[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
02 กรกฎาคม 2568 00:33:18 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: [ข่าวมาแรง] - ศาลเยาวชนไต่สวนละเมิดอำนาจศาล ‘วอน’ คดีถ่าย ‘หยก’ ไม่รับอำนาจศาล นัดพิพากษา 5 ก.  (อ่าน 227 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
สุขใจ ข่าวสด
I'm Robot
สุขใจ บอทนักข่าว
นักโพสท์ระดับ 15
****

คะแนนความดี: +101/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Italy Italy

กระทู้: มากเกินบรรยาย


บอท @ สุขใจ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 24 มกราคม 2567 04:36:41 »

ศาลเยาวชนไต่สวนละเมิดอำนาจศาล ‘วอน’ คดีถ่าย ‘หยก’ ไม่รับอำนาจศาล นัดพิพากษา 5 ก.พ.67
 


<span class="submitted-by">Submitted on Tue, 2024-01-23 17:32</span><div class="field field-name-field-byline field-type-text-long field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even"><p>ภาพ ไข่แมวชีส</p>
</div></div></div><div class="field field-name-body field-type-text-with-summary field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even" property="content:encoded"><p>ศาลเยาวชนฯ นัดไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาลของ “วอน” กรณีถ่ายรูป “หยก” นั่งหันหลังไม่ยอมรับอำนาจศาล ก่อนพิจารณาศาลสั่งไม่ให้คนนอกร่วมฟังพิจารณาแม้ไม่ใช่คดีเยาวชน เจ้าตัวสารภาพถ่ายจริงแต่ลบไปตั้งแต่เจ้าหน้าที่ศาลสั่งลบ ศาลนัดฟังพิพากษา 5 ก.พ.67</p>
<p>23 ม.ค.2567 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานถึงศาลเยาวชนและครอบครัวกลางไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาลของ “วอน” (นามสมมติ) อายุ 24 ปี กรณีถูกกล่าวหาว่าใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพ “หยก” นักกิจกรรมเยาวชน ที่นั่งหันหลังให้ผู้พิพากษาในห้องพิจารณาคดี ขณะตรวจสอบการจับกุมในคดีมาตรา 112 เมื่อวันที่ 29 มี.ค.2566</p>
<p>ศูนย์ทนายความฯ ระบุว่าก่อนเริ่มการพิจารณาคดี ศาลที่ทำการไต่สวนได้แจ้งให้ทั้งเพื่อน ผู้ที่มาให้กำลังใจ และนายประกันของวอนออกจากห้องพิจารณาให้เหลือเพียงแค่วอนและทนายของเขาเท่านั้น โดยศาลอ้างว่าเป็นคดีละเมิดอำนาจศาลและศาลมีอำนาจพิจารณาที่จะให้คนที่เกี่ยวข้องเข้าสู่การพิจารณาเท่านั้นได้ ผู้ถูกกล่าวหาไม่จำเป็นจำเป็นต้องมีเพื่อนหรือผู้ไว้ใจวางใจเพราะศาลไม่ได้จะข่มขู่หรือทำให้หวาดกลัวแต่อย่างใด</p>
<p>แม้ว่าทางทนายความจะโต้แย้งว่า คดีนี้ไม่ใช่คดีเยาวชนที่การพิจารณาคดีไม่สามารถเปิดเผยได้ และเป็นคดีละเมิดอำนาจศาลควรต้องมีการพิจารณาคดีอย่างเปิดเผย การไม่ให้ประชาชนเข้าร่วมรับฟังการพิจารณาศาลต้องมีการสั่งพิจารณาลับเท่านั้น และวอนก็มีอายุ 24 ปีแล้วไม่ใช่เยาวชน</p>
<p>อย่างไรก็ตามศาลได้ขอพักการพิจารณา 10 นาทีเพื่อปรึกษากัน ก่อนกลับเข้ามาแจ้งขอให้ทุกคนออกจากห้องนอกจากวอนและทนายความ โดยให้เหตุผลว่าเป็นคดีละเมิดอำนาจศาลควรมีแค่ผู้กล่าวหาและผู้ถูกกล่าวหาเท่านั้นกระบวนการพิจารณาคดีจะได้เสร็จเร็วขึ้น</p>
<p>จากนั้นเมื่อศาลไต่สวนคดี วอนตัดสินใจรับสารภาพว่าได้ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพหยกจริง แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ทำการตักเตือนก็ได้ลบภาพออกไปแล้วและไม่ได้เผยแพร่</p>
<p>หลังการไต่สวนศาลนัดวันอ่านคำพิพากษาในวันที่ 5 ก.พ.2567 เวลา 13.00 น.</p>
</div></div></div><div class="field field-name-field-variety field-type-taxonomy-term-reference field-label-hidden"><div class="field-items"><div class="field-item even"><a href="/category/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7" typeof="skos:Concept" property="rdfs:label skos:prefLabel" datatype="">https://fb.me/prachatai : ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai : LINE ไอดี = @prachatai</div></div></div>
 

https://prachatai.com/journal/2024/01/107752
 

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

นักข่าวหัวเห็ด แห่งเวบสุขใจ
อัพเดตข่าวทันใจ ตลอด 24 ชั่วโมง

>> http://www.SookJai.com <<
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.101 วินาที กับ 28 คำสั่ง

Google visited last this page 29 พฤษภาคม 2568 11:11:09