.• ส่วนผสมชั้นวุ้นใบเตย- วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ¾ ถ้วยตวง
- น้ำใบเตยคั้น ¼ ถ้วยตวง
(ใบเตย 5-6 ใบ ล้างสะอาด หั่นหยาบๆ นำไปปั่นกับน้ำ ¾ ถ้วยตวงให้ละเอียด
แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางซ้อนกัน 3 ชั้น)
- น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง• วิธีทำ1. ใส่ผงวุ้น น้ำตาลทราย ในน้ำ คนให้ผงวุ้นละลาย
2. นำไปเคียวจนน้ำใส จึงใส่น้ำใบเตยคั้น เคี่ยวสักครู่ ยกลงเทใส่ภาชนะ
หรือหากจะใส่ถ้วยพลาสติก ควรทิ้งไว้ให้อุ่นเสียก่อน จึงค่อยตักใส่ถ้วย
ตักใส่ถ้วยพลาสติกใส • ส่วนผสมชั้นวุ้นกะทิ - กะทิคั้นข้น 2+½ ถ้วยตวง
- ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ• วิธีทำ1. ละลายส่วนผสมทั้งหมดในกะทิ นำไปตั้งไฟ และหมั่นคนตลอดเวลา
จนส่วนผสมเดือดสักครู่ ยกลง
2. ตักราดบนตัววุ้นใบเตย ซึ่งผิวหน้าชั้นวุ้นใบเตยเริ่มตึงตัวแล้ว
3. ทิ้งไว้ให้เย็น นำแช่ตู้เย็น ส่วนผสม
เคี่ยวจนน้ำใสเป็นเงา
ใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน ปล่อยให้เดือดสักครู่ จึงพักไว้ให้อุ่น
(การใส่น้ำใบเตยทีหลัง จะทำให้น้ำจะมีสีเขียวสดใส หากเคียวนานสีจะออกเขียวคล้ำ)
ตักใส่ถ้วยพลาสติกใส ทิ้งไว้ให้ผิวหน้าขนมเริ่มตึงตัวนิดๆ
ระวังอย่าให้แข็ง
ตักส่วนผสมวุ้นกะทิราดลงไป
และส่วนนี้จะจมลงไปในชั้นวุ้นใบเตย แต่จะลอยขึ้นมาอยู่ด้านบนทั้งหมด
ทำให้ชั้นของวุ้นเกาะตัวกันเป็นเนื้อเดียวกัน
(ไม่แยกออกเป็นสองชั้น)
หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด
แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com
ได้แต่ภาพขนาดเล็ก และค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน
รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ
ขอเวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้
ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ Kimleng....สิงหาคม 2558
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน
ได้ที่
"สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม