[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
10 มิถุนายน 2568 02:43:49 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อย่าขุ่นเคืองใจ ถ้าถูกใครเรียก “แรด”  (อ่าน 2348 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 6075


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 01 ตุลาคม 2555 15:55:08 »


ภาพจาก :biogang.net

อย่าขุ่นเคืองใจ  ถ้าถูกใครเรียก “แรด”

ปลาแรด คือปลาที่มีโหนกนูนบนใบหน้าคล้ายนอแรด  มะม่วงแรด คือมะม่วงที่มีโหนกนูนคล้ายนอแรด  แต่คนแรดกลับหมายถึงหญิงสาว (ทั้งแท้และเทียม) ที่ชอบทำตัวไม่เรียบร้อย  แต่งตัวน้อยชิ้น มีความมั่นใจสูง ชอบทำตัวสะดีดสะดิ้งโดยไม่มีเหตุผล  มีความไวต่อผู้ชายเป็นพิเศษ  ซึ่งไม่มีอะไรใกล้เคียงกับแรดตัวจริงเลยแม้แต่น้อย

แรดตัวจริงคือสัตว์ป่าตัวล่ำ  กินพืชจำพวกยอดไม้  ใบไม้  ผลไม้  มีนิ้ว ๓ กีบ  มีนอบนใบหน้า ผิวหนังหนาพร้อมรอยพับจนดูเหมือนใส่ชุดเกราะ  เล่ากันว่าชุดเกราะแรดนี้แข็งแกร่งกระทั่งปืนยังยิงไม่ทะลุ  วิ่งได้เร็ว  ดำน้ำเก่ง  นิสัยดุไม่กลัวใคร  สู้ได้แม้กระทั่งเสือหรือช้าง  เป็นสัตว์ไม่มีต่อมเหงื่อ จึงชอบนอนแช่ปลักเหมือนควายหรือหมูเพื่อดับร้อนและป้องกันแมลงรบกวน  อดอาหารเก่ง  ถึกและอึดจนฝรั่งมีสำนวนชมคนว่าอดทนเหมือนแรด

นอแรด เป็นเอกลักษณ์เด่นบนใบหน้าของแรด สำหรับใช้ต่อสู้ป้องกันตัว  ขุดดิน  ดันต้นไม้ให้โน้มลงเพื่อกินใบ  เราอาจเข้าใจว่านอเป็นกระดูกที่งอกบนจมูก แต่ที่จริงแล้วนอเป็นขนที่ขึ้นมาหนาแน่นจนคล้ายของแข็ง ลักษณะของนอใช้แบ่งจำพวกของแรดได้  แรดที่มี ๒ นอจะเป็นแรดพันธุ์แอฟริกา  ซึ่งได้แก่แรดขาวกับแรดดำ มีลำตัวใหญ่โต  ส่วนแรดเอเชียมีนอเดียว  คือแรดอินเดีย  แรดชวา  และแรดตัวเล็กมีขน  แต่มี ๒ นอ  เรียกตามภาษากระเหรี่ยงว่ากระซู่

สมัยกรุงศรีอยุธยา  สยามประเทศยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรป่าไม้  แรดเป็นสัตว์ป่าที่หาง่ายจนกระทั่งมีกีฬาชนแรด  แรดเป็นสินค้าส่งออกที่สร้างรายได้มหาศาล  เพราะสามารถใช้ประโยชน์ได้ทั้งร่าง  ซึ่งส่วนใหญ่เป็นความเชื่อจากตำรายาจีนโบราณ
เลือดแรด  ที่แห้งจนเป็นเกล็ดคือยาบำรุงเลือด  แก้ช้ำใน
นอแรด  เป็นยาเย็นดับพิษร้อน  
หนัง  แก้โรคหืดหอบ
กีบเท้า ใช้ละลายเสมหะ
ฟันกรามไปจนกระดูก ใช้เป็นยาดับพิษไข้

ปัจจุบัน  แม้แรดจะเป็นสัตว์ป่าสงวน  แต่ก็ถูกล่าไปจนสูญพันธุ์หมดแล้วจากป่าธรรมชาติเมืองไทย  ในตลาดมืดมีการตั้งราคานอแรดไว้ถึง ๙ แสนบาทต่อกิโลกรัม  เมื่อบดเป็นผงแล้วสามารถลักลอบขายได้ง่ายยิ่งกว่ายาเสพติด  โดยสามารถขายได้ถึง ๑.๕ แสนบาทต่อ ๑๐๐ กรัม  โดยเฉพาะคนจีนที่ยังเชื่อกันอยู่ว่านอแรดสามารถรักษาได้สารพัดโรคแม้กระทั่งมะเร็ง ซึ่งไม่มีหลักฐานใดมารับรอง  และแรดทุกพันธุ์ทั้งในเอเชียและแอฟริกาก็กำลังอยู่ในภาวะเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์ไปจากโลกเต็มทีเพราะความเชื่อนี้




ภาพจาก : patty---.gulife.com

แม่รีแม่แรด
ทำไมสาว ๆ ที่ทำตัวไม่เรียบร้อยจึงถูกเรียกว่า “แรด”  บางคนบอกว่าเพราะแรดตัวเมียจะพุ่งหาตัวผู้เวลาผสมพันธุ์  แต่ความจริงแล้ว แรดตัวผู้ต่างหากที่ก้าวร้าวมากถึงขนาดทำร้ายตัวเมียได้ในเวลาผสมพันธุ์  ตัวเมียจึงจำเป็นต้องมีพื้นที่ให้พอวิ่งหนีแรดตัวผู้ได้  การพยายามผสมพันธุ์แรดในสวนสัตว์จึงไม่ค่อยได้ผล  คำตอบที่น่าจะเข้าท่ามากที่สุดก็คือ  คนไทยสมัยก่อนมีคำเรียกผู้หญิงที่ชอบเสนอหน้าจุ้นจ้านเรื่องของคนอื่นว่า “แม่รีแม่แรด”  สุดท้ายน่าจะกร่อนลงเหลือแต่คำว่า “แรด”  เพราะสั้นกระชับ พูดแล้วสะใจดี  แล้วความหมายของคำว่า “แรด” นี้ก็เริ่มเพี้ยนไปเรื่อย ๆ จนกลายเป็นแม่แรดสาวอย่างในยุคปัจจุบัน

สาว ๆ ที่ถูกเรียกเป็นแรดอย่าได้ขุ่นเคืองใจไป  ให้รู้ไว้ว่าแรดที่แท้จริงนั้นแข็งแกร่ง  ทรหดอดทน เป็นของมีค่าที่ใคร ๆ ต่างอยากครอบครอง และเหลืออยู่น้อยเต็มที  สมควรจะทะนุถนอมไว้ให้อยู่คู่โลกนี้นาน ๆ อย่างสุดฝีมือ



ข้อมูล : เดลินิวส์ *ซุกสุข* ฉบับเดือนกันยายน ๒๕๕๕

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01 ตุลาคม 2555 16:00:17 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 1.168 วินาที กับ 29 คำสั่ง

Google visited last this page 12 พฤษภาคม 2568 20:25:51