[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
05 กรกฎาคม 2568 23:15:42 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: [ข่าวมาแรง] - เผย ‘วิปวุฒิสภา’ ปล่อยอิสระ สว. ตอบคำถามประชามติแก้ รธน.  (อ่าน 232 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
สุขใจ ข่าวสด
I'm Robot
สุขใจ บอทนักข่าว
นักโพสท์ระดับ 15
****

คะแนนความดี: +101/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Italy Italy

กระทู้: มากเกินบรรยาย


บอท @ สุขใจ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 17 ธันวาคม 2566 17:42:21 »

เผย ‘วิปวุฒิสภา’ ปล่อยอิสระ สว. ตอบคำถามประชามติแก้ รธน.
 


<span class="submitted-by">Submitted on Sun, 2023-12-17 16:42</span><div class="field field-name-body field-type-text-with-summary field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even" property="content:encoded"><p>เผย กมธ.วิสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) ปล่อยอิสระ สว. ตอบคำถามประชามติแก้ รธน. ด้าน 'วันชัย' ให้ความเห็นหากแก้รายมาตรา จะง่าย เร็ว ไม่สิ้นเปลืองงบประมาณ </p>
<p>17 ธ.ค. 2566 เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ มติชนออนไลน์ และ ผู้จัดการออนไลน์ วิปวุฒิสภา รายงานตรงกันถึงความเคลื่อนไหวของวุฒิสภา ต่อกรณีการตอบคำถามการรับฟังความเห็นเบื้องต้นของ สว.เกี่ยวกับแนวทางการทำประชามติเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ซึ่งคณะอนุกรรมการรับฟังความเห็น ในกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติ ได้จัดส่งคำถามดังกล่าวให้ดำเนินการตอบ ในระหว่างวันที่ 18-19 ธ.ค.นี้ ทั้งนี้ ในการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) ได้หารือเบื้องต้นว่า จะให้ สว.ใหัความร่วมมือแสดงความเห็นตอบคำถามอย่างอิสระ</p>
<p>โดยนายวันชัย สอนศิริ สว.ในฐานะเลขานุการวิปวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ว่า สำหรับคำถามประชามตินั้น เจ้าหน้าที่จะแจกให้ สว. ที่บริเวณหน้าห้องประชุม ในวันที่ 18 ธ.ค. นี้ เพื่อให้ สว.ได้แสดงความเห็น ทั้งนี้ ในที่ประชุมวิปวุฒิสภาได้หารือว่าจะให้ สว.ให้ความร่วมือตอบแบบสอบถาม ระหว่างวันที่ 18-19 ธ.ค. จากนั้นจะรวบรวมความเห็นของ สว. ส่งคืนไปยังกรรมการประชามติ</p>
<p>“การให้ความเห็นถือให้เป็นอิสระของแต่ละบุคคล ใครจะเห็นด้วยหรือไม่ หรือมีความเห็นต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างไร ถือเป็นอิสระไม่ไปก้าวล่วง ชี้นำ หรือกดดันใดๆ ซึ่ง สว.เข้าใจเพราะผ่านกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาหลายครั้ง อีกทั้งในที่ประชุมวุฒิสภาจะไม่มีการตั้งประเด็นพิจารณา หรือหารือ มีเพียงแค่ประธานในที่ประชุมจะแจ้งให้ทราบว่าจะมีเอกสารแจกเพื่อขอความเห็น ขอให้ทุกคนให้ความเห็นตามอิสระ โดยไม่มีการเปิดอภิปราย” นายวันชัยกล่าว</p>
<p>นายวันชัยกล่าวว่า ในการพิจารณาประเด็นดังกล่าวทางคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง และการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา ที่มีนายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. เป็นประธาน กมธ. ได้นัดประชุมในวันที่ 18 ธ.ค. เวลา 09.30 น. โดยมีวาระพิจารณาและประเด็นพูดคุยที่เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวเช่นกัน โดยจะให้ กมธ.ร่วมแสดงความเห็นเป็นอิสระ</p>
<p>เมื่อถามว่าคำถามที่ถูกส่งมามีรายละเอียดที่อาจทำให้เกิดปัญหาได้หรือไม่ นายวันชัยกล่าวว่า ตนเชื่อว่าไม่มีประเด็นให้เกิดปัญหา แม้คำถามจะสอบถามถึงรายละเอียดว่าเห็นว่ามีเนื้อหาใดควรแก้ไข หรือจำนวนครั้งที่ทำประชามติ เพราะเป็นเพียงประเด็นที่นำไปประกอบการพิจารณาเท่านั้น แต่สาระต้องเป็นไปตามกฎหมายและรัฐธรรมนูญ รวมถึงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ</p>
<p>ต่อข้อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ กับข้อเสนอไม่ต้องทำประชามติก่อนเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญให้รัฐสภาพิจารณา นายวันชัยกล่าวว่า หากเป็นไปตามแนวเดิม คือ แก้ไขมาตรา 256 ว่าด้วยกระบวนการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ หรือให้มี สภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ต้องทำตามการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ คือ ทำประชามติก่อน เว้นแต่ไม่แก้ไขทั้งฉบับ ซึ่งตนมองว่าหากไม่แก้ไขหมวด 1 และ หมวด 2 ถือว่าไม่ใช่แก้ทั้งฉบับ แต่หากต้องหาทางออกและตีความ ควรใช้เวทีของรัฐสภาพิจารณาให้ตกผลึกร่วมกัน เป็นความรับผิดชอบร่วมกัน และเพื่อเป็นทางออกที่ลดความขัดแย้งในการแก้รัฐธรรมนูญ</p>
<p>“ผมมองว่ารัฐธรรมนูญนี้ หากตัดความรู้สึกว่ามาจาก คสช.ไปได้ก็ไม่ต้องแก้ไข แต่หากจะปรับปรุง คงมีแค่การแก้คำปรารภ ตัดคำว่ากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ออก เพราะทั้ง 2 องค์กรมาจาก คสช. และปรับแก้ไขปรับปรุงคำระบุว่า โดย สส.ที่มาจากประชาชน แค่นั้นก็จบ ส่วนรายมาตราใดที่ไม่พอใจก็ปรับปรุงร่วมกัน ง่าย เร็ว สะดวก ไม่จำเป็นต้องสิ้นเปลืองอะไร เพราะรัฐธรรมนูญนี้หากตัดเรื่อง สว.โหวตนายกฯ จะได้ประชาธิปไตยเต็มใบ ผมอยู่ในท้องเรื่อง เข้าใจเรื่องนี้ดี” นายวันชัยกล่าว</p>
<p>นายวันชัยกล่าวว่า ส่วนกรณีการรับผิดชอบต่อมวลชนในการมีส่วนร่วมกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น สามารถเปิดเวทีให้ประชาชนเข้ามาแสดงความเห็นด้วย แต่ตนมองว่าหากใช้กลไกของสภา ที่เป็นตัวแทนจากผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถทำได้ เพราะ สสร.ไม่มีทางรู้</p>
</div></div></div><div class="field field-name-field-variety field-type-taxonomy-term-reference field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even"><a href="/category/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7" typeof="skos:Concept" property="rdfs:label skos:prefLabel" datatype="">ขhttps://fb.me/prachatai : ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai : LINE ไอดี = @prachatai</div></div></div>
 

https://prachatai.com/journal/2023/12/107278
 

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

นักข่าวหัวเห็ด แห่งเวบสุขใจ
อัพเดตข่าวทันใจ ตลอด 24 ชั่วโมง

>> http://www.SookJai.com <<
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.361 วินาที กับ 28 คำสั่ง

Google visited last this page 16 พฤษภาคม 2568 03:03:08