[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

สุขใจในธรรม => กฏแห่งกรรม - ท่องไตรภูมิ => ข้อความที่เริ่มโดย: sometime ที่ 04 มิถุนายน 2553 10:07:58หัวข้อ: แมลงสาป
เริ่มหัวข้อโดย: sometime ที่ 04 มิถุนายน 2553 10:07:58
(http://img49.imageshack.us/img49/3271/1247249551.jpg)

http://www.radioharekrishna.com.br/Traducao_Sansara_dava.mp3


พูดถึงชอล์คฆ่าแมลงสาป นั้นคนในเมืองหรือชาวกรุงเทพฯ คงรู้จักกันดีลักษณะก็คล้าย ๆ กับชอล์คสีขาวที่คุณครูทั้งหลายใช้เขียนหนังสือบนหน้ากระดานดำให้นักเรียนในห้องเรียนทุกคนได้อ่านกันนั่นแหล่ะครับ
ต่างกันตรงที่ นี่เป็นชอล์คทางเคมี มีส่วนผสมของยาฆ่าแมลงผลิตออกมาเพื่อสำหรับฆ่าสัตว์ประเภท แมลงสาป ปลวกมดที่ก่อความรำคาญให้กับมนุษย์โดยเฉพาะมีทั้งผลิตออกมาเป็นแท่งกลมคล้าย กับชอล์คของครูประจำชั้นและแบบเป็นแท่งสี่เหลี่ยม
หากใครนำไปขีดเป็นเส้นตามพื้น ขอบหน้าต่าง หรือภาชนะใด ๆ เมื่อมีแมลงสาป ปลวกมด เดินไปเจอะเจอเข้า ชุดแรกจะตายเกลื่อนทันทีทำให้ชุดหลัง ๆ ไม่กล้าโผล่หัวมารบกวนอย่างชาญฉลาดนับว่าเป็นเครื่องมือกำจัดแมลงสาปหรือมด แมลงที่ได้ผลอย่างชงัด
ที่ผมบรรยายสรรพคุณของ ชอล์คฆ่าแมลงสาป มาเสียยืดยาวเช่นนี้อย่าเข้าใจผิดว่า ผมกำลังจะชักชวนให้ท่านผู้อ่านซื้อมาใช้ตามสรรพคุณที่คุยมานี้นะครับ ตรงกันข้ามผมกำลังจะเตือนท่านให้ระวังผลของวิบากกรรมจากการใช้ยาฆ่าแมลงสาป ชนิดนี้ต่างหาก
กฎของกรรม เรื่องนี้ ผมได้รับการถ่ายทอดจากปากคำของ ยงยุทธ เองเรื่องเป็นอย่างไร ท่านผู้อ่านลองติดตามดูนะครับ ยุงยุทธ ยืนยันกับผมว่าเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับเขา และทำให้เขาเชื่อมั่นยิ่งขึ้นในเรื่องของ วิบากกรรม โดยเฉพาะผลจากการละเมิดศีลข้อที่ 1ว่าด้วยเรื่องปาณาติบาตของเขาโดยแท้ที่ทำให้เขาต้องต้องรับทุกข์ทรมานมานาน เช่นนั้น
ยงยุทธ เป็นคนกรุงเทพฯโดยกำเนิด ปัจจุบันอยู่ในวัยประมาณ 40 ปีเป็นคนชอบอ่านหนังสือธรรมะมาตั้งแต่เด็ก จึงเชื่อเรื่องของ “กฎแห่งกรรม”เรื่องของทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว อย่างชนิดแน่นแฟ้น เรื่องการถือศีล 5สำหรับเขานั้น จึงถือเป็นเรื่องธรรมดา ที่เขาถือปฏิบัติมายาวนาน
แต่ เมธา ยอมรับว่า ความเคร่งครัดหรือหย่อนยานอาจมีบ้างตามประสาของคนหนุ่มจนถึงวัยกลางคนอย่าง เขาเพราะเขาไม่ใช่นักบวชที่ห่มผ้ากาสาวพัสตร์ซึ่งจำเป็นต้องเคร่งครัดต่อพระ ธรรมวินัย มิฉะนั้น อาจต้องลงอเวจีมหานรกดังคำสอนของท่าน “หลวงพ่อฤาษีลิงดำ” วัดท่าซุง จ.อุทัยธานี ก็ได้
ปัจจุบัน ยงยุทธ ยังเป็นโสด พักอยู่ในคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งย่านชานเมือง ขนาดของห้องก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไรนัก แต่สิ่งที่เขากลัวที่สุดก็คือ แมลงสาปเขาจะรู้สึกขยะแขยงราวกับว่าชาติที่แล้วเคยเป็นศัตรูต่อกันยังไงยังงั้นแต่ เขาก็ไม่เคยตีหรือฆ่าชีวิตมัน เพราะศีล เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวสำหรับเขานอกจากนั้น มดดำ ก็เป็นสิ่งที่สร้างความรำคาญสำหรับเขาเช่นกันที่มักจะเดินไต่ยั้วเยี้ยทั่ว ห้องพัก เพื่อหาอาหารกิน ขนาดนอนหลับไปแล้วบางครั้งยังถูกรบกวนจนต้องสะดุ้งตื่น
วันหนึ่ง ยงยุทธ ก็พบทางออก เมื่อเขาได้รับการแนะนำจากเพื่อนให้ไปซื้อ“ชอล์คฆ่าแมลงสาป” มาใช้ เขาไม่ได้คิดไม่ได้ตั้งใจว่าจะฆ่าสัตว์ตัดชีวิตเลยสักนิด คิดแต่เพียงว่าเมื่อขีดชอล์คดังกล่าวบริเวณรอบ ๆ ห้องแล้ว จะทำให้สัตว์รบกวนทั้งหลายไม่ว่าแมลงสาป หรือ มดดำ ไม่กล้าเดินเข้ามายังห้องของเขาเท่านั้นเขารีบทำตามที่เพื่อนแนะนำทันที
ได้ผลชงัด หนึ่งอาทิตย์ผ่านไป ทั้งแมลงสาป และ มดดำไม่ได้ย่างกรายมาให้เขาเห็นอีกเลย เขาเข้าใจว่า แค่เพียงกลิ่นของชอล์คเคมี นี้เท่านั้น ก็สามารถทำให้สัตว์รบกวนทั้งหลายเหล่านั้นไม่กล้ามาเข้าใกล้ห้องของเขาแล้ว
ยง ยุทธ สบายใจได้เพียงอาทิตย์เดียวเขาก็ต้องนอนสะดุ้งตื่นกลางดึกในคืนหนึ่ง เมื่อเขาฝันเห็นว่ามีซากมดดำตายเป็นเบือ นับร้อยนักพันตัว ด้วยฝีมือการขีดชอล์คฆ่าแมลงของเขาแต่ละตัว นอนตายหงิกงอ ราวกับว่าต้องได้รับทุกข์ทรมานอย่างแสนสาหัสก่อนขาดใจตาย เขาสะดุ้งตื่นทันเขายังไม่ค่อยเชื่อใจในความฝันของเขา
เขาลุกจากที่นอนเปิดไฟสำรวจทั่วห้องทันที อนิจจาจริงอย่างที่เขาฝันไม่มีผิดซากมดดำนอนตายเกลื่อนเป็นจำนวนนับร้อยนับ พันตัว ลักษณะหงิกงอเหมือนความฝันอยู่บริเวณรอบ ๆ ขาโต๊ะเขียนหนังสือ ข้างผนังห้องของเขายงยุทธเริ่มไม่สบายใจเพราะถือศีล 5 มาตั้งแต่หนุ่มเป็นเวลานานนับสิบ ๆ ปี
นอกจากนั้น เริ่มมีซากแมลงสาปหล่นออกมาจากประตูห้องน้ำที่ผุกร่อนของเขา วันละตัวสองตัวอันเนื่องมาจากที่ผ่านมา แมลงสาปเหล่านี้ซุกซ่อนตัวอยู่ในประตูห้องน้ำที่ผุกร่อนนั่นเองก็ยิ่งทำให้ เขาไม่สบายใจยิ่งขึ้น เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้ประมาณ 2-3อาทิตย์เท่านั้น ทุกอย่างก็เริ่มสงบ
เพราะที่ห้องคอนโดมีเนียมของเขา นอกจากจะไม่มีแมลงสาป ไม่มีมดดำเข้ามารบกวนเขาอีกเลย ไม่มีมาเดินเพ่นพ่าน รบกวนโสตประสาทเหมือนเช่นเดิมอีกต่อไป
เพื่อนของ ยงยุทธ แนะนำต่อไปอีกว่า เพื่อไม่ให้ต้องผิดศีลข้อ ปาณาติบาติ หรือการฆ่าสัตว์อีก ยงยุทธต้องใช้ชอล์คฆ่าแมลงอย่างต่อเนื่องเพราะถ้าตัวยาหรือสารเคมีหมดฤทธิ์ เมื่อไร ก็จะทำให้แมลงสาปและมดดำเข้ามารบกวนใหม่อีก ซึ่งถ้าไปใช้ชอล์คในตอนนั้นอีกครั้งก็จะทำให้สัตว์เหล่านั้น ตายเป็นเบือเหมือนกับที่เคยใช้ในครั้งแรกซึ่งจะทำให้เราต้องฆ่าสัตว์อีก ครั้งหนึ่ง ยงยุทธ เห็นจริงตามนั้นเขาซื้อชอล์คฆ่าแมลงสาปมาใช้อย่างต่อเนื่อง ตามที่เพื่อนแนะนำทุกประการ
แต่บางครั้ง ยงยุทธ ก็เผลอเลอไปบ้าง จนฤทธิ์ยาหรือสารเคมีเสื่อมไปเมื่อขีดชีดชอล์คฆ่าแมลงสาปอีกครั้ง ก็จะมีซากแมลงสาปและซากมดดำออกมาตายอีก หลังการขีดชอล์คดังกล่าวไปได้ไม่กี่วัน
ยงยุทธ ใช้ชอล์คฆ่าแมลงสาป มานานหลายปี ของกินจำพวกขนมปัง กาแฟน้ำตาลทราย และขนมหวาน ๆ ที่วางอยู่บนโต๊ะ ไม่เคยถูกแมลงสาปหรือมดดำมดแดง เหล่านี้ รบกวนอีกเลย
จนกระทั่งวันหนึ่ง กรรมก็เริ่มเข้ามาเล่นงาน ยงยุทธ เข้าแล้ว ยงยุทธเริ่มมีอาการไอ และไอหนักมากขึ้นทุกวัน ไอชนิดติดต่อกันถี่ ๆ จนเจ็บคอบางครั้งถึงขั้นหอบหืด ทุกขเวทนาและทรมานอย่างยิ่ง เขาไปหาหมอที่คลีนิคใกล้บ้าน หมอให้ยามากิน และนัดให้มาใหม่ถ้ายังไม่หายยงยุทธ รับยาไปกินแล้วมีอาการดีขึ้นแต่ก็ไม่ยอมหายขาด เขาไปหาหมอคนเดิมจ่ายยามาใหม่ เปลี่ยนตัวยาบ้าง แต่อาการก็เหมือนเดิม คือไม่ทรุดหนักแต่ก็ไม่หายขาด
หลังจากที่ ยงยุทธ เทียวไป-เทียวมา หาหมอคนนั้นมานับ 10 ครั้งหมดเงินไปหลายสตางค์แล้ว  อาการก็ยังไม่หายอีกแต่เมื่อลองทิ้งช่วงไม่ไปเอายามากินเมื่อยาหมด อาการไอก็ทำท่าจะกำเริบหนักขึ้นทันที  ยงยุทธกลัวว่าจะเป็นโรค ที.บี. หรือที่ชาวบ้านมักเรียกกันว่า วัณโรคแต่ก็ได้รับการยืนยันจากหมอว่าไม่ใช่โรคนี้อย่างแน่นอน
เมื่อรักษาหมอคนแรกไม่ยอมหายสักที ยงยุทธจึงตัดสินใจไปหาหมอคลีนิคอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งเคยเป็นหมอประจำมีฝีมือระดับอาจารย์ในโรงพยาบาลรัฐบาลแห่งหนึ่ง หลังจากที่รับยามากินอาการก็ยังเหมือนเดิม คือไม่หายขาด แต่ถ้าไม่ไปเอายามากินอาการจะกำเริบหนักขึ้น เหมือนอย่างกับหมอคนแรกไม่มีผิด จนยงยุทธเริ่มท้อใจ เพราะหมดเงินหาหมอไปหลายสตางค์แล้ว ก็ยังไม่หายสักทีหมอคนนี้ยืนยันว่า ไม่ใช่โรคปอด หรือ วัณโรค แต่เป็นโรคระบบทางเดินหายใจหรือโรคภูมิแพ้ ซึ่งแพ้ได้หลายชนิด  เช่น แพ้อากาศ แพ้ฝุ่น แพ้ขนสัตว์โรคนี้รักษาหายขาดยาก ต้องใช้เวลาและความอดทนต้องออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ
ยง ยุทธ หมดอาลัยตายอยากเมื่อหมอบอกมาเช่นนั้นเขาไม่มีหนทางรักษาให้หายอีกแล้ว เขาเริ่มครุ่นคิดถึงเหตุการณ์ที่ผ่านมาเป็นไปได้หรือไม่ ที่เขาถือศีล 5 มาตลอด ไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิตแม้กระทั่งยุงที่มากัดตน ก็ยังไม่ยอมตบมัน ใช้วิธีไล่ด้วยการเอามือค่อย ๆปัดมันออกไป แต่เพิ่งมาผิดศีลข้อ 1 ในช่วงที่ใช้  “ชอล์คฆ่าแมลงสาป”  นาน2-3 ปี นี้เอง
เขาตัดสินใจไม่ไปหา หมอให้เปลืองเงินอีกต่อไปเพราะกินยาไปก็ไม่หายสักที เขาหาซื้อถ้วยใส่น้ำ เพื่อมารองรับขาโต๊ะทั้ง 4ขา ไม่ให้มดดำไต่ขึ้นไปกินของหวาน เพียงไม่นาน มดดำก็เริ่มเดินตามพื้นห้องของเขาเหมือนเช่นเดิม แต่เขาก็อดทนเพราะไม่อยากผิดศีลข้อ 1 อีก และถ้ามีแมลงสาปโผล่เข้ามาในห้องเขาจะใช้ไม้กวาดปัดออกจากห้อง หรือใช้ถุงพลาสติกครอบและนำออกไปทิ้งนอกห้อง โดยไม่ได้ฆ่ามันแต่อย่างใด
ยง ยุทธ ทำเช่นนี้มาหลายเดือนแล้ว เขาบอกว่าเขาใช้วิธีป้องกันไม่ให้แมลงสาป มดดำ มารบกวน ด้วยวิธี ไม่ทิ้งถุงใส่อาหารหรือถุงขนม ลงในตระกร้าโดยตรง ทุกครั้งก่อนจะทิ้งจะต้องนำมาห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์อย่างมิดชิดเพื่อไม่ ให้มีกลิ่นอาหารออกมา จะไม่ทำเศษอาหาร ของกิน ของหวานล่วงตามพื้นบ้าน เป็นการป้องกันไม่ให้สัตว์เหล่านี้ เดินออกมาหากินซึ่งเป็นการแก้ที่ต้นเหตุโดยแท้จริง
แต่ก็ยอมรับว่า นี่เป็นการแก้ในลักษณะของบ้านแบบคอนโดมิเนียมมีห้องพักเป็นห้อง ๆ  ถ้าเป็นบ้านหลัง ๆ โดยเฉพาะบ้านเก่า ๆ บางพื้นที่อาจแก้ไม่หวาดไม่ไหวก็ได้ เพราะแมลงสาบมีมากมายทีเดียวเขาไม่ขอแสดงความคิดเห็นในเรื่องวิธีป้องกันอีก แล้ว
นับตั้งแต่ ยงยุทธ ป่วยเป็นโรคไอหอบหืด รักษาไม่หายนานถึง 2 เดือนจนกระทั่งเขาใช้วิธีแก้ที่ต้นเหตุดังกล่าว เขาถือศีล 5โดยเคร่งครัดเหมือนเช่นเดิม บางเวลา หากมีโอกาส เขาจะนั่งกรรมฐานและอุทิศกุศลไปให้มดดำ ที่เขาทำตายเหล่านั้นรวมถึงแมลงสาปที่ตายเพราะเขาอีกด้วย เขาไม่ยอมซื้อ ชอล์คฆ่าแมลงสาปมาใช้อีกต่อไป
2 อาทิตย์ผ่านไป อาการไอของ ยงยุทธ เริ่มดีขึ้น การไอของเขา ถี่น้อยลงไม่ไอต่อเนื่องจนเหนื่อยหอบและเจ็บคอ เหมือนที่ผ่านมาอย่างทุกข์ทรมาน ทั้ง ๆ ที่คราวนี้ เขาไม่ได้หาหมอกินยาแต่อาการกลับน้อยกว่าเมื่อตอนที่เขากินยาเสียอีก
และ ยิ่งเวลาผ่านไป เขาก็ยิ่งมีกำลังใจดีขี้นและเชื่อมั่นในเรื่องของศีล 5 ที่เขาเคยปฏิบัติมาต้นแต่เด็ก  มากยิ่งขึ้นลักษณะอาการไอของเขา ลดน้อยลงตามลำดับ มีเพียงเฉพาะช่วงเช้าที่ตื่นนอนใหม่ๆ และช่วงกลางคืนก่อนนอน ที่อากาศมักจะเย็นและมีความชื้นสูง
1 เดือนต่อมา ปัจจุบัน อาการไอของ ยงยุทธ ได้หายขาดโดยสิ้นเชิงแล้วด้วยความยึดมั่นในเรื่องของศีล 5  โดยเฉพาะในข้อ 1 ที่ห้ามปาณาติบาติการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต การทรมานสัตว์ที่พระพุทธองค์ทรงสั่งสอนเรามานานนับสองพันกว่าปี
ท่านผู้ อ่านเชื่อหรือยังในเรื่อง “กฎแห่งกรรม”สำหรับท่านที่มีหัวทางวิทยาศาสตร์ก็อาจวิเคราะห์ในเรื่องของสาร เคมีเป็นพิษ ซึ่งมีอยู่ใน ชอล์คฆ่าแมลงสาปที่ ยงยุทธ ซื้อมาใช้
แต่สำหรับตัว ยงยุทธ เอง เขาบอกกับผมว่า เขาเชื่ออย่างสนิทใจในเรื่องของ“กฎแห่งกรรม” ที่เขาไปฆ่ามดดำ ฆ่าแมลงสาป ตายเป็นจำนวนมากเพราะขณะที่เขาไอหนักอยู่นั้น เขากินยาหาหมอที่มีชื่อเสียงใช้ยาอย่างดีนานถึง 2 เดือน ก็ไม่ยอมหาย แต่พอเริ่มเคร่งถือศีล 5นั่งกรรมฐาน อุทิศกุศลไปให้มดและแมลงสาปที่ตายเหล่านั้นอาการก็เริ่มดีขึ้นตามลำดับ จนหายขาดในที่สุดเขาหายในขณะที่ไม่ได้กินยาของหมอเลย แล้วจะให้เขาเชื่อว่าเขาหายเพราะอะไร ถ้าไม่ใช่สิ่งที่เขาปฏิบัติดังกล่าวท่านผู้อ่านล่ะครับ จะเชื่อตามที่ ยงยุทธ เล่ามาหรือไม่ ลองใช้  “วิจารณญาณ” ของท่านดูก็แล้วกันของอย่างนี้ พิสูจน์ยาก