[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ จิบกาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: Compatable ที่ 20 กันยายน 2556 11:08:38หัวข้อ: 30 เรื่องจริงของแพนด้า
เริ่มหัวข้อโดย: Compatable ที่ 20 กันยายน 2556 11:08:38
30 เรื่องจริงของแพนด้า

(https://encrypted-tbn2.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcTftRVRFdgt2SGY5PT4PRJ_JaGKyKsy9foz32juYTuFGMUMUOXSQg)

1. แพนด้าตามธรรมชาติมีอายุเฉลี่ยประมาณ 20 ปีหรือน้อยกว่า แต่แพนด้าในสวนสัตว์อาจอายุยืนได้ถึง 25-30 ปี เพราะได้รับการดูแลที่ดีกว่า

2. รอยขนสีดำรอบดวงตาของแพนด้าวัยเด็กนั้นจะเป็นวงกลม แต่จะค่อยๆ กลายเป็นรูปหยดน้ำเมื่อมันโตขึ้น

3. ปัจจุบันทั่วโลกมีแพนด้าเหลืออยู่ประมาณ 1,000 ตัว และส่วนใหญ่อยู่ในสวนสัตว์ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ตั้งเป้าว่าจะเพาะพันธุ์แพนด้าและปล่อยคืนสู่ป่าให้ได้ 5,000 ตัว ในปี 2025

4. การสูญพันธุ์ของแพนด้าส่วนใหญ่เกิดจากการทำลายแหล่งที่อยู่อาศัย และการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

5. แม้แพนด้าจะชอบกินไผ่ แต่ความจริงแล้วแพนด้ากินพืชได้หลายชนิด รวมทั้งกินเนื้อด้วย แต่ระบบย่อยของมันไม่เอื้อต่ออาหารประเภทนี้เท่าไหร่

6. แพนด้าเป็นสัีญญาณของความสงบ ในอดีตมีการทำธงแพนด้าขึ้นมาในจีนเพื่อขอสงบศึก

7. แพนด้าอาศัยอยู่บนโลกนี้มานานกว่า 300 ล้านปีแล้ว

8. ถึงแพนด้าแดงและแพนด้ายักษ์จะอาศัยอยู่ในพื้นที่เดียวกัน กินอาหารแบบเดียวกัน และเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์พอๆ กัน แต่สัตว์ทั้งสองกลับเป็นคนละสายพันธุ์อย่างสิ้นเชิง แพนด้าแดงเป็นสัตว์ในตระกูลแรคคูน ส่วนแพนด้ายักษ์จัดเป็นสัตว์ตระกูลหมี แม้ความจริงแล้วมันจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับหมีน้อยมากก็ตามที

9. แพนด้าสามารถยืนสองขาได้ แม้จะดูเป็นขาสั้นๆ ที่ไม่น่ารับน้ำหนักของมันได้ แต่ถ้าเทียบกับสัตว์ที่มีขนาดขาเท่ากันแล้ว มวลกระดูกของแพนด้านั้นใหญ่กว่ามาก

10. เวลาแพนด้าเดินไปข้างหน้า มันต้องห่ออุ้งเท้าหน้าเสมอ

11. แพนด้าจะมีช่วงเวลาที่เป็นสัดเพียงปีละครั้ง และกินระยะเวลาเพียง 2-3 วันเท่านั้น

12. แพนด้ามีพื้นที่ความจำในสมองน้อยมาก ส่่วนใหญ่มัีนจะจำได้แค่เืรื่องอาหารการกิน อาณาเขตและกลิ่นของแพนด้าตัวอื่น โดยเฉพาะพวกตัวเมียที่อยู่ใกล้ๆ

13. แพนด้าส่วนใหญ่ที่เกิดในสวนสัตว์มักมาจากความช่วยเหลือของวิทยาศาสตร์มากกว่าวิธีธรรมชาติ

14. แพนด้าในสวนสัตว์มีโอกาสได้ลูกแฝดมากกว่าแพนด้าในป่า เพราะความสมบูรณ์ของอาหารที่ต่างกัน

15. สาเหตุการเสียชีวิตส่วนใหญ่ของลูกแพนด้า มาจากการถูกแม่ของตัวเองทับ

16. ในธรรมชาติ คู่รักแพนด้าต้องการพื้นที่มากถึง 11 ตารางไมล์ในการจับคู่ แต่ถ้าเป็นในกรง...มันขอแค่ความเป็นส่วนตัวก็พอ

17. ในตลาดมืด หนังแพนด้ามีราคาสูงถึง 100,000 เหรียญสหรัฐฯ

18. แพนด้าใช้เวลากว่า 16 ชั่วโมงหมดไปกับการกิน และที่เหลือคือเวลานอนและย่อยอาหาร

19. ทุกวันนี้นักวิทยาศาสตร์ยังหาสาเหตุไม่ได้ว่าทำไมแพนด้าจึงมีขนสีขาวดำ บ้างก็ว่ามีไว้เพื่อรักษาระดับอุณหภูมิ บ้างก็ว่ามีไว้ป้องกันตัว เพราะสีดำทำให้ตัวใหญ่กว่าปกติ

20. ถึงแพนด้าจะดูน่ารัก แต่อย่าประมาทกรามของสัตว์กินพืชตัวนี้เด็ดขาด เพราะถ้ามันสามารถกัดกิ่งไผ่ให้แตกละเอียดได้ จะนับประสาอะไรกับกระดูกมนุษย์

21. แพนด้ามีฟันสองชุดเช่นเดียวกับมนุษย์

22. แพนด้าไม่จำศีลในฤดูหนาว เพราะอาหารหลักของมันไม่สามารถแปรเป็นพลังงานสำรองได้ ดังนั้นมันจึงต้องกินตลอดทั้งปี

23. ในประเทศจีนมีไผ่กว่า 300 ชนิด และมี 25 ชนิดที่เติบโตในพื้นที่อยู่อาศัยของแพนด้า แต่มีไผ่แค่ 3 ชนิดที่แพนด้าชอบกิน

24. แม้จะกินไผ่จำนวนมหาศาลในแต่ละมื้อ แต่แพนด้ากลับดูดซับสารอาหารได้เพียง 20 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่สัตว์กินพืชชนิดอื่นสามารถดูดซึมได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์

25. ถึงหน่อไม้จะทั้งแข็งทั้งคัน แต่แพนด้าสามารถปอกและกินมันหมดได้ภายใน 40 วินาที

26. ถึงแพนด้าจะไม่มีศัตรูตามธรรมชาิติ แต่สัตว์หายากอย่างเสือดาวหิมะ ก็พร้อมจะล่าแพนด้าที่อ่อนแอ ยังเด็ก หรือแ่ก่ใกล้ตายเสมอ

27. ถึงแพนด้าจะอยู่ในตระกูลเดียวกับหมี แต่หมีทั่วไปไม่มีส่วนที่เรียกว่า "นิ้วหัวแม่มือ" ที่ใช้หยิบจับแบบหมีแพนด้า แม้จริงๆ แล้วมันจะเป็นแค่ตุ่มกระดูกที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อการหยิบจับเท่านั้น

28. แพนด้ากลายเป็นสัญญลักษณ์ของกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล หรือ WWF มาตั้งแต่ปี 1961 จนถึงปัจจุบัน เพราะในเวลานั้นสถานการณ์ของแพนด้าน่าเป็นห่วงที่สุด

29. แพนด้าอาจดูเป็นสัตว์ขี้เล่นที่ชอบไถลตัวไปตามเนินหิมะหรือกองใบไม้ แต่นั่นไม่ใช่การเ่ล่นสนุก แต่เป็นการทำความสะอาดขนต่างหาก

30. ถึงสัตว์ตระกูลหมีส่วนใหญ่จะสามารถวิ่งได้เร็วพอๆ กับม้า แต่สำหรับแพนด้าแล้วมันมีทักษะการวิ่งที่แย่มากที่มา: http://animals.spokedark.tv/2013/09/09/30-interestingts-about-panda/