16 มิถุนายน 2567 04:07:43
ยินดีต้อนรับคุณ,
บุคคลทั่วไป
กรุณา
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
1 ชั่วโมง
1 วัน
1 สัปดาห์
1 เดือน
ตลอดกาล
เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้าแรก
เวบบอร์ด
ช่วยเหลือ
ห้องเกม
ปฏิทิน
Tags
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก
ห้องสนทนา
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!
[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
นั่งเล่นหลังสวน
สุขใจ ไปรษณีย์
.:::
“ข้าวซอย” ข้างสำรับชาวไทเขินแห่งเชียงตุง ต่างจากข้าวซอยในไทยอย่างไร?
:::.
หน้า: [
1
]
ลงล่าง
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
พิมพ์
ผู้เขียน
หัวข้อ: “ข้าวซอย” ข้างสำรับชาวไทเขินแห่งเชียงตุง ต่างจากข้าวซอยในไทยอย่างไร? (อ่าน 536 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ใบบุญ
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 12
คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์
Thailand
กระทู้: 2344
ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 104.0.5112.102
“ข้าวซอย” ข้างสำรับชาวไทเขินแห่งเชียงตุง ต่างจากข้าวซอยในไทยอย่างไร?
«
เมื่อ:
26 สิงหาคม 2565 10:22:28 »
Tweet
ข้าวซอยน้ำจ๋างเชียงตุง กินกับสาวไทเขิน บ้านหนองขอน - ภาพประกอบจาก
YouTube
“ข้าวซอย” ข้างสำรับชาวไทเขินแห่งเชียงตุง ต่างจากข้าวซอยในไทยอย่างไร?
ผู้เขียน - หนุ่มบางโพ
เผยแพร่ - ศิลปวัฒนธรรม วันอังคารที่ 16 สิงหาคม พ.ศ.2565
ชาวไทเขิน แห่งเชียงตุง มีวัฒนธรรมอาหารเส้นที่สำคัญอย่าง “ข้าวซอย” แต่ข้าวซอยของเชียงตุงนั้นแตกต่างจากข้าวซอยในเมืองไทย ที่มักติดภาพจำข้าวซอยไทยวนแบบเชียงใหม่ ที่กลายเป็นตัวแทนข้าวซอยไปเสียหมด
ข้าวซอยของเชียงตุงนั้นไม่ใช่ข้าวซอยที่มีน้ำซุปกะทิเข้มข้นและเต็มไปด้วยเครื่องเทศ แต่ข้าวซอยไทเขินทำจากแป้งตัด (ซอย) ออกเป็นเส้นขนาดต่าง ๆ มีเครื่องปรุง วิธีปรุง น้ำซุป รสชาติ และชื่อเรียกต่างออกไปตามชนิดเนื้อสัตว์ที่เป็นส่วนประกอบ
องค์ บรรจุน ผู้เขียนบทความ “ข้างสำรับไทเขิน : เปลี่ยนภาพจำข้าวซอยไทยวนเชียงใหม่ด้วยข้าวซอยไทเขินเชียงตุง” (ศิลปวัฒนธรรม ฉบับมิถุนายน 2563) ที่ได้เดินทางไปลิ้มรสข้าวซอยไทเขิน ที่เมืองเชียงตุง ประเทศเมียนมา ถึง 5 ชาม ได้บอกเล่าเรื่องราวของข้าวซอยของเชียงตุงไว้ดังนี้
“ข้าวซอย” ลักษณะหน้าตาคล้ายก๋วยเตี๋ยวแบบบ้านเราของไทย มีด้วยกันหลายชนิด เช่น ข้าวซอยเนื้อ ข้าวซอยหมู ข้าวซอยลูกชิ้นหมู และข้าวซอยไก่ ส่วนผสมโดยมากประกอบด้วย เส้นข้าวซอย ผัก เช่น กะหล่ำปลี ยอดถั่วลันเตา ผักชีฝรั่ง และเนื้อสัตว์ตามชอบ ปรุงรสด้วยถั่วเน่า หากเป็น “ข้าวซอยน้ำคั่ว” ก็จะใส่เนื้อหมูหรือเนื้อไก่สับคั่วกับมะเขือเทศ ที่จะให้สีสันและรสชาติเข้มข้นเพิ่มขึ้น
ครั้งนี้ผู้เขียนเจาะจงเลือกกินข้าวซอยไทเขินเป็นพิเศษ ขนาดข้าวซอยร้านเก่าแก่ข้างโรงแรม ในคืนแรกที่รถของเราวิ่งมาถึงเชียงตุงเอาตอนสามทุ่ม ความหิวทำให้ไม่ต้องเสียเวลาเลือก ร้านเก่า ๆ ที่มีแต่คนท้องถิ่นกินกันยังรสดีจนน้อง ๆ ที่ไปด้วยกันขอซ้ำชามสองชามสามและมื้อสองมื้อสามในวันถัด ๆ มา ทั้งที่เครื่องปรุงมีเพียงเส้นข้าวซอยทำเอง น้ำซุปใส ๆ เนื้อวัวตุ๋น ลูกชิ้นเนื้อวัวทำเอง ปรุงด้วยถั่วเน่า ผักชีฝรั่ง และผักที่ต้องเรียกว่า “ผักประจำชาติไทเขิน” คือ ยอดถั่วลันเตาสด ราคาตกชามละ 2,000 จ๊าต ราว 40 บาท ให้เยอะ รสชาติอร่อย เป็นน้ำซุปใสที่ซดด้วยความสดชื่น และไม่ใช่ข้าวซอยน้ำข้นแบบเชียงใหม่ ที่หน้าตาคล้ายก๋วยเตี๋ยวแกงมุสลิม ซึ่งข้นด้วยกะทิ ผงกะหรี่ น้ำมันพืช อุดมด้วยเครื่องเทศนับสิบชนิด และรสออกหวานตามสไตล์อาหารเหนือที่ถูกทำให้เป็นกรุงเทพฯ ในปัจจุบัน
ข้าวซอยชามถัดมาเป็นของร้านในกาดหลวง ร้านท้องถิ่นที่เก้าอี้ไม่ค่อยว่างให้เห็น ผู้เขียนสั่งข้าวซอยลูกชิ้นหมูน้ำใส ส่วนผสมเหมือนชามแรก พิเศษตรงลูกชิ้นหมูทุบทำเอง คนงานทำลูกชิ้นเป็นคนพม่าล้วน ผลัดกันทุบหมูสับหมูโครมครามอยู่ด้านในร้านซึ่งติดกับที่นั่งผู้เขียน บนโต๊ะมีผักกาดดองให้กินแกล้ม ขวดน้ำปลาจากเมืองไทย และมะนาวสดฝานในชาม เผื่อใครต้องการเพิ่มรสชาติ
ชามที่ 3 ในเช้าวันถัดมา ผู้เขียนกลับมาเดินกาดหลวงอีกรอบ แต่เปลี่ยนไปนั่งร่วมโต๊ะรอบแผงขายอาหารแบบที่คนท้องถิ่นเขาล้อมวงอยู่ เป็นโต๊ะยาวเตี้ย ๆ พวกพ่อค้าแม่ค้าเขากินกัน กับพวกลูกค้าที่มาเดินซื้อของเหนื่อยหิวแล้วแวะกินข้าวเช้า โต๊ะร้านข้าวซอยเก้าอี้เต็ม ผู้เขียนจึงไปนั่งร้านข้าวมันไก่ที่ติดกันคนเดียว ช่วยเขาอุดหนุนข้าวมันไก่ไปก่อนชามหนึ่ง ความไม่คุ้นทำให้กลิ่นคาวของไก่บ้านขึ้นจมูก แต่พอเริ่มเคี้ยวความคาวค่อยหายไป ไก่ออกเหนียวแต่ไม่มีมันเลย น้ำจิ้มธรรมดา ๆ อร่อยเข้ากันดี ชามถัดมาก็เป็นข้าวซอยหมูตุ๋น รสชาติไม่ดีเท่าร้านที่ผ่าน ๆ มา แต่ก็ไม่ได้เลว
เช้าอีกวัน ผู้เขียนกินอาหารเช้าที่ทางโรงแรมโกลเด้นเวิลด์ จัดไว้ให้ เป็นข้าวซอยน้ำใสชามที่ 4 ส่วนผสมพื้น ๆ มีเส้นข้าวสอยขนาดเล็กจิ๋ว กะหล่ำปลีซอย ยอดถั่วลันเตา ผักชีฝรั่ง และไก่ฉีก กลิ่นผักหอมเตะจมูก น้ำซุปใส ๆ และหวาน ที่ดูเหมือนจะใสกว่าทุกชามที่ได้กิน ซดคล่องคอและสดชื่นมาก
ชามที่ 5 เป็นร้านข้าวซอยริมทางย่านบ้านท่าเดื่อ เมืองท่าเดื่อ (ท่าเรือ) ขากลับมุ่งมาทางท่าขี้เหล็กก่อนออกชายแดนแม่สาย ผู้เขียนลองข้าวซอยน้ำคั่วหมู ส่วนผสมและเครื่องปรุงก็ไม่ต่างจากชามที่แล้ว ๆ ที่เพิ่มมาคือน้ำคั่ว คั่วหมูกับมะเขือเทศ แกล้มกับยอดถั่วลันเตาสด เท่านี้ก็อร่อยและเข้ามาเพิ่มเติมภาพจำข้าวซอยอีกแบบหนึ่งซึ่งเป็นแบบดั้งเดิมนอกจากข้าวซอยเชียงใหม่ และที่สำคัญ ตั้งแต่มาถึงเชียงตุงก็ยังไม่พบข้าวซอยน้ำข้นแบบลาวผสมจีนบวกแขกบวชพราหมณ์อย่างข้าวซอยเชียงใหม่เลยแม้สักร้านเดียว
ข้าวซอยจึงนับเป็นอัตลักษณ์วัฒนธรรมอาหารของชาวไทเขินที่มีมายาวนาน หากในเขตพื้นที่วัฒนธรรมพม่าพบร้านขายขนมจีนสักมากเพียงใด หรือพบร้านขายก๋วยเตี๋ยวในเมืองไทยมากเท่าไหร่ ในเมืองเชียงตุงก็จะพบร้านขายข้าวซอยของชาวไทเขินมากเท่านั้น
บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [
1
]
ขึ้นบน
พิมพ์
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
กระโดดไป:
เลือกหัวข้อ:
-----------------------------
จากใจถึงใจ
-----------------------------
=> หน้าบ้าน สุขใจ
===> สุขใจ ป่าวประกาศ (ข้อความจากทีมงาน)
===> สุขใจ เสนอแนะ (ข้อความจากสมาชิก)
===> สุขใจ ให้ละเลง (มุมทดสอบบอร์ด)
-----------------------------
สุขใจในธรรม
-----------------------------
=> พุทธประวัติ - ประวัติพระสาวก
===> พุทธประวัติ แห่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
===> ประวิติพระอรหันต์ พระสาวก ในสมัยพุทธกาล
===> ประวัติพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ในยุคปัจจุบัน
===> นิทาน - ชาดก
=====> ชาดก พระเจ้า 500 ชาติ
=> ธรรมะทั่วไป ธารธรรม - ธรรมทาน
===> ธรรมะจากพระอาจารย์
===> เกร็ดครูบาอาจารย์
=> ห้องวิปัสสนา - มหาสติปัฏฐาน 4
=> สมถภาวนา - อภิญญาจิต
=> จิตอาสา - พุทธศาสนาเพื่อสังคม
=> เสียงธรรมเทศนา - เอกสารธรรม - วีดีโอ
===> เอกสารธรรม
===> เสียงธรรมเทศนา
=====> ธรรมะจาก สมเด็จโต
=====> ธรรมะจาก หลวงปู่มั่น
=====> เสียงบทสวดมนต์
=====> เพลงสวดมนต์
=====> เพลงเพื่อจิตสำนึก แด่บุพการี
=====> ธรรมะ มิวสิค (เพลงธรรมทั่วไป)
===> ห้อง วีดีโอ
=> เกร็ดศาสนา
=> กฏแห่งกรรม - ท่องไตรภูมิ
=> ไขปัญหาโลก ธรรม และความรัก
=> บทสวด - คัมภีร์ คาถา - วิชา อาคม
=> พุทธวัจนะ - ภาษิตธรรม
===> พุทธวัจนะ ในธรรมบท
===> พุทธศาสนสุภาษิต
===> คำทำนายภัยพิบัติที่จะเกิด
===> รวมข่าวภัยพิบัติ ทั้งในอดีต และปัจจุบัน
===> รู้ เพื่อ รอด (การเตรียมการ)
=> ห้องประชาสัมพันธ์ ทั้งทางโลก และทางธรรม
===> ฐานข้อมูล มูลนิธิต่าง ๆ ในประเทศไทย (Donation Exchange Center)
-----------------------------
วิทยาศาสตร์ทางจิต เรื่องลี้ลับ
-----------------------------
=> วิทยาศาสตร์ - จักรวาล - การค้นพบ
===> เรื่องราว จากนอกโลก
=====> ประสบการณ์เกี่ยวกับ UFO
=====> หลักฐาน และ การพิสูจน์ยูเอฟโอ
=====> คลิปวีดีโอ ยูเอฟโอ
=> ไขตำนาน - ประวัติศาสตร์ - การค้นพบ อารยธรรม
=> เรื่องแปลก - ประสบการณ์ทางจิต - เรื่องลึกลับ
===> ร้อยภูติ พันวิญญาณ
=====> ประสบการณ์ ผี ๆ
=======> เรื่องเล่าในรั้วมหาลัย
=====> ประวัติ ต้นกำเนิด ตำนานผี
===> ดูดวง ทำนายทายทัก
===> ไดอะล็อก คือ ดอกอะไร - พลังไดอะล็อก (Dialogue)
===> กระบวนการ NEW AGE
=> เครื่องราง ของขลัง พุทธคุณ
-----------------------------
นั่งเล่นหลังสวน
-----------------------------
=> สุขใจ จิบกาแฟ
=> สุขใจ ร้านน้ำชา
=> สุขใจ ห้องสมุด
===> สุขใจ หนังสือแนะนำ
===> สุขใจ คลังความรู้ลวงโลก
===> สยาม ในอดีต
=> สุขใจ ใต้เงาไม้
=> สุขใจ ตลาดสด
=> สุขใจ อนามัย
=> สุขใจ ไปเที่ยว
=> สุขใจ ในครัว
===> เกร็ดความรู้ งานบ้าน งานครัว
=> สุขใจ ไปรษณีย์
=> สุขใจ สวนสนุก
===> ลานกว้าง (มุมดูคลิป)
===> เวที จำอวด (จำอวดหน้าม่าน)
===> หนังกลางแปลง (ดูหนัง รีวิวหนัง)
===> หน้าเวที (มุมฟังเพลง)
=====> เพลงไทยเดิม
===> แผงลอยริมทาง (รวมคลิปโฆษณาโดน ๆ)
คุณ
ไม่สามารถ
ตั้งกระทู้ได้
คุณ
ไม่สามารถ
ตอบกระทู้ได้
คุณ
ไม่สามารถ
แนบไฟล์ได้
คุณ
ไม่สามารถ
แก้ไขข้อความได้
BBCode
เปิดใช้งาน
Smilies
เปิดใช้งาน
[img]
เปิดใช้งาน
HTML
เปิดใช้งาน
หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ
เริ่มโดย
ตอบ
อ่าน
กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ ข้าวซอย : อาหารพื้นเมืองภาคเหนือที่นักท่องเที่ยวแดนไกลต้องถามหา
สุขใจ ในครัว
Kimleng
1
4716
31 ตุลาคม 2556 21:08:06
โดย
เรือใบ
[ข่าวด่วน] - "ข้าวซอย"คว้าอันดับ 1 ซุปที่ดีที่สุดในโลก "ต้มยำกุ้ง-ต้มข่าไก่"ติดอันดับ 13-14
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด
0
213
06 สิงหาคม 2565 10:26:23
โดย
สุขใจ ข่าวสด
กำลังโหลด...