[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

วิทยาศาสตร์ทางจิต เรื่องลี้ลับ => วิทยาศาสตร์ - จักรวาล - การค้นพบ => ข้อความที่เริ่มโดย: ใบบุญ ที่ 25 พฤศจิกายน 2556 18:01:13หัวข้อ: อนุภาคพระเจ้ามีจริงไหม?
เริ่มหัวข้อโดย: ใบบุญ ที่ 25 พฤศจิกายน 2556 18:01:13
.
(http://tech.mthai.com/wp-post-thumbnail/0Jgo6i.jpg)  อนุภาคพระเจ้ามีจริงไหม?

ผู้อ่านท่านหนึ่งถามว่า อนุภาคพระเจ้ามีจริงหรือเปล่า? ขอเรียนว่า ก่อนหน้า พ.ศ. 2555 เราก็คิดว่า ‘อนุภาคพระเจ้า’ เป็นแค่เรื่องจินตนาการ แต่ในการประชุมใหญ่ประจำปีของนักฟิสิกส์อนุภาคจากทั่วโลก เมื่อ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 ศาสตราจารย์โจ อินแคนเดลา โฆษกประจำสถานีตรวจวัดอนุภาคซีเอ็มเอส ประกาศการค้นพบอนุภาคใหม่ที่มีลักษณะคล้ายกับอนุภาคฮิกส์ หรือ Higgs boson หรืออนุภาคพระเจ้า

เมื่อศาสตราจารย์โจ อินแคนเดลาประกาศเสร็จ เสียงปรบมือก็ดังกึกก้องห้องประชุม เสียงร้องตะโกนเชียร์ดังอื้ออึง คนที่มาร่วมชุมนุมสุมศีรษะกันในวันนั้น เป็นอภิพญามหานักฟิสิกส์อนุภาคชั้นนำทั่วโลก ทุกคนทราบดีว่า สิ่งที่ศาสตราจารย์อินแคนเดลาแถลง เป็นความจริงของแท้แน่นอน และทุกคนก็จินตนาการได้ว่า ต่อไปในอนาคต โลกเราจะเปลี่ยนแปลงความเชื่อ และจะมีการพัฒนาเทคโนโลยีอะไรขึ้นมาใหม่ๆ อีกบานเบอะเยอะแยะตามมา

พ.ศ.2507 นักฟิสิกส์ชาวอังกฤษ นายปีเตอร์ ฮิกส์ ออกมาบอกว่า ก่อนหน้าที่จะเกิดบิ๊กบัง เอ้ย บิ๊กแบงนั้น มหาวิศวโลกานุโลกอันไพศาลมีเพียงอนุภาคพื้นฐาน ไม่มีมวลที่เคลื่อนที่ไปมาด้วยความเร็วแสง

เมื่อเกิดบิ๊กแบงขึ้นในช่วงระยะเวลา 1 ในล้านล้านส่วนของวินาที อนุภาคฮิกส์ก่อให้เกิดสนามพลังงานชนิดหนึ่งขึ้น เรียกว่า สนามพลังงานฮิกส์ ซึ่งไม่เพียงดึงอนุภาคต่างๆเข้ามา แต่ยังก่อให้เกิดปฏิกิริยากับอนุภาคเหล่านั้น ทำให้แต่ละอนุภาคมีมวล หรือมีน้ำหนักขึ้น แต่ละอนุภาคจะมีปฏิกิริยากับสนามพลังงานที่ว่านี้แตกต่างกันออกไป ทำให้มวลของอนุภาคบางอย่าง เช่น โฟตอน ไม่ทำปฏิกิริยากับสนามพลังงาน โฟตอนจึงไม่มีมวลและยังเคลื่อนที่ด้วยความเร็วแสงต่อไป

แถลงข่าวเสร็จ ศาสตราจารย์ปีเตอร์ ฮิกส์ ผู้ที่คิดกลไกของอนุภาคฮิกส์ หรือสนามพลังฮิกส์คนแรกของโลกถึงกับน้ำตาไหล และแสดงความยินดีกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในความสำเร็จ ท่านบอกว่า ถือเป็นความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นในชีวิตของตัวท่านเอง

แม้แต่นักวิทยาศาสตร์ ก็ยังมีการเปลี่ยนแปลงความเชื่อ อย่างเมื่อก่อน นักวิทยาศาสตร์จำนวนไม่น้อยปฏิเสธทฤษฎีบิ๊กแบง แต่พอมีการค้นพบรังสีไมโครเวฟพื้นหลังของจักรวาลใน พ.ศ. 2507 นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถปฏิเสธทฤษฎีบิ๊กแบงได้

บิ๊กแบงหมายถึงการระเบิดครั้งใหญ่ เป็นแบบจำลองของการกำเนิดและวิวัฒนาการของเอกภพในจักรวาลวิทยา ที่ตอนนี้ได้รับการสนับสนุนจากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์และจากการสังเกตการณ์ที่แตกต่างเป็นจำนวนมาก ถ้าทฤษฎีบิ๊กแบงเป็นความจริง เราก็รู้การกำเนิดของโลกและจักรวาล

พ.ศ.1893 ก็คือเมื่อ 663 ปีที่แล้ว ขณะที่สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 ทรงสถาปนาอาณาจักรอยุธยาขึ้นเป็นราชธานี หากมีเด็กสักคนหนึ่งพูดว่า อนาคต เราจะเห็นเรือเหล็กขนาดใหญ่บรรทุกผู้คนจำนวนหลายร้อย เหาะเหินเดินทางไปในอากาศด้วยความเร็ว เผลอแผล็บแว็บเดียว ใช้เวลาเพียงไม่ถึงวัน ก็สามารถเดินทางได้เป็นระยะทางหลายหมื่นเส้น พูดอย่างนี้ เด็กคนนั้นก็คงถูกผู้ใหญ่กล่าวหาว่าเป็นบ้า เอาเรื่องอะไรไร้สาระมาเล่า

ทว่าทุกวันนี้ มนุษย์มีเครื่องบิน ที่พาเราเหาะไปไหนมาไหนได้ทั้งโลก

หากท่านติดตามงานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอย่างใกล้ชิด ก็จะทราบว่า ขณะนี้ นักวิทยาศาสตร์พบอะไรหลายอย่างที่เรานึกไม่ถึง โดยเฉพาะหลายเรื่องที่สมัยก่อนตอนโน้น เราคิดว่าเป็นไสยศาสตร์หรือเป็นเรื่องเวทมนตร์คาถาของพวกมดถ่อหมอผี แต่ไปๆ มาๆ กลับเป็นเรื่องที่สามารถอธิบายขยายความได้ในทางวิทยาศาสตร์ ถ้าเอามาเขียนรับใช้ในตอนนี้ ผู้อ่านท่านก็ต้องหาว่า ผมผู้เขียนเป็นโรคบ้าไปอีกคน

ผมอ่านเอกสารทางวิทยาศาสตร์หลายชิ้น จึงพอจะเข้าใจว่า การย่นระยะทาง การหายตัว กายทิพย์ จิตญาณ ทิพยานุภาพ นิรันตสุข บุพเพสันนิวาส ปาฏิหาริย์ ทักษิณานุประทาน ปฏิสนธิจิต ฯลฯ อะไรพวกนี้ ในอนาคต ก็อาจมีโอกาสที่จะได้รับการอธิบายอย่างแจ่มแจ้งในทางวิทยาศาสตร์ได้ด้วยเช่นกัน

ก่อนจบ ขอตอบอีกครั้งว่า อนุภาคพระเจ้า มีจริง

โดยได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการในการประชุมใหญ่ประจำปีของนักฟิสิกส์อนุภาคจากทั่วโลก เมื่อ 5 กรกฎาคม พ.ศ.2555 ครับ...คุณนิติ นวรัตน์