[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ห้องสมุด => ข้อความที่เริ่มโดย: ▄︻┻┳═一 ที่ 04 พฤศจิกายน 2554 04:42:23หัวข้อ: มทร.ธัญบุรี แนะการกินอาหารในสภาวะน้ำท่วม
เริ่มหัวข้อโดย: ▄︻┻┳═一 ที่ 04 พฤศจิกายน 2554 04:42:23
มทร.ธัญบุรี แนะการกินอาหารในสภาวะน้ำท่วม

(http://p.s1sf.com/ca/0/ud/188/942498/9144_20111006p2.jpg)

ขณะนี้สภาพปัญหาจากอุทกภัยส่งผลทวีความรุนแรงขึ้นทุกวัน ซึ่งเป็นสภาพที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

ผศ.พงษ์ศักดิ์ ทรงพระนาม อาจารย์คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้สภาพปัญหาจากอุทกภัยส่งผลทวีความรุนแรงขึ้นทุกวัน ซึ่งเป็นสภาพที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่เราสามารถจะป้องกันและสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายได้นั้น คือ การใส่ใจเรื่องอาหารการกิน ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ทุกคนจะขาดไม่ได้ การที่ได้รับถุงยังชีพและอาหารที่มีการปนเปื้อนของเชื้อโรคบางครั้ง อาจจะทำให้ร่างกายเกิดโรคท้องร่วงตามมา สิ่งที่สำคัญที่ผู้ประสบภัยจะต้องใส่ใจทุกครั้ง คือ การตรวจฉลากวันหมดอายุ ลักษณะของกระป๋อง บุบ บวม หรือสีและกลิ่นของอาหารเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยในด้านสุขลักษณะเบื้องต้น

"ในการปรุงอาหารเพื่อรับประทาน เราควรจะต้องปรุงอาหารสุกใหม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อจุลินทรีย์แพร่กระจายไปได้ง่าย รวมทั้งเรื่องของน้ำดื่มบางครั้งอาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการ วิธีการแก้ปัญหาเบื้องต้น สามารถนำน้ำที่ได้รับบริจาคหรือน้ำที่มีอยู่ต้มด้วยอุณหภูมิที่ 100 องศาเซลเซียส จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็นและตกตะกอน แล้วจึงนำน้ำด้านบนไปใช้ดื่มได้" ผศ.พงษ์ศักดิ์ กล่าว

นอกจากนี้ การเก็บอาหารที่ปรุงสุกเพื่อไว้รับประทานวันมื้อต่อไป ควรจะเก็บไว้ในบริเวณที่อากาศถ่ายเทสะดวก และอาหารที่มีกะทิเป็นส่วนประกอบหรืออาหารประเภทผัดต่างๆ ไม่ควรเก็บไว้นานเนื่องจากเป็นอาหารที่บูดเน่าได้ง่าย ทั้งนี้ สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย จะส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอ ผู้ประสบภัยควรจะหันมาดูแลสุขภาพของตนทั้งร่างกายและจิตใจ

ที่มา "การศึกษาวันนี้"
ภาพ "อินเตอเนต"