. เค้กโมคา หน้าท็อฟฟี่ • ส่วนผสม- แป้งเค้ก 150 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- ผงโกโก้ ¼ ถ้วยตวง
- ผงกาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ
- โซดาไบคาร์บอเนต ¼ ช้อนชา
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
- โอวาเล็ต 1 ช้อนโต๊ะ
- เนยสดละลาย 70 กรัม
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- กลิ่นช็อกโกแลต 1 ช้อนชา• วิธีทำ1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเกลือป่น ให้เข้ากัน
2. ผสมผงโกโก้ ผงกาแฟ และโซดาไบคาร์บอเนต กลิ่นวานิลลา และกลิ่นช็อกโกแลต ในน้ำอุ่นเล็กน้อยให้ละลายเข้ากัน
2. ใส่ส่วนผสมของแป้ง ไข่ไก่ โอวาเล็ต น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ตีด้วยความเร็วสูงสุดของเครื่อง 3 นาที ปิดเครื่อง
ใช้พายยางปาดส่วนผสมด้านล่างขึ้นมาด้านบน ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดอีก 2 นาที
3. ใส่ส่วนผสมของโกโก้และกาแฟ ตีต่อด้วยความเร็วต่ำสุดพอเข้ากัน ตามด้วยเนยสดละลายตีด้วยความเร็วต่ำสุดพอให้ส่วนผสมเข้ากัน
4. เทใส่พิมพ์รองด้วยกระดาษไข นำเข้าอบจนกระทั่งสุก• หน้าท็อฟฟี่- เนยสด 100 กรัม
- น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
- นมข้นจืด ½ ถ้วย
- แป้งเค้ก 8 ช้อนโต๊ะ
- แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ ½ หรือ 1 ถ้วย• วิธีทำส่วนผสมทุกอย่าง
ยกเว้น เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ใส่ภาชนะคนให้แป้งละลาย นำไปตั้งไฟกวนจนส่วนผสมมีความข้นหนืด
จึงนำมาปาดลงบนหน้าเค้กที่อบสุกแล้ว แล้วนำไปอบด้วยไฟบนอีกประมาณ 10 นาที ให้หน้าท็อฟฟี่มีสีน้ำตาล
ส่วนผสมในถ้วยโกโก้ : ประกอบด้วย ผงโกโก้ ผงกาแฟ และโซดาไบคาร์บอเนต (สีขาว)
ใส่น้ำอุ่นนิดหน่อย กลิ่นวานิลลา และกลิ่นช็อกโกแลต
คนให้ส่วนผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน (ระวังอย่าให้เหลว จะมีผลทำให้เค้กไม่ขึ้นฟู)
ตีแป้งเค้ก ไข่ไก่ น้ำสะอาด (2 ช้อนโต๊ะ) น้ำตาลทรายป่น
และโอวาเล็ต ด้วยความเร็วสูงสุด 3 นาที ปิดเครื่อง
ใช้พายยางปาดส่วนผสมด้านล่างโถขึ้นมาข้างบน
แล้วตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดอีก 2 นาที
ใส่ส่วนผสมโกโก ตีด้วยความเร็วต่ำสุดพอเข้ากัน
ตามด้วยเนยสดละลาย ตีด้วยความเร็วต่ำสุดให้ส่วนผสมเข้ากัน ปิดเครื่อง
เทใส่ถาดรองด้วยกระดาษไข นำไปอบจนสุก
วิธีทำ
หน้าท็อฟฟี่
ส่วนผสมหน้าท็อฟฟี่
ผู้โพสท์ใส่
แบะแซเข้าไปด้วย เพื่อให้หน้าขนมมีความข้นหนืด
หน้าเค้กไม่แฉะ (ให้สังเกตที่ภาพ เนื้อเค้กส่วนบนจะแห้งสนิท)
ใส่ส่วนผสมทุกอย่างในหม้อ พร้อมเนยสด
(ที่บ้านอากาศร้อนมากจนเนยสดเหลว)
กวนจนข้นเหนียว
ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ กวนให้เข้ากัน
ปาดบนหน้าเค้ก เกลี่ยให้เสมอกัน
อบด้วยไฟบน 10 นาที จนเหลืองทั่ว
ออกจากเตาอบแล้ว แปลงจุ่มนมข้นจืด ทาให้ทั่วหน้าขนมขณะยังร้อนๆ
จะทำให้หน้าขนมเมื่อเย็นแล้ว เป็นมันเงาค่ะ
ทิ้งไว้จนเย็น ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน
ได้ที่
"สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม