[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
21 พฤษภาคม 2567 02:44:31 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กิมจิ อาหารสุขภาพ  (อ่าน 2078 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5502


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 04 กันยายน 2555 13:42:35 »

.


ภาพจาก : dek-d.com

http://www.sookjaipic.com/images/7991676823_kimleng._1_.gif
กิมจิ อาหารสุขภาพ


เมนูสุขภาพจาก “กิมจิ”

“กิมจิ”  สันนิษฐานว่ามาจากคำว่า “ชิมเช”  ซึ่งแปลว่า ผักดองเค็ม  เป็นวิธีการถนอมอาหารจากผักนานาชนิดของชาวเกาหลี เพื่อไว้รับประทานในช่วงฤดูหนาว ซึ่งอากาศหนาวจัด เป็นระยะเวลาที่ไม่เหมาะกับการเพาะปลูก จึงเกิดภูมิปัญญานำผักมาแปรรูปไว้รับประทานยามขาดแคลนผักสด  


ในปัจจุบัน กิมจิ  ได้กลายเป็นอาหารยอดนิยมของชาวโลกไปแล้ว  เพราะมีผลจากการทดลองทางวิทยาศาสตร์พบว่า กิมจิเป็นอาหารบำรุงสุขภาพอย่างดี  ทั้งนี้ คุณประโยชน์ของกิมจิ ได้แก่

•ใยอาหาร   กิมจิประกอบด้วยผักนานาชนิด  จึงอุดมไปด้วยกากใยอาหาร ซึ่งช่วยในการขับถ่าย  ช่วยยับยั้งอาการท้องผูก ลดโอกาสการเกิดมะเร็งลำไส้  มะเร็งกระเพาะอาหาร  เบาหวาน และโรคอ้วน   ส่วนพริกและกระเทียมซึ่งเป็นส่วนผสมหลักของการทำกิมจิ จะช่วยป้องกันการจับตัวเป็นลิ่มของเลือด และยังช่วยลดปริมาณคลอเรสเตอรอลในกระแสเลือดได้อีกด้วย  กิมจิไม่ได้มีดีที่รสชาติเพียงอย่างเดียวเท่านั้น  แต่ยังมีปริมาณแคลอรี่และน้ำตาลต่ำ   แร่ธาตุอย่างแคลเซียมและเหล็กนั้นก็มีอยู่มากมาย  ส่วนน้ำดองกิมจิก็ช่วยชำระล้างลำไส้ให้สะอาด

• กรดแอซิติก  ได้จากความเค็มของเกลือที่ใช้ทำกิมจิ  หากปริมาณของเกลือ อุณหภูมิ และระยะเวลาของการดองกิมจิน้อยเท่าไร  รสชาติของกิมจิที่ได้ก็จะยิ่งดีขึ้น

• กรดอะมิโน   นอกจากช่วยเพิ่มรสชาติอันแสนโอชะให้กับกิมจิแล้ว  กรดอะมิโนยังมีส่วนช่วยในการสังเคราะห์โปรตีน  สร้างกลูโคสและให้พลังงานแก่ร่างกาย    จากการสำรวจพบว่าในกิมจิมีกรดอะมิโนมากถึง 17 ชนิดด้วยกัน

• วิตามิน ในกิมจินั้นมีวิตามินบี  วิตามินซี  และเบต้าแคโรทีนสูงมาก  หลังจากการดองกิมจิเป็นเวลา 3 สัปดาห์  ระดับของวิตามินบี 1  บี 2  และบี 12  จะเพิ่มปริมาณขึ้นเป็นสองเท่าตัว



วิธีทำกิมจิแบบง่าย ๆ

• เครื่องปรุง
- ผักสด เช่น ผักกาดขาวปลี (หัวใหญ่)  แครอท  หัวไชเท้า   อย่างละ 1 หัว
- เกลือ  6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสพริกอย่างเผ็ด  5 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ ½ หัว
- พริกชี้ฟ้าสีแดง 5 – 7 เม็ด
- มะนาว 1 – 2 ผล
- น้ำสะอาด ½ ลิตร


• วิธีทำ
1. ผักกาดขาวล้างสะอาด  หั่นครึ่งตามแนวขวาง   แล้วคลุกกับเกลือ 3 ช้อนโต๊ะ  หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที  แล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง  แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. ปอกเปลือกแครอทและหัวไชเท้า หั่นเป็นเส้นบางตามความยาวประมาณ 2 นิ้ว
3. ปั่นเครื่องปรุงทั้งหมด (เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ  ซอสพริก  กระเทียม  พริกชี้ฟ้า  มะนาว  น้ำตาล   น้ำสะอาด)  ให้ละเอียด
4. นำเครื่องปรุงปั่นละเอียด ใส่ในชามผักกาด  หัวไชเท้า  และแครอท  คลุกเคล้าให้เข้ากัน  เก็บใส่ขวดโหลดที่มีฝาปิดมิดชิด  หมักไว้ 24 ชั่วโมง  แล้วจึงชิมรสชาติ  หากรสชาติยังไม่เป็นที่ถูกใจ ที่ให้ปรุงรสเพิ่มเติมด้วยเกลือ  และน้ำตาลทราย


Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 ตุลาคม 2556 15:08:56 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7861


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 21.0.1180.83 Chrome 21.0.1180.83


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 04 กันยายน 2555 22:16:20 »

เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่กิมเล้งเขี่ยทิ้ง

เพราะบ่นว่าเปรี้ยว

 หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น
บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.23 วินาที กับ 30 คำสั่ง

Google visited last this page 13 มกราคม 2567 00:48:39