[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
01 มีนาคม 2567 10:31:11 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก เวบบอร์ด ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

  แสดงกระทู้
หน้า: [1]
1  สุขใจในธรรม / พุทธวัจนะ - ภาษิตธรรม / ลางคน วัดก็ไม่เข้า โอวาทธรรม : หลวงปู่ฝั้น อาจาโร เมื่อ: 15 มิถุนายน 2558 12:26:52"ลางคน วัดก็ไม่เข้า

พระจ้าว ก็ไม่นบ ..

วันศีล ก็ไม่ละ วันพระ ก็ไม่ถือ

แล้วจะเอาดีมาจากไหน"


โอวาทธรรม : หลวงปู่ฝั้น อาจาโร
2  สุขใจในธรรม / ธรรมะจากพระอาจารย์ / ศิษย์พระป่า 6 ประเภท หลวงพ่อเปลี่ยน ปัญญาปทีโป วัดอรัญญวิเวก (บ้านปง) เมื่อ: 15 มิถุนายน 2558 12:25:26
ในปัจจุบันนี้ พุทธศาสนิกชนได้หันมาให้ความนิยมทำบุญกับ " พระป่า " สายพระกรรมฐานหลวงปู่มั่น มากขึ้น และในบรรดาผู้ที่ปาวารณาตนเป็นลูกศิษย์พระป่าองค์ใดองค์หนึ่ง หรือหลายๆองค์ พร้อมกันนี้ยัง พอจำแนกได้เป็น 6 ประเภท กว้างๆดังนี้คือ

"รุ่มรวยอามิสบูชา ศรัทธาความดัง หวังผลกำไร ใฝ่หาแก่นธรรมจริงแท้ ดูแลไม่ลืมหูลืมตา อาจารย์ข้าใครอย่าแตะ "

1. ประเภท "รุ่มรวยอามิสบูชา" พวกนี้คือศิษย์ที่นิยมการทำบุญ เพื่อแสดงถึงฐานะ ความมั่งมีทรัพย์สินของตนเป็นหลัก เวลามาพบพระก็แต่งกายหรูหราด้วยอาภรณ์ภัณฑ์ชั้นดี ประดับแก้วแหวน เพชรนิลจินดา บริจาคเงินแต่ละทีแต่ละครั้ง เป็นแสนเป็นล้าน น้อยกว่านั้นไม่ได้ เดี๋ยวอานิสงค์จะขาดไป พร่องไป ไม่สมบูรณ์

2. ประเภท "ศรัทธาความดัง" พวกนี้คือศิษย์ที่ยึดความดังของพระอาจารย์เป็นสรณะ ไม่ได้ซาบซื้งเท่าใดนักกับหลักธรรมคำสั่งสอนของครูบาอาจารย์ท่านนั้นๆดอก ขอเพียงให้รู้ว่ามีพระอาจารย์องค์ไหนบ้างที่สื่อมวลชนตีพิมพ์ประวัติเรื่องราว พระอาจารย์องค์ไหนบ้างมีผู้คนบอกเล่ากล่าวขวัญถึง ฉันต้องไปทำบุญ ไปกราบไหว้ ให้ได้สักครั้งหนึ่งก็ยังดี เพื่อเพิ่มเนื้อหาให้แก่การสนทนาโอ้อวดว่าองค์โน้นไปกราบมาแล้ว องค์นั้นเคยนิมนต์มาฉันที่นี่ องค์นี้...สนิทใกล้ชิดกันมากเป็นต้น

3. ประเภท "หวังผลกำไร" พวกนี้ถ้ามิใช่พวกหากินกับพระพุทธศาสนา ค้าเครื่องรางของขลัง วัตถุมงคล ก็มักจะเป็นพวกทำงานธนาคาร ซึ่งอาศัยยอดเงินบริจาคของผู้มีจิตศรัทธา ไปฝากในธนาคารที่ตนเองทำงานอยู่ เพื่อให้ตัวเลขพุ่งขึ้นในบัญชีเงินฝาก ช่วยหนุนทำให้หน้าที่การงานของตนก้าวหน้าตามไปด้วยนั่นเอง

4. ประเภท "ใฝ่หาแก่นธรรมจริงแท้" พวกนี้เป็นศิษย์ที่กระทำการบูชาครูบาอาจารย์ด้วยการปฏิบัติตามคำแนะนำสั่งสอน โดยเคร่งครัด มีอันใดติดขัด ก็จะขอคำชี้แนะแก้ไข มีความพากเพียรในการค้นคว้าปฏิบัติธรรม เพื่อความพ้นทุกข์แท้จริง มีกิเลสไว้สำหรับละเลิก มีความตื่น ความรู้ เบิกบานไว้เป็นเครื่องภาวนาน้อมรำลึก

5. ประเภท "ดูแลไม่ลืมหูลืมตา" ที่ซ้ำร้ายศิษย์พระป่าประเภทนี้ มักเป็น "สตรีเพศ " เรียกว่า แทบจะร้อยทั้งร้อยก็ว่าได้ ไม่ทราบว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น และศิษย์ประเภทนี้มักจะไม่ค่อย รู้ตัวว่า " การอันใดพึงงดเว้นเสียด้วย ขอเพียงให้ฉันได้ปรนนิบัติ ดูแล อาจารย์ที่ศรัทธา อย่างที่ฉันปรารถนาได้ เท่านั้น ก็พอแล้ว "

6. ประเภท "อาจารย์ข้าใครอย่าแตะ" ลูกศิษย์ประเภทนี้นับวัน ยิ่งมีมากขึ้นทุกที คือพวกที่ชอบกระทำตนเป็นเสมือนหนึ่งเจ้าของ หรือผู้จัดการครูบาอาจารย์ท่านแต่ผู้เดียว ผู้ใดก็ไม่รักและศรัทธาเสมอฉันได้ เพราะฉนั้นใครจะให้อาจารย์ทำอะไรต้องมาผ่านทางฉัน ผู้เป็นเจ้าของแต่ผู้เดียวเท่านัั้น

ดังนั้น...สถานการณ์ "พระป่า" ในทุกวันนี้ จึงนับว่าล่อแหลมต่อ "พรหมจรรย์" เป็นอย่างยิ่ง...ซึ่งพ่อแม่ครู อาจารย์แต่ละองค์ท่าน อุตส่าห์พยายามพากเพียร ฝึกฝน อบรมตน อดทน ต่อสู้กิเลส อยู่ในป่า เขา ถ้ำ เงื้อมผา อบรมภาวนาจิตใจ มาอย่างวิเวก เงียบสงัด สงบ จนได้รู้ธรรม เห็นธรรม บริสุทธิ์หมดจด หมดสิ้นซึ่งอาสวะกิเลส ทั้งปวง จึงได้ออกมาสั่งสอน และสงเคราะห์ เราปุถุชน ด้วยความเมตตา เป็นอย่างยิ่ง
บางองค ์ท่านจึงจำเป็นต้องปิดซ่อนเร้น "คุณธรรม...คุณวิเศษ" โดยไม่เปิดเผยให้ล่วงรู้มากจนเกินไป รู้เฉพาะแต่หมู่ลูกศิษย์ใกล้ชิดที่ " ใฝ่หาแก่นธรรมจริงแท้" จากองค์ท่านเท่านั้น แต่ท่านก็ยังมีจิตเมตตา คิดสงเคราะห์โลกและสงเคราะห์พวกเราๆที่ยังมีกิเลส มืดบอด อวิชชาครอบงำจิตใจ ให้ได้รู้จักการปฏิบัติธรรม อันได้แก่ ทาน ศีล ภาวนา ตามแต่วาสนา บารมีธรรม ของแต่ละคนที่ได้เคยสั่งสมอบรมจนเป็นอุปนิสัยปัจจัยกันมามากน้อย...ดังนั้นพวกเราจึงควรปฎิบัติตัวต่อ พ่อแม่ครูอาจารย์ กันอย่างไรบ้าง? ...

ที่มา...หนังสือ " พระป่าของชาวพุทธ " พ่อแม่ครูอาจารย์หลวงพ่อเปลี่ยน ปัญญาปทีโป วัดอรัญญวิเวก (บ้านปง) ตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่3  นั่งเล่นหลังสวน / สุขใจ จิบกาแฟ / Re: มายากล "นั่งลอยกลางอากาศ" ลอยได้ยังไง ร่วมกันไขข้อสงสัย เมื่อ: 01 กันยายน 2557 09:57:23


    กลัว
4  นั่งเล่นหลังสวน / สยาม ในอดีต / อ.บ่อเกลือ จ.น่าน กับพงศาวดาร "บ่อเกลือ" เหตุสำคัญให้เชียงใหม่ยกทัพยึดเมืองน่าน เมื่อ: 18 มิถุนายน 2557 01:49:56
อ.บ่อเกลือ จ. น่าน เดิมเรียกว่า "เมืองบ่อ" ซึ่งเดิมมีจำนวนเก้าบ่อ คือบ่อหลวง ตั้งอยู่บ้านบ่อหลวง บ่อหยวก ตั้งอยู่บ้านบ่อหยวก บ่อเวร ตั้งอยู่บ้านบ่อเวร บ่อน่านและบ่อกิ๋น ตั้งอยู่บ้านต้นน้ำน่าน บ่อแคะ ตั้งอยู่ที่บ้านบ่อแคะ บ่อเกล็ด ตั้งอยู่ที่บ้านสว้า และบ่อเจ้า ตั้งอยู่ที่บ้านด่านเดิมเมืองบ่อเป็นชุมชนใหญ่ ที่มีความสำคัญมากตามพงศาวดารเมืองน่านซึ่งพระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดชฯ เจ้าผู้ครองนครน่าน ให้แต่ขึ้นไว้ มีข้อความกล่าวถึงว่า "บ่อเกลือ" เหตุสำคัญให้พระเจ้าติโลกราชแห่งเมืองเชียงใหม่ ยกทัพยึดเมืองน่าน เมื่อ พ.ศ. 1993ตำนานการค้นพบบ่อเกลือเล่าสืบทอดกันมาว่า มีนายพรานผู้หนึ่งมาล่าสัตว์และเห็นว่าสัตว์ทั้งหลายมักมากินน้ำที่นี้เป็นประจำ เมื่อลองชิมดูจึงรู้ว่ามีรสเค็ม ข่าวได้ล่วงรู้ถึงไปถึงเจ้าหลวงภูคาและเจ้าบ่อหลวง จึงมาดูน้ำเกลือ โดยทั้งสองพระองค์ขึ้นไปอยู่ที่ยอดดอยภูจั่นเพื่อแข่งขันกันพุ่งสะเต (หอก) เจ้าหลวงภูคาพุ่งหอกไปตกทางตะวันตกของลำน้ำมาง ตรงที่ตั้งหอนอก (ปัจจุบันเป็นที่ทรงเจ้าของชาวบ้านบ่อหลวง) เจ้าบ่อหลวงพุ่งหอกไปตกทางตะวันออกของลำน้ำมาง ข้ามลำน้ำมาตกตรงที่ตั้งของหอเจ้าบ่อหลวงในปัจจุบัน (อยู่ข้างบ่อเกลือใหญ่หรือบ่อเกลือเหนือ)ผู้คนที่ดูการพุ่งหอกได้นำหินมาก่อเป็นที่สังเกต แล้วตั้งโรงหอทำเป็นพิธีระลึกถึงบุญคุณเจ้าพ่อทั้งสองพระองค์ทุกปี ภายหลังทั้งสองพระองค์ได้ปรึกษากันเพื่อจัดตั้งชุมชนขึ้น โดยนำคนจากเชียงแสนเข้ามาหักร้างถางพงและทำเกลืออยู่ที่นี้ ซึ่งก็คือบรรพบุรุษของคนบ่อหลวงในปัจจุบัน


5  นั่งเล่นหลังสวน / สุขใจ จิบกาแฟ / ถั่งเช่า สรรพคุณในการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ เมื่อ: 18 มิถุนายน 2557 01:43:22


ถั่งเช่า สรรพคุณในการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ


ตังถั่งแห่เช่า (冬蟲夏草; dong chong xia cao) หรือ ตังถั่งเช่า หรือ ถั่งเช่า (蟲草; chong cao) เป็นสมุนไพรจีน มีความหมายว่า "หญ้าหนอน" หรือ "ฤดูหนาวเป็นหนอน ฤดูร้อนเป็นหญ้า" เกิดจากหนอนผีเสื้อแถบที่ราบสูงทิเบต ที่จำศีลอยู่ใต้ดินในฤดูหนาว ถูกสปอร์ของเห็ดราในสกุล Ophiocordyceps อาศัยเป็นปรสิตและเติบโตสร้างเส้นใยออกมาทางส่วนหัวของตัวหนอนในฤดูร้อน เห็ดนี้มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ophiocordyceps sinensis

เห็ดถั่งเช่าพบในทิเบต มณฑลชิงไห่ มณฑลเสฉวน มณฑลกานซู มณฑลยูนนาน และแถบเทือกเขาหิมาลัยในอินเดีย ภูฏาน และเนปาล มีสรรพคุณในการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ และเชื่อว่ารักษามะเร็ง มีความต้องการในท้องตลาดสูง และมีราคาแพง6  สุขใจในธรรม / จิตอาสา - พุทธศาสนาเพื่อสังคม / ทำไมคนญี่ปุ่นเข้าแถว (ไม่แซงคิว) โดย ฮารา ชินทาโร่ เมื่อ: 18 มิถุนายน 2557 01:33:48


ทำไมคนญี่ปุ่นเข้าแถว (ไม่แซงคิว) โดย ฮารา ชินทาโร่

ผมเองก็ไม่ทราบครับ ว่า ทำไมคนญี่ปุ่นเข้าคิวทุกครั้ง

และแทบจะไม่มีใครกล้าแซงคิว

มันเป็นหัวข้อที่น่าสนใจสำหรังงานวิจัยด้วย

สาเหตุหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คือ มันเป็นวัฒนธรรมในสังคมญี่ปุ่น ถูกสอนตั้งแต่สมัยอนุบาลศึกษา ทั้งพ่อแม่ ทั้งครู และทั้งบรรดาผู้ใหญ่จะดุเด็กๆ ที่แซงคิวหรือไม่เข้าคิว ดังนั้น ตั้งแต่สมัยเด็ก เราก็เข้าใจว่า การแซงคิวนั้นเป็นสิ่งที่ทำไม่ได้ ที่นี่ขอสังเกตว่า นี่ไม่ใช่เรื่องเกี่ยวกับดีหรือไม่ดีครับ แต่อยู่ที่ว่า ทำได้หรือทำไม่ได้ เนื่องจากว่า ทุกครั้งพยายามจะแซงคิว เด็กๆ จะโดนผู้ใหญ่ดุ และไม่มีผู้ใหญ่ที่แซงคิว ทำให้เด็กรู้ว่า ฉันก็ทำไม่ได้

อีกอย่าง คนที่แซงคิวถูกมองว่าเป็นคนที่ไม่มีคุณค่า เพราะคนนั้นเป็นคนที่เห็นแก่ตัว ไม่เกรงใจคนอื่น และทำให้คนอื่นรอนานเพราะความเห็นแก่ตัวของตนเอง ในที่นี่ ขอสังเกตว่า ชาวญี่ปุ่นเน้นความตรงต่อเวลามาก (ไม่ได้หมายความว่าทุกคนเป็นแบบนั้น แต่โดยส่วนใหญ่จะเป็นอย่างนั้น) ดังนั้น การแซงคิวหมายความว่า คนที่แซงนั้นไม่ให้เกียติต่อเวลาของคนอื่น เมื่อคนใดคนหนึ่งไม่เห็นคุณค่าในเวลาของคนอื่น คนนั้นก็ถูกมองว่าคนที่ไร้คุณค่า อีกนัยหนึ่ง เราก็กลัวว่า ถ้าเราแซงคิว เราจะถูกมองว่าเป็นคนที่ไม่มีคุณค่า ดังนั้นเราก็ไม่ทำ

อีกสาเหตุหนึ่งน่าจะเกี่ยวข้องกับสิทธิและความเท่าเทียมกัน แม้ว่าคนที่อยู่ข้างหน้าของแถวนั้นเป็นคนใดก็ตาม เราก็รู้สึกว่า เขามีสิทธิมากกว่าเรา แม้ว่าเราจะมีอำนาจสูกว่า มีเงินมากกว่า มีการศึกษาสูงกว่า ตำแหน่งที่สูงกว่าก็ตาม ในแถวนั้น คนที่มีสิทธิมากที่สุดก็คือคนที่มาเร็วที่สุด คนนั้นเป็นใคร ไม่ใช่เรื่องสำคัญ

สังคมเราก็ยังเชื่อว่า การแถวคิวนั้นเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน เพราะถ้าไม่มีคิว คนที่ได้เปรียบที่สุดก็คือ คนที่ไม่รู้จักคำว่า "อาย" เราก็ไม่อยากจะให้สังคมของเราเป็นสังคมที่คนที่ไม่รู้จักคำว่า อาย ได้เปรียบ ทุกคนก็ยอมรับที่จะเข้าแถว แม้ว่าแถวนั้นจะยาวเป็นหลายกิโลก็ตาม

ในสังคมบางสังคม (ขอโทษด้วยนะครับ รวมถึงสังคมไทย) ในขณะที่เราเข้าแถว ผู้ใหญ่มาถึงที่นั้น มักจะมีคนที่ต้อนรับท่านผู้ใหญ่และบอกว่า "เชิญทางนี้นะค่ะ/ครับ" หลังจากนั้นก็จะให้บริการแก่ท่านผู้ใหญ่คนนั้นก่อนคนที่เข้าแถวเป็นเวลานาน

ถ้าในประเทศญี่ปุ่น อาจจะมีคนที่ต้อนรับท่านผู้ใหญ่ (แม้ว่าหายาก) แต่คนที่ต้อนรับท่านผู้ใหญ่นั้นก็ต้องบอกว่า "ขอบคุณครับท่าน ขอโทษนะครับ วันนี้ คิวมันจะยาวหน่อยครับ"ที่มา ข่าวสดออนไลน์
7  นั่งเล่นหลังสวน / สุขใจ ไปเที่ยว / Re: เก็บตกภาพ บริจาคของช่วยน้ำท่วม จากเงินทำบุญของทุกท่าน 23-10-2554 เมื่อ: 10 กรกฎาคม 2556 01:51:35
คนไทยไม่เคยทอดทิ้งกัน

 บ๊าบบาย

8  นั่งเล่นหลังสวน / สุขใจ ไปเที่ยว / Re: เกาะล้าน...เกาะที่ใครหลายๆคนมองข้ามไป เมื่อ: 10 กรกฎาคม 2556 01:50:12
ไปเกาะล้านพบว่ามีแต่ป้ายบอกทางไปสนามยิงปืน
แต่ตัวสนามดูร้างจนไม่รู้ว่ายังเปิดให้บริการอยู่หรือไม่
หากใครไปแนะนำให้ซื้ออาหารจากฝั่งก่อนข้ามไป
เพราะอาหารการกินแพงมาก
แม้กระทั่งเซเว่นอีเลฟเว่นบนเกาะ ของก็ราคาสูงกว่าบนฝั่ง

 บ๊าบบาย
9  นั่งเล่นหลังสวน / สุขใจ ห้องสมุด / Re: 8 ตัวอย่างภาษาอังกฤษแบบผิดๆ ที่ฮิตติดปากคนไทย เมื่อ: 10 กรกฎาคม 2556 01:46:20
หลายสถาบันการศึกษาเริ่มมุ่งเน้นภาษาอังกฤษมากขึ้น
ทั้งนี้เพราะเมื่อเราเป็น AEC เมื่อไร ประเทศไทยเราจะถือว่าทักษาด้านภาษาแทบจะแย่ที่สุด
เมื่อใดกลายเป็นสมาคมอาเซียน ไทยเราจะอายพม่าเพราะไม่สามารถติดต่องานใดๆได้

 บ๊าบบาย
10  นั่งเล่นหลังสวน / สุขใจ จิบกาแฟ / Re: กันไว้ดีกว่าแก้ จะได้ไม่ต้องแย่ ถ้าดื่มแล้วขับ เมื่อ: 10 กรกฎาคม 2556 01:43:19
การเทียบปรับของศาลที่คนรู้จักได้พบเจอแล้วมาเล่าสู่กันฟัง
พบว่ามีการปรับเป็นระดับตามปริมาณแอลกอฮอล์ที่วัดได้
ระดับปริมาณที่วัดได้น้อยก็ปรับน้อย วัดได้มากก็ปรับมาก
ถือว่าสมเหตุสมผลกันดี

 บ๊าบบาย

11  นั่งเล่นหลังสวน / สุขใจ จิบกาแฟ / Re: เจ้าทิ้งร่างม้าทรง ตกบันไดมีดดับกลางงานกินเจ เมื่อ: 10 กรกฎาคม 2556 01:39:52
เหตุจากความประมาท บางทีอาจเพราะเมา
เคยเห็นม้าทรงกลิ่นเหล้าหึ่งเมื่ออยู่ใกล้ คาดว่าเพื่อให้ใจกล้า
แต่กรณีม้าทรงที่เสียบเหล็กตามร่างกายไม่น่าใช่เหล้าเพราะคงจะทำให้เลือดสูบฉีดมากขึ้น
แต่ก็ดูหลอนๆเบลอๆอาจเพราะอุปปาทาน หรือมึนเมาอะไรสักอย่าง
ไม่แน่ใจ

12  นั่งเล่นหลังสวน / สุขใจ จิบกาแฟ / Re: ศาสตร์แห่งการกินน้ำอัดลม เมื่อ: 10 กรกฎาคม 2556 01:37:25
กรดในน้ำอัดลมถ้าเทียบจากค่า pH แล้วถือว่ามีความเป็นกรดน้อยกว่าน้ำย่อยอยู่มาก
ดังนั้นการกินน้ำอัดลมไม่ได้ทำให้ความเป็นกรดเพิ่มมากขึ้น แต่กลายเป็นไปเจือจางกรดจากน้ำย่อย
จึงถือเป็นความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการกินน้ำอัดลมในขณะที่ท้องว่าง

 บ๊าบบาย
13  นั่งเล่นหลังสวน / สุขใจ ห้องสมุด / Re: ไม่น่าเชื่อ! วัวขนฟูน่ารักน่ากอดเหมือนเท็ดดี้แบร์เป๊ะ เมื่อ: 10 กรกฎาคม 2556 01:32:38
ไม่มีภาพขึ้น

 บ๊าบบาย
14  นั่งเล่นหลังสวน / สุขใจ ไปเที่ยว / Re: ชะอำ เพชรบุรี - The Holiday to Cha-am beach เมื่อ: 10 กรกฎาคม 2556 01:25:21
อ้างถึง
The Holiday  to Cha-am beach

ควรเป็นคำว่า Holiday at Cha-am beach
ไม่ควรมี the นำหน้าเพราะส่วนมากนิยมใช้กับคำนาม
15  นั่งเล่นหลังสวน / สุขใจ ไปเที่ยว / Re: วัดถ้ำกลองเพล สถานสัปปายะของหลวงปู่ขาว อนาลโย กับพระอุโบสถจากเพิงผาหินธรรมชาติ เมื่อ: 10 กรกฎาคม 2556 01:18:06

...
วัดถ้ำกลองเพล บ้านถ้ำกลองเพล  ตำบลโนนทัน  อำเภอเมือง  จังหวัดหนองบัวลำภู (แต่เดิมคือจังหวัดอุบลราชธานี)
...


แก้ไขจ้า
จังหวัดหนองบัวลำภู เป็นจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย เป็นหนึ่งในสามจังหวัดที่แยกตัวออกมาจากอุดรธานีเมื่อ พ.ศ. 2536 พร้อมกับจังหวัดอำนาจเจริญและจังหวัดสระแก้ว

ต้องเป็นอุดรธานีไม่ใช่อุบลราชธานี
อ้างอิง http://th.wikipedia.org/wiki/จังหวัดหนองบัวลำภู
16  นั่งเล่นหลังสวน / สุขใจ ไปเที่ยว / Re: เศียรพระพุทธรูปหินทรายในรากโพธิ์ วัดมหาธาตุ พระนครศรีอยุธยา เมื่อ: 10 กรกฎาคม 2556 01:14:00
อ้างถึง
THE HEAD OF THE SANDSTONE BUDDHA IMAGE
เป็นพระพุทธรูปหินทราย ศิลปะอยุธยาตอนต้น
เหลือแต่ส่วนเศียร วางอยู่ในรากโพธิ์ข้างวิหารราย
ภายในวัดมหาธาตุ  พระนครศรีอยุธยา
สำหรับองค์พระนั้นหายไป

THE HEAD OF THE SANDSTONE BUDDHA IMAGE ไม่จำเป็นต้องมีคำว่า image จ้ะ
image แปลว่า รูปภาพ ในกรณีนี้ไม่จำเป็นต้องมีคำว่า image พ่วงมาด้วย

ที่ถูกต้องควรจะมีแค่ THE HEAD OF THE SANDSTONE BUDDHA ซึ่งหมายถึงเศียรของพระพุทธรูปหินทราย
หรือ sand stone Buddha head ก็เพียงพอ

 บ๊าบบาย

17  สุขใจในธรรม / ห้อง วีดีโอ / Re: หลวงพ่อพุทธะอิสระ 22 มิ.ย 56 เจริญพระพุทธมนต์ รพ.ศิริราช เมื่อ: 03 กรกฎาคม 2556 15:26:16
สาธุ
หน้า: [1]
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.122 วินาที กับ 27 คำสั่ง

Google visited last this page 27 ตุลาคม 2566 08:04:21