[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

วิทยาศาสตร์ทางจิต เรื่องลี้ลับ => วิทยาศาสตร์ - จักรวาล - การค้นพบ => ข้อความที่เริ่มโดย: Compatable ที่ 25 พฤศจิกายน 2556 11:42:03หัวข้อ: หนอนพันธุ์ประหลาด "เรืองแสง" หายาก ถูกขนานนาม "ยูนิคอร์นแห่งท้องทะเล"
เริ่มหัวข้อโดย: Compatable ที่ 25 พฤศจิกายน 2556 11:42:03
หนอนพันธุ์ประหลาด "เรืองแสง" หายาก ถูกขนานนาม "ยูนิคอร์นแห่งท้องทะเล"

นักประดาน้ำในออสเตรเลียได้สัมผัสและบันทึกภาพหนอนทะเลพันธุ์ประหลาดซึ่งมีแสงเรืองในตัวเอง นอกชายฝั่งเมืองทาสมาเนีย ซึ่งถูกตั้งฉายาว่า "ยูนิคอร์นแห่งท้องทะเล"

(http://image.ohozaa.com/i/a9c/zV3Lju.jpg)

รายงานระบุว่า หนอนทะเลหายากดังกล่าวซึ่งมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า "Pyrostremma spinosum" มีลำตัวยาวกว่า 30 เมตร หรือเท่ากับรถโดยสารสองคันต่อกัน โดยลำตัวที่มีลักษณะเรืองแสงของมันเกิดจากโคลนขนาดเล็กนับพันกลุ่ม ที่สามารถดูดน้ำผ่านท่อ และกินแพลงตอนเป็นอาหาร ก่อนจะคายเศษแพลงตอนออกมา และมันถูกจัดอยู่ในกลุ่มสิ่งมีชีวิตในท้องทะเล ซึ่งหมายถึงมันจะว่ายน้ำได้อย่างอิสระและอยู่ในพื้นที่ทะเลเปิดมากกว่าใกล้ชายฝั่ง และทำให้ยากที่จะพบเห็นมัน โดยมีเพียงนักประดาน้ำเท่านั้น ที่จะสามารถเห็นมันได้

ด้านนักประดาน้ำรายหนึ่งระบุว่า หนอนทะเลพันธุ์นี้ตัวใหญ่มาก ดูน่ากลัว และเคลื่อนตัวผ่านท้องทะเลระดับลึก แต่มีลักษณะนิ่ม จนคล้ายกับงูมีปีก ส่วนผู้เชี่ยวชาญรายหนึ่งระบุว่า พื้นที่คาบสมุทรทาสมานในทาสมาเนีย เป็นหนึ่งในไม่กี่พื้นที่ของโลกที่อาศัยของแพลงตอนวุ้นแห่งท้องทะเลที่อยู่ใกล้ชายฝั่ง

(http://image.ohozaa.com/i/f0b/FeGBkH.jpg)

(http://image.ohozaa.com/i/2ea/cNJNsJ.jpg)
หัวข้อ: Re: หนอนพันธุ์ประหลาด "เรืองแสง" หายาก ถูกขนานนาม "ยูนิคอร์นแห่งท้องทะเล"
เริ่มหัวข้อโดย: Compatable ที่ 25 พฤศจิกายน 2556 11:43:50Giant Pyrosome and Salps - pelagic sea squirts (http://www.youtube.com/watch?v=5EQGA_4BZ5s#)