16 มิถุนายน 2568 04:36:32
ยินดีต้อนรับคุณ,
บุคคลทั่วไป
กรุณา
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
1 ชั่วโมง
1 วัน
1 สัปดาห์
1 เดือน
ตลอดกาล
เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้าแรก
เวบบอร์ด
ช่วยเหลือ
ห้องเกม
ปฏิทิน
Tags
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก
ห้องสนทนา
[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
นั่งเล่นหลังสวน
สุขใจ อนามัย
.:::
ทองอุไร ไม้ต่างถิ่นที่ควรเรียนรู้
:::.
หน้า: [
1
]
ลงล่าง
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
พิมพ์
ผู้เขียน
หัวข้อ: ทองอุไร ไม้ต่างถิ่นที่ควรเรียนรู้ (อ่าน 384 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ใบบุญ
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 13
คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์
Thailand
กระทู้: 2632
ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ
ทองอุไร ไม้ต่างถิ่นที่ควรเรียนรู้
«
เมื่อ:
07 เมษายน 2568 10:02:29 »
Tweet
ทองอุไร ไม้ต่างถิ่นที่ควรเรียนรู้
ที่มา - มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 21 - 27 มีนาคม 2568
คอลัมน์ - โครงการสมุนไพรเพื่อการพึ่งพาตนเอง
เผยแพร่ - วันเสาร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ.2568
ทองอุไร
เป็นพืชพื้นเมืองของชาวอเมริกาใต้ (โชคดีที่ไม่ใช่มาจากอเมริกาเหนือ เพราะเกรงว่าผู้นำท่านจะมาเก็บภาษีต้นไม้!) หากค้นในเว็บไซต์พบข้อมูลต่างๆ หลายแห่งที่กล่าวว่า ทองอุไรเป็นพืชในสกุล
Tecoma
ซึ่งมีทั้งหมด 14 ชนิด (
species
) แต่ในฐานข้อมูลของสวนพฤกษศาสตร์หลวง เมืองคิว ที่เป็นแหล่งอ้างอิงน่าเชื่อถือระดับโลกรายงานว่ามีเพียง 7 ชนิด ในจำนวนนี้มีเพียง 2 ชนิดที่นำเข้ามาปลูกในไทย คือ พวงแสดต้น มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า
Tecoma capensis
(
Thunb
.)
Lindl
. ซึ่งต่อมาได้ย้ายสกุลไปเป็น
Tecomaria capensis
(
Thunb
.)
Spach
และทองอุไร มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า
Tecoma stans
(
L
.)
Juss. ex Kunth
ซึ่งมีชื่อในท้องถิ่นต่างๆ เช่น ดอกละคร (เชียงใหม่) พวงอุไร (กทม.) สร้อยทอง (กทม. กลาง) และมีชื่อสามัญในภาษาอังกฤษหลายชื่อ เช่น
Yellow bell, Yellow elder, Yellow trumpet flower
แต่เดิมนักตกแต่งและจัดสวนได้นำมาปลูกเป็นไม้ประดับเพราะลักษณะของดอกที่สวยงามและมีสีเหลืองสดใส ต่อมานักค้าไม้ดอกไม้ประดับจึงตั้งชื่อไทยว่า ทองอุไร และได้ผูกเรื่อง หรือ สตอรี่เทลลิ่ง (
Storytelling
) ว่าเป็นไม้โบราณนำมาปลูกแล้วจะนำสิ่งมงคลมาให้ ทั้งช่วยให้ชีวิตรุ่งเรือง จึงทำให้ไม้ชนิดนี้เป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก
นักปรับปรุงพันธุ์ยังมีการผลิตลูกผสมขึ้นมาอีกหลายชนิด เช่น ทองอุไรสีส้ม (
Tecoma ‘Orange Jubilee’
) ทองอุไรสปาร์กกี้หรือทองอุไรมิกกี้เมาส์ สีส้มแดง (
Tecoma ‘Sparky’
) ทองอุไรเรดฮอต สีแดง (
Tecoma ‘Red Hot’
) ทองอุไรแฮปปี้เนส สีชมพู (
Pink Trumpet Vine
) เป็นต้น
ทองอุไรสายพันธุ์ดั้งเดิมเป็นไม้พุ่ม สูง 2-5 เมตร ไม่ผลัดใบ บางครั้งมีลักษณะเป็นพุ่มเรือนยอดทรงกลม หรือรูปไข่ เปลือกต้นสีน้ำตาลอ่อน ประกอบแบบขนนก ปลายคี่ เรียงตรงข้ามกัน ใบย่อย 5-13 ใบ รูปใบหอกหรือรูปไข่แกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลมโคนใบสอบ ใต้ใบมีขนละเอียด ขอบใบจักฟันเลื่อย สีเหลือง ออกดอกเป็นช่อแบบช่อกระจะแยกแขนงที่ปลายกิ่ง กลีบดอกร่วงง่าย กลีบเลี้ยงรูปถ้วย ปลายแยกเป็น 5 แฉก โคนกลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็น 5 กลีบ คล้ายรูปแตร ฝักเกือบกลม ขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร ยาว 12-14 ซ.ม. เมื่อแก่จะแตกออก เมล็ดแบน สีน้ำตาลอ่อน นิเวศวิทยา ถิ่นกำเนิด อเมริกา เม็กซิโก ทางเหนือของอาร์เจนตินา และแถบหมู่เกาะอินดีสตะวันตก
เมื่อทองอุไรมาจากดินแดนต่างถิ่น ก็พบการใช้ประโยชน์จากคนพื้นเมืองในอเมริกาใต้มากมายในหลายรูปแบบ เช่น ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์และสร้างเรือแคนู ทำฟืนทำถ่านในชุมชน ทองอุไรยังเหมาะเป็นอาหารเลี้ยงสัตว์ พบได้ทั่วไปในทุ่งเลี้ยงสัตว์ ในเมืองกัวดาลาจารา (
Guadalajara
) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐฮาลิสโก ประเทศเม็กซิโก
และด้วยเนื้อไม้สีน้ำตาลอ่อนมีความแข็งและทนทานมาก จึงนำมาใช้ทำตู้ต่างๆ ทำเครื่องมือ ทำคันธนู และยังใช้ในงานก่อสร้างต่างๆ ด้วย
ในเม็กซิโกมีรายงานการใช้รากนำมาต้มดื่มเพื่อขับปัสสาวะ นำเอาดอกและเปลือกลำต้นมาต้มดื่มรักษาอาการปวดท้อง ในบางชุมชนของเม็กซิโกใช้เพื่อบรรเทาอาการเบาหวาน โรคดีซ่าน ปวดฟัน ปวดหัว หวัด ติดเชื้อผิวหนัง และถูกแมงป่อง งู และหนูกัด ชาวเม็กซิโกยังนำรากทองอุไรไปผลิตเป็นเบียร์ด้วย
ชนพื้นเมืองในเอกวาดอร์มีตำรับยาพื้นบ้านเป็นชาดื่ม เพื่อบำรุงโลหิต ช่วยให้ระบบเลือดหมุนเวียนดีและยังใช้ในการรักษาโรคไข้เหลือง (
yellow fever
) ตับอักเสบและลดอาการอักเสบในร่างกายด้วย ในผู้หญิงที่ให้กำเนิดบุตรใหม่ๆ นำทุกส่วนมาต้มดื่มเพื่อขับน้ำคาวปลา บำรุงมดลูก นอกจากนี้ ชนพื้นเมืองต่างๆ ในอเมริกาใต้ใช้ทองอุไรเป็นพืชสมุนไพรที่ใช้รักษาโรคเบาหวานและโรคของระบบย่อยอาหาร โดยนำใบมาชงเป็นชาดื่ม ตามหมู่เกาะต่างๆ ในอเมริกาใต้ก็ใช้รากและใบนำมาต้มดื่มเพื่อขับปัสสาวะและใช้ในการรักษาซิฟิลิสและขับพยาธิในลำไส้ ชนเผ่าอินเดียแดงใช้ส่วนของดอกเป็นยาขับปัสสาวะเช่นกัน
ในประเทศปากีสถานก็มียาแผนโบราณจากทองอุไร นำมาใช้แก้พิษงูเห่าที่มีฤทธิ์แรงมาก และมีรายงานว่าได้มีการทดสอบผลว่าดี โดยนำใบทองอุไรมาขยี้ทาบริเวณที่ถูกงูเห่ากัด สารเคมีชีวภาพจากพืชจะจับกับเอนไซม์ของพิษงูเห่าช่วยยับยั้งพิษได้อย่างมีประสิทธิภาพ
แม้ว่าทองอุไรเพิ่งเข้ามาในประเทศไทยได้ไม่นาน คนไทยก็มีความสามารถนำมาใช้ประโยชน์ที่หลากหลายเช่นกัน เช่น นำใบและดอกมาประกอบเป็นอาหารต่างๆ นำมาชุบแป้งทอด หรือลวกจิ้มน้ำพริกก็ได้ หมอพื้นบ้านบางแห่งนำใบมาใช้เป็นชาชงลดน้ำตาลในเลือดก็มี แต่ถึงแม้ว่าทองอุไรจะมีประโยชน์หลายอย่าง ในบางประเทศ เช่น ออสเตรเลีย และหลายประเทศในแอฟริกา กลับมีรายงานว่าทองอุไรเป็นพืชรุกราน ทำให้รัฐบาลต้องใช้งบประมาณจำนวนมากในการปราบปราม
ปัจจุบันยังมีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับทองอุไรไม่มากพอที่จะสรุปสรรพคุณในทางวิทยาศาสตร์ได้อย่างชัดเจน ต้องมีการสนับสนุนงานวิจัยอีกพอสมควรเพื่อนำมาใช้เป็นยา แต่ในเวลานี้ตามเพจหรือสื่อออนไลน์ต่างๆ มีการโฆษณากันอย่างน่ากังวล เช่น สามารถลดการปวดประจำเดือน ลดการปวดไมเกรน ป้องกันเบาหวานขึ้นตา บำรุงสายตา เป็นต้น
ที่กังวลมากขึ้นพบว่ามีการตั้งตำรับยาหรือสร้างสูตรยาทองอุไรให้เรียบร้อย ซึ่งไม่มีการอ้างอิงข้อมูลที่น่าเชื่อถือ ดูเหมือนว่าหลายเพจสร้างขึ้นเพื่อมุ่งขายต้นทองอุไรเท่านั้น
ทองอุไรให้ดอกสวยงาม แต่ต้องช่วยกันให้ข้อมูลถูกต้อง ไม่แชร์ข้อมูลเกินจริง และแม้ว่าทองอุไรไม่ใช่พืชพิษแต่พบรายงานจากต่างประเทศพบว่าน้ำผึ้งที่ได้จากดอกทองอุไรมีพิษบางอย่างปนอยู่ในน้ำผึ้ง ซึ่งจำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติม เพราะจะกระทบการเลี้ยงผึ้งในวงกว้างแน่นอน •
... อ่านข่าวต้นฉบับได้ที่ :
https://www.matichonweekly.com/column/article_832927
«
แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07 เมษายน 2568 10:04:03 โดย ใบบุญ
»
บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [
1
]
ขึ้นบน
พิมพ์
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
กระโดดไป:
เลือกหัวข้อ:
-----------------------------
จากใจถึงใจ
-----------------------------
=> หน้าบ้าน สุขใจ
===> สุขใจ ป่าวประกาศ (ข้อความจากทีมงาน)
===> สุขใจ เสนอแนะ (ข้อความจากสมาชิก)
===> สุขใจ ให้ละเลง (มุมทดสอบบอร์ด)
-----------------------------
สุขใจในธรรม
-----------------------------
=> พุทธประวัติ - ประวัติพระสาวก
===> พุทธประวัติ แห่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
===> ประวิติพระอรหันต์ พระสาวก ในสมัยพุทธกาล
===> ประวัติพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ในยุคปัจจุบัน
===> นิทาน - ชาดก
=====> ชาดก พระเจ้า 500 ชาติ
=> ธรรมะทั่วไป ธารธรรม - ธรรมทาน
===> ธรรมะจากพระอาจารย์
===> เกร็ดครูบาอาจารย์
=> ห้องวิปัสสนา - มหาสติปัฏฐาน 4
=> สมถภาวนา - อภิญญาจิต
=> จิตอาสา - พุทธศาสนาเพื่อสังคม
=> เสียงธรรมเทศนา - เอกสารธรรม - วีดีโอ
===> เอกสารธรรม
===> เสียงธรรมเทศนา
=====> ธรรมะจาก สมเด็จโต
=====> ธรรมะจาก หลวงปู่มั่น
=====> เสียงบทสวดมนต์
=====> เพลงสวดมนต์
=====> เพลงเพื่อจิตสำนึก แด่บุพการี
=====> ธรรมะ มิวสิค (เพลงธรรมทั่วไป)
===> ห้อง วีดีโอ
=> เกร็ดศาสนา
=> กฏแห่งกรรม - ท่องไตรภูมิ
=> ไขปัญหาโลก ธรรม และความรัก
=> บทสวด - คัมภีร์ คาถา - วิชา อาคม
=> พุทธวัจนะ - ภาษิตธรรม
===> พุทธวัจนะ ในธรรมบท
===> พุทธศาสนสุภาษิต
===> คำทำนายภัยพิบัติที่จะเกิด
===> รวมข่าวภัยพิบัติ ทั้งในอดีต และปัจจุบัน
===> รู้ เพื่อ รอด (การเตรียมการ)
=> ห้องประชาสัมพันธ์ ทั้งทางโลก และทางธรรม
===> ฐานข้อมูล มูลนิธิต่าง ๆ ในประเทศไทย (Donation Exchange Center)
-----------------------------
วิทยาศาสตร์ทางจิต เรื่องลี้ลับ
-----------------------------
=> วิทยาศาสตร์ - จักรวาล - การค้นพบ
===> เรื่องราว จากนอกโลก
=====> ประสบการณ์เกี่ยวกับ UFO
=====> หลักฐาน และ การพิสูจน์ยูเอฟโอ
=====> คลิปวีดีโอ ยูเอฟโอ
=> ไขตำนาน - ประวัติศาสตร์ - การค้นพบ อารยธรรม
=> เรื่องแปลก - ประสบการณ์ทางจิต - เรื่องลึกลับ
===> ร้อยภูติ พันวิญญาณ
=====> ประสบการณ์ ผี ๆ
=======> เรื่องเล่าในรั้วมหาลัย
=====> ประวัติ ต้นกำเนิด ตำนานผี
===> ดูดวง ทำนายทายทัก
===> ไดอะล็อก คือ ดอกอะไร - พลังไดอะล็อก (Dialogue)
===> กระบวนการ NEW AGE
=> เครื่องราง ของขลัง พุทธคุณ
-----------------------------
นั่งเล่นหลังสวน
-----------------------------
=> สุขใจ จิบกาแฟ
=> สุขใจ ร้านน้ำชา
=> สุขใจ ห้องสมุด
===> สุขใจ หนังสือแนะนำ
===> สุขใจ คลังความรู้ลวงโลก
===> สยาม ในอดีต
=> สุขใจ ใต้เงาไม้
=> สุขใจ ตลาดสด
=> สุขใจ อนามัย
=> สุขใจ ไปเที่ยว
=> สุขใจ ในครัว
===> เกร็ดความรู้ งานบ้าน งานครัว
=> สุขใจ ไปรษณีย์
=> สุขใจ สวนสนุก
===> ลานกว้าง (มุมดูคลิป)
===> เวที จำอวด (จำอวดหน้าม่าน)
===> หนังกลางแปลง (ดูหนัง รีวิวหนัง)
===> หน้าเวที (มุมฟังเพลง)
=====> เพลงไทยเดิม
===> แผงลอยริมทาง (รวมคลิปโฆษณาโดน ๆ)
คุณ
ไม่สามารถ
ตั้งกระทู้ได้
คุณ
ไม่สามารถ
ตอบกระทู้ได้
คุณ
ไม่สามารถ
แนบไฟล์ได้
คุณ
ไม่สามารถ
แก้ไขข้อความได้
BBCode
เปิดใช้งาน
Smilies
เปิดใช้งาน
[img]
เปิดใช้งาน
HTML
เปิดใช้งาน
กำลังโหลด...