[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ไปรษณีย์ => ข้อความที่เริ่มโดย: ใบบุญ ที่ 23 ธันวาคม 2564 11:38:23หัวข้อ: บุฟเฟ่ต์มาจากไหน เมืองไทยกินบุฟเฟ่ต์ครั้งแรกเมื่อใด?
เริ่มหัวข้อโดย: ใบบุญ ที่ 23 ธันวาคม 2564 11:38:23
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/21394207576910_untitled_Copy_.png)
อาหารบุฟเฟ่ต์ บนเรือลำหนึ่ง ภาพถ่ายเมื่อ ค.ศ.1974 (Photo by STAFF / AFP)

บุฟเฟ่ต์มาจากไหน เมืองไทยกินบุฟเฟ่ต์ครั้งแรกเมื่อใด?

เผยแพร่ - ศิลปวัฒนธรรม วันพุธที่ 22 ธันวาคม พ.ศ.2564

บุฟเฟ่ต์ หรือ Buffet เป็นรูปแบบหนึ่งของการกินอาหาร ที่มีอาหารหลากหลายให้เลือกได้ตามต้องการ พจนานุกรม Cambridge Advanced Learner’s Dictionary อธิบายความหมายว่า บุฟเฟ่ต์เป็นอาหารประเภทหนึ่งที่ผู้กินต้องเสริ์ฟอาหารด้วยตนเอง จากอาหารที่หลากหลายซึ่งส่วนมากจะเป็นอาหาร(จาน) เย็น [เพราะไม่ได้ออกแบบเป็นอาหารจานร้อนในระยะแรก]

แต่ความหมายของบุฟเฟ่ต์ในไทยก็ขยายขอบเขตออกไปเป็นอาหารที่มี “ปริมาณมาก” และ “กินได้เท่าที่คุณต้องการ” ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ เพราะปุฟเฟ่ต์เกิดขึ้นจากแนวคิดที่ว่า “กินเท่าใดก็จ่ายราคาเดียว” มาใช้ตั้งแต่ ค.ศ.1946 (พ.ศ.2489) โดย เฮิร์บ แมคโดนัลด์ โดยคิดค่าบริการปุฟเฟ่ต์ 1.25 ดอลล่าร์ เป็นครั้งแรกที่โรงแรม EI Rancho Vegas เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา

วารสาร Gambling Magazine (10 th July 2002) กล่าวว่าบุฟเฟต์ครั้งแรกที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญ เมื่อนายแมคโดนัลด์ที่ทํางานดึก นําชีสกับบรรดาเนื้อสไลด์ เช่น แฮม มาวางไว้ที่บาร์เพื่อที่จะทําแซนด์วิช แต่นักพนันที่กำลังหิวเห็นเข้า นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของบุฟเฟ่ต์เมื่อ 70 กว่าปีก่อน หรือการกินได้ไม่จำกัดแต่จ่ายราคาเดียวแบบที่รู้จักกัน

บุฟเฟ่ต์ในรูปแบบของอาหารที่ทานได้ไม่จํากัด ค่าอาหารและบริการแบบคงที่ ตามจำนวนบุคคล เข้ามาในประเทศไทยได้ไม่นาน แต่เป็นเมื่อใดยังไม่พบบันทึกที่ชัดเจน หากเท่าที่พบในขณะนี้ มีการบันทึกว่ามีการกินบุฟเฟ่ต์กันครั้งแรกเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2518  ที่อาคารด้านหลังห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยนายประสิทธิ์ กาญจนวัฒน์ ประธานสภาผู้แทนราษฎรในขณะนั้นเป็นเจ้าภาพ

ส่วนการกินบุฟเฟ่ต์แบบไม่จำกัดปริมาณอาหารในโรงแรมนั้น หลักฐานย้อนหลังที่เก่าที่สุด เท่าที่จะพบได้คือวันที่ 13 สิงหาคม พ.ศ.2518 ซึ่งจัดในโอกาสฉลองวันประกาศอิสรภาพของประเทศอินเดีย ณ โรงแรมรีเจ้นท์ พัทยา

จากหลักฐานข้างต้น จึงพอสรุปได้ว่าการกิน “บุฟเฟ่ต์” เข้ามาในประเทศไทยไม่น้อยกว่า 46 ปี ซึ่งปัจจุบันการกินบุฟเฟ่ต์เป็นที่แพร่หลาย ทั้งห้องอาหารในโรงแรมระดับห้าดาวที่มีบุฟเฟ่ต์มื้อกลางวันและมื้อค่ำ หรือบริการอาหารเช้าสำหรับแขกที่เข้าพัก ร้านอาหารในห้างสรรพสินค้า จนถึงร้านอาหารทั่วไปก็มีบริการ “บุฟเฟ่ต์”