดย: The Monkey Mum ที่ 16 กันยายน 2564 21:09:12
ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่เลยครับ

ยินดีค่ะ