[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ อนามัย => ข้อความที่เริ่มโดย: เงาฝัน ที่ 06 สิงหาคม 2553 06:17:12หัวข้อ: ประโยชน์ของโปรไบโอติกในข้าวหมาก
เริ่มหัวข้อโดย: เงาฝัน ที่ 06 สิงหาคม 2553 06:17:12

            (http://www.siam-shop.com/images/shop/n03-18-10080803034949)


ประโยชน์ของโปรไบโอติกในข้าวหมาก


  สารโปรไบโอติก กระตุ้นให้มีการสร้างสารในการต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้น ให้มีการสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยทำให้ระบบทางเดิน อาหารทำงานเป็นปกติทำให้การดูดซึมวิตามินและอาหารได้ดีขึ้นทำให้ มีผลิตเม็ดเลือดแดงดีขึ้น ยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียก่อโรค กระตุ้น การผลิตเอนไซม์แลคเตสซึ่งช่วยย่อยน้ำตาลในนม ทำให้เราไม่มีอาการ ท้องอืดจากการดื่มนม และช่วยให้การดูดซึมแคลเซี่ยมดีขึ้น ทั้งยังรักษา แผลในลำไส้จากการอักเสบเรื้อรัง"
           
  สมัย เมื่อสามสิบสี่สบปีที่แล้วในหมู่บ้านเคยเห็นยาย ๆ ป้า ๆ กินหมากกันเป็นประจำจะว่าแทบทุกวันก็ว่าได้ มีทั้งทำกินกันเอง และมีคนเอาทำขาย ถ้าขี้เกียจทำก็ซื้อ ยายบอกว่าข้าวหมากเป็นยา ผู้หญิงควรกินข้าวหมาก เพราะข้าวหมากเป็นยาร้อนจะช่วยบำรุงเลือดสมสตรี ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งไม่เป็นสิวฝ้า ปัจจุบันพบว่า ในข้าวหมากมีธาตุสังกะสีมากช่วยลดการเกิดและช่วยรักษาสิว ข้าวหมาก ยังใช้เพื่อทำให้การเติบโตของเด็กดีขึ้น ในเด็กที่ไม่แข็งแรง การเจริญเติบโตไม่ดี หนาวง่าย แม่ๆก็มักจะทำข้าวหมากให้ลูกกิน เพื่อทำให้เด็กแข็งแรง เติบโตได้ดี ในผู้ใหญ่ก็ใช้ได้เช่นกัน คือถ้าเป็นไข้ผอมแห้ง หมอยาจะแนะนำให้คนไข้กินข้าว หมากกับน้ำต้ม เคี่ยวของแก่นขี้เหล็ก และเพิ่มแป้งข้าวหมากเติมลงไปผสมอีก นอกจากนี้แป้งข้าวหมาก น้ำข้าวหมาก ยังเป็นส่วนประกอบของยาอีกหลายขนาน แต่สำหรับเด็กอย่างเราก็รู้แต่ว่าข้าวหมากหวานดี ซึ่งมีบางพื้นที่เรียกข้าวหมากว่า “ข้าวหวาน” ปัจจุบันในหมู่บ้านแทบจะ ไม่มีคนทำข้าวหมากกันแล้ว เนื่องจากการที่แป้งข้าวหมากหายาก คนที่ทำแป้งข้าวหมากก็ไม่มี บางคนก็กลัวว่าการทำแป้งข้าวหมากมันจะผิดกฎหมาย ความรู้เรื่องของการทำแป้งข้าวหมากและการทำข้าวหมากในหมู่บ้านจึงแทบจะหายไป จากหมู่เด็กรุ่นใหม่จึงไม่รู้จักหรือทำไม่เป็น


หัวข้อ: Re: ประโยชน์ของโปรไบโอติกในข้าวหมาก
เริ่มหัวข้อโดย: เงาฝัน ที่ 06 สิงหาคม 2553 06:25:50


  ปัจจุบัน ข้าวหมากมีขายตามร้านสะดวกซื้อและในตลาดสดอนุรักษ์อยู่หลายแห่ง แต่มักจะเติมน้ำตาลหรือนมเพื่อให้รสชาติดีขึ้นจึงไม่ค่อยมีสูตรข้าวหมาก โบราณเท่าใดนัก ซึ่งลูกค้าของข้าวหมากมักเป็นคนในวัยกลางคนขึ้นไป เด็กรุ่นใหม่มักจะกินไม่เป็น ประกอบกับการรณรงค์ให้คนงดสุรา เข้าข้าวหมากก็พลอยถูกหางเลขไปด้วย เพราะในกระบวนการทำข้าวหมากนั้น จะมียีสต์ทำหน้าที่เปลี่ยนแป้งให้เป็นน้ำตาลและมีบางส่วนเปลี่ยนเป็น แอลกอฮอล์อยู่บ้างแต่ไม่มากนัก ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายว่าปัจจุบันมีแนวคิดการรักษาโรคและดูแลสุขภาพด้วย “โปรไบโอติก”

(probiotics) โปรไบโอติก คือ อาหารเสริมซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่มีชีวิต สามารถก่อประโยชน์ต่อร่างกายของสิ่งมีชีวิตที่มันอาศัยอยู่ โดยการปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในทางเดินอาหาร สามารถใช้ใน การรักษาและป้องกันโรคได้หลายชนิด ซึ่งยีสต์ในข้าวหมากจัดได้ว่าเป็นโปรไบโอติกยีสต์เช่นกัน ปัจจุบัน มีการศึกษาพบว่า โปรไบโอติก กระตุ้นให้มีการสร้างสารในการต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นให้มีการสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานเป็นปกติทำให้การดูดซึมวิตามินและอาหารได้ดี ขึ้น ทำให้มีการผลิตเม็ดเลือดแดงดีขึ้น ยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียก่อโรคกระตุ้นการผลิตเอนไซม์แลคเตส ซึ่งช่วยย่อยน้ำตาล ในนม ทำให้เราไม่มีอาหารท้องอืดจากการดื่มนม และช่วยให้การดูดซึมแคลเซียมดีขึ้น

ทั้งยังรักษาแผลในลำไส้จากการอักเสบเรื้อรัง รวมทั้งยังพบว่าโปรไบโอ-ติกยีสต์เหล่านี้ผลิต “เบต้ากลูแคน” ซึ่งสารตัวนี้ช่วยทำให้สัตว์เลี้ยงแข็งแรง เจริญเติบโตดีและมีภูมิต้านทานโรค จึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจว่าทำไมในสมัยก่อนเด็กหรือผู้ใหญ่ที่ไม่แข็งแรงจึง ให้กินข้าวหมาก ซึ่งถ้าต้องการฤทธิ์เป็นโปรไบโอติกของข้าวหมาก ยีสต์ต้องยังมีชีวิตอยู่ คือต้องกินข้าวหมากสดๆ ไม่ผ่านการต้ม ภูมิปัญญา ในการใช้โปรไบโอติกในการรักษาโรคและส่งเสริมสุขภาพนี้เป็นวัฒนธรรมร่วมของ ชาติพันธุ์ของคนตะวันออกก็ว่าได้ เช่น ในญี่ปุ่นมีนัตโตะ (ถั่วหมักจุลินทรีย์ มียางเหนียว ๆ ) เกาหลีมีกิมจิ อินเดียมีโยเกิร์ต เป็นต้น ปัจจุบันมีโปรไบโอติกสำเร็จรูปจำหน่ายอย่างแพร่หลายในตลาดโลก คงถึงเวลาที่คนไทยควรกลับมาหาโปรไบโอติกของไทย ซึ่งก็คือ “ข้าวหมากภูมิปัญญาของไทยเรานี่เอง ”"ที่มา : นิตยสารเกษตรกรรมธรรมชาติ จากเอกสารประชุมวิชาการเรื่อง "ข้าวกับสุขภาพ"
ขอบคุณน้องแก้มโขทัยค่ะ

 (:88:)  http://www.tairomdham.net/index.php/topic,818.msg4536.html#new (http://www.tairomdham.net/index.php/topic,818.msg4536.html#new)


หัวข้อ: Re: ประโยชน์ของโปรไบโอติกในข้าวหมาก
เริ่มหัวข้อโดย: 時々๛कभी कभी๛ ที่ 06 สิงหาคม 2553 09:23:29คุณเคยเห็นโฆษณาไทยชิ้นนี้หรือไม่ (http://www.youtube.com/watch?v=vl1lt25gdO4#)


(:LOVE:)ชอบกินข้าวหมากแต่ต้องกินคู่กับข้าวหลามตัด (:LOVE:)


 (:88:)พี่ แป๋ม รู้จักขนม เรไร มั๊ย ? คล้าย ๆ สะหริ่ม แต่ไม่ใช่สะหริ่มเมื่อ 40 ปีก่อนมียายคนหนึ่งหาบ ขนมเรไร ขาย รสนุ่ม

คาดว่าปัจจุบันคงไม่มีผู้สืบทอดขนมไทยโบราณมากนัก (:88:)
หัวข้อ: Re: ประโยชน์ของโปรไบโอติกในข้าวหมาก
เริ่มหัวข้อโดย: เงาฝัน ที่ 06 สิงหาคม 2553 12:51:52


 (:Y:) เคยค่ะ ราดกะทิสดโรยงาคั่ว ยังมีนะคะ (:QS:)แถวบางลำภู
ไว้เราไปหม่ำกันค่ะ แล้วจะพาไปดู (:-_-:)ร้านขายก้อนกรวดสวยๆแถวเทเวศน์
  (:PING:) งุงิ ที่เค้าไว้ประดับสวนถาดน่ะค่ะ...  (:SY:)


หัวข้อ: Re: ประโยชน์ของโปรไบโอติกในข้าวหมาก
เริ่มหัวข้อโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 06 สิงหาคม 2553 16:47:03
ไม่รู้จัก

55555555

แต่จารย์บางครั้งพูดถึงขนมหาบขาย ทำให้ผมนึกถึงป้าคนนึงเมื่อก่อน

ขายปากริมไข่เต่า หอมหวานกะทิสุด ๆ

ใส่มาในโถดินเผา ยิ่งถ้ากินเย็น ๆ แหมมันชื่นใจ

แต่สุดท้ายก็เลิกขาย น่าจะเพราะสู้ขนมก๊อบแก๊บไม่ไหว
หัวข้อ: Re: ประโยชน์ของโปรไบโอติกในข้าวหมาก
เริ่มหัวข้อโดย: เงาฝัน ที่ 07 ตุลาคม 2554 07:46:49


ไม่นานมานี้มีข่าวการค้นพบคุณประโยชน์ในข้าวหมากว่ามีสรรพคุณช่วยบำรุงเลือด ผิวพรรณเปล่งปลั่ง แก้ปัญหาสิวฟ้าได้ และจัดเป็นอาหารโปรไบโอติก ทำให้ใครหลายคน โดยเฉพาะสาว ๆ หันมาให้ความสนใจกับอาหารชนิดนี้มากขึ้น
แต่ก่อนที่จะไปรู้ว่าข้าวหมากนั้นช่วยบำรุงสุขภาพของคุณผู้หญิงได้อย่างไร เรามารู้จักกับคำว่า โปรไบโอติกกันก่อน

โปรไบโอติกคืออะไร
โปรไบโอติก คืออาหารที่บรรจุจุลินทรีย์ที่มีชีวิต ช่วยการสร้างความสมดุลให้กับลำไส้ โดยจุลินทรีย์เหล่านี้จะมีอยู่ร่างกายเราอยู่แล้ว และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย หากอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมเป็นมากขึ้น โดยนำจุลินทรีย์เหล่านี้มาบรรจุในเครื่องดื่มเพื่อช่วยให้ระบบลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น

โปรไบโอติก พบที่ไหนบ้าง
โดยปกติ อาหารที่เหมาะสมกับการย่อยสลายของจุลินทรีย์โปรไบโอติกนั้น มีอยู่แล้วในธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น อาหารเส้นใย ผักและผลไม้ทุกชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กล้วยหอม แอปเปิ้ล มะเขือเทศ หน่อไม้ฝรั่ง หอมหัวใหญ่ กระเทียม ซึ่งจะเป็นอาหารชั้นดีของแบคทีเรียในลำไส้นั่นเอง

โปรไบโอติกดีอย่างไร
จุลินทรีย์ที่เป็นโปรไบโอติกหรือแบคทีเรียชนิดดีจะผลิตกรดอินทรีย์ช่วยในการขับถ่าย ทำให้กระดูกและเม็ดเลือดแข็งแรง ปรับความสมดุลให้กับแบคทีเรียในร่างกาย ช่วยให้การเผาผลาญปกติ นอกจากนี้ยังช่วยในการกำจัดสารก่อมะเร็ง ไวรัส อนุมูลอิสระต่างๆ ลดอาการอักเสบท้องเสีย กระเพาะอาหาร โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ภูมิแพ้ โรคตับอักเสบ โรคตับ แผลสด
แผลพุพอง แผลเน่าเปื่อยอีกด้วย

ข้าวหมาก กับอาหารโปรไบโอติก
จริงๆแล้วอาหารประเภทโปรไบโอติก ไม่ใช่มีแค่ในอาหารไทยเท่านั้น แต่ในอาหารประเภทอื่นๆก็มีจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์อยู่อีกมาก ไม่ว่าจะเป็นกิมจิของเกาหลี นัตโตะหรือถั่วหมักของญี่ปุ่น แม้แต่โยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวที่เรารู้จักกันดี ก็มีส่วนผสมของโปรไบโอติกเช่นเดียวกัน

ส่วนข้าวหมากอาหารไทย ๆ ของเรานั้นจะมียีสต์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของมนุษย์ มีธาตุสังกะสีมาก ซึ่งคุณประโยชน์ของสังกะสีนั้น จะช่วยในการบำรุงเลือด ผิวพรรณสดใส ไม่เป็นสิวหรือฝ้า ทั้งยังช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตให้กับเด็กอีกด้วย

เห็นมั้ยว่าอาหารดีมีประโยชน์นั้นอยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด ราคาถูกและยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ไม่ต้องไปเสียเงินซื้ออาหารราคาแพงๆแต่ได้คุณประโยชน์เท่ากันให้เสียเวลาอีกแล้วล่ะ

:http://campus.sanook.com/942321/%A2%E9%D2%C7%CB%C1%D2%A1-%CD%D2%CB%D2%C3%E2%BB%C3%E4%BA%E2%CD%B5%D4%A1%E1%BA%BA%E4%B7%C2%E6/
:http://wechampion.igetweb.com/index.phpหัวข้อ: Re: ประโยชน์ของโปรไบโอติกในข้าวหมาก
เริ่มหัวข้อโดย: ผักขม ที่ 31 พฤษภาคม 2555 09:12:12
สวัสดีค่ะ ขอบคุณมากๆนะค่ะที่เอาข้อความที่มีประโยชน์มากมายมาบอกเล่าสาธุค่ะ