[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ตลาดสด => ข้อความที่เริ่มโดย: 時々๛कभी कभी๛ ที่ 09 มกราคม 2555 16:39:21หัวข้อ: หลวงพ่อ(โต)ร้องไห้จะเกิด{อาเพท}
เริ่มหัวข้อโดย: 時々๛कभी कभी๛ ที่ 09 มกราคม 2555 16:39:21
(http://image.ohozaa.com/i/702/zevvF.jpg) (http://image.ohozaa.com/view/77i2o)


ตื่นตะลึง ! หลวงพ่อโต พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองอ่างทอง ร้องไห้ เป็นรอยคราบน้ำตา ด้านผู้ช่วยเจ้าอาวาส พร้อมไวยาวัจกร ไม่เชื่อร้องไห้จริง น่าเป็นมูลนกกระจอกที่บังเอิญถ่ายรดจนคล้ายคราบน้ำตา เผยรอยนี้มีมาแล้ว 2 สัปดาห์เริ่มจากจางจนชัดขึ้น ลือกระฉ่อนหลวงพ่อร้องไห้ เพราะจะเกิดอาเพศ

เวลา 14.00 น. วันที่ 8 ม.ค. นายเสกสม แจ้งจิต อายุ 36 ปี นักท่องเที่ยว แจ้งกับผู้สื่อข่าวว่า พบเหตุการณ์ประหลาดกับพระมหาพุทธพิมพ์ หรือ"หลวงพ่อโต"แห่งวัดไชโยวรวิหาร ต.ไชโย อ.ไชโย จ.อ่างทอง เนื่องจากมีคราบคล้ายน้ำตาไหลออกมาจากดวงตาทั้ง 2 ข้าง
จึงรุดไปตรวจสอบ ภายในวัดมีนักท่องเที่ยวและพุทธศาสนิกชนจำนวนมาก เดินทางมาสักการะพระมหาพุทธพิมพ์ หรือหลวงพ่อโต ส่วนที่
องค์หลวงพ่อโต มีคราบคล้ายน้ำออกจากตาดำทั้ง 2 ข้างไหลออกมาแล้วหยุดอยู่บริเวณเหนือริมฝีปาก ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากถ่าย
รูปเก็บไว้ พร้อมวิพากษ์วิจารณ์ว่าหลวงพ่อโตร้องไห้ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดเหตุร้ายในบ้านเมือง

เมื่อสอบถาม น.ส.นงลักษณ์ สมประสงค์ อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52/3 หมู่ที่ 2 ต.บ้านนา อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา ผู้ดูแลภาย
ในอุโบสถวัดไชโยวรวิหาร กล่าวว่า คราบดังกล่าวเกิดมาเมื่อ 2 สัปดาห์แล้ว แต่ตอนแรกจะเห็นเพียงราง ๆ แล้วเริ่มชัดขึ้น จนทำให้เกิด
เสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นคราบน้ำตา

ด้านพระปลัดฟัก อภินันโท ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไชโยวรวิหาร กล่าวว่า แปลกใจเช่นกัน เพราะเหตุการณ์นี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แต่ที่นักท่องเที่ยวระบุว่าหลวงพ่อโตร้องไห้เพราะจะเกิดอาเพศกับบ้านเมืองนั้น ตนไม่เชื่อ สาเหตุของคราบอาจจะเป็นมูลนกก็ได้ แต่ยอมรับว่าน่าแปลกเพราะคราบทั้ง 2 ข้างเท่ากัน

นายวิเชียร สุขนิมิตร อายุ 65 ปี ไวยาวัจกร วัดไชโยวรวิหาร กล่าวว่า เหตุ การณ์ดังกล่าวตั้งแต่สร้างองค์พระมา พบว่าเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก และประชาชนทั่วไปก็สอบถามว่าเป็นคราบน้ำตาหรือไม่ ซึ่งตนก็ไม่เชื่อว่าหลวงพ่อโตจะร้องไห้ น่าจะเป็นเพราะมูลนกกระจอกที่บินเข้าไป
ถ่ายไว้มากกว่า ส่วนที่คราบออกมาจากดวงตาก็น่าจะเป็นเหตุบังเอิญ เพราะพระพุทธรูปจะร้องไห้ได้อย่างไร จึงอยากขอให้ประชาชนอย่า
เพิ่งตื่นตระหนกกับเรื่องดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพระมหาพุทธพิมพ์ หรือหลวงพ่อโต เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวอ่างทองและจังหวัดใกล้เคียง เลื่อมใสศรัทธามาก เป็นพระพุทธรูปศิลปะรัตนโกสินทร์ ปางสมาธิ ขัดสมาธิราบ ขนาดหน้าตัก 8 วา 7 นิ้ว ก่ออิฐถือปูนลงรักปิดทอง

ส่วนที่เรียกว่าหลวงพ่อโต เนื่องจากเป็นพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นโดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) แห่งวัดระฆังโฆสิตาราม ซึ่งเคยสร้างพระพุทธรูปขนาดใหญ่โตสมนามของท่านมาก่อนนี้แล้ว 2 องค์ คือ พระนอนที่วัดสะตือ จ.พระนครศรีอยุธยา และพระยืนที่วัดอินทรวิหาร เขตบางขุนพรหม

เมื่อมาสร้างหลวงพ่อโตที่วัดไชโยนี้ แรกทีเดียวสร้างเป็นพระนั่งขนาดใหญ่มาก ก่อด้วยอิฐและดิน แต่ไม่นานก็ทลายลง จึงสร้างขึ้นอีกครั้ง โดยใช้วิธีเดิมแต่ลดขนาดให้เล็กลง เป็นพระปางสมาธิองค์ใหญ่ถือปูนขาว ไม่ปิดทอง ปรากฏในพระราชหัตถ เลขาพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวว่า พระใหญ่ที่สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) สร้างนี้ รูปร่างหน้าตาไม่งามเลยดูที่หน้าวัด ปากเหมือนท่านขรัวโตไม่มีผิด ถือปูนขาวไม่ได้ปิดทอง ทำนองท่านไม่คิดจะปิดทอง จึงได้เจาะท่อน้ำไว้ที่พระหัตถ์

ต่อมาเจ้าพระยารัตนบดินทร์ (บุญรอด กัลยาณมิตร) สมุหนายก มีศรัทธาสร้างพระอุโบสถและพระวิหารวัดไชโย แต่เมื่อกระทุ้งรากพระวิหาร แรงสั่นสะเทือนทำให้องค์พระพังทลายลง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าประดิษฐวรการ นายช่างฝีมือเยี่ยมสมัยนั้นมาช่วยบูรณะ

เมื่อพิจารณาแล้วทรงให้รื้อองค์พระออกทั้งองค์แล้ววางรากฐานใหม่ ใช้วิธีวางโครงเหล็กยึดไว้ภายในแล้วก่อขึ้นเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิซ้อนพระหัตถ์ ตามลักษณะที่สมเด็จพระพุฒาจารย์ทำไว้เดิม เมื่อแล้วเสร็จได้รับพระราชทานนามว่า พระมหาพุทธพิมพ์ ซึ่งคือ หลวงพ่อโต วัดไชโยองค์ที่ปรากฏอยู่จนทุกวันนี้

สำหรับความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโต เป็นที่ประจักษ์กันดีในหมู่ชาวเมืองอ่างทองที่เคารพนับถือ กล่าวกันว่า ผู้ที่ก่อกรรมทำชั่วไว้มาก จะไม่สามารถเข้าไปกราบนมัส การหลวงพ่อโตได้ เนื่องจากเมื่อเข้าใกล้องค์พระ จะเห็นว่าหลวงพ่อโตกำลังจะล้มลงมาทับCredit By.........http://www.khaosod.co.th/ (http://www.khaosod.co.th/)

ประจำวันจันทร์ที่ 9 มกราคม 2555http://www.fungdham.com/download/song/sec1/1/sound020.mp3


หัวข้อ: Re: หลวงพ่อ(โต)ร้องไห้จะเกิด{อาเพท}
เริ่มหัวข้อโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 09 มกราคม 2555 20:31:33
ผมอยากไปหลายรอบแล้ว วัดไชโย

แต่ไม่ได้ไปสักที

ไว้ถ้าได้ไปก็จะมีน้าแม๊คพาเที่ยววัดไชโย ต้นกำเนิดแห่งพระสมเด็จฯ เกศไชโย

 ;D ;D ;D ;D ;D ;D

เรื่องอาเภทจะเกิดไม๊ ผมว่าเป็นเรื่องของเวรของกรรมในแต่ละคน

ทุกวันนี้ผมก็ยังเชื่อเหมือนเดิม คนจะตาย หนีไปสุดหล้าฟ้าเขียวยังไงก็ตาย

ถ้าคนจะรอด อยู่เฉย ๆ ยังไงก็รอด

มีศีล มีสติไว้ดีที่สุดครับ