[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
17 กุมภาพันธ์ 2569 23:25:36 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  

หน้า:  1 [2]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อารยธรรมโลกโบราณ  (อ่าน 4253 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ใบบุญ
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 13
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2771


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด
« ตอบ #20 เมื่อ: 07 กุมภาพันธ์ 2569 15:16:06 »



การรัดเท้า หรือที่เรียกว่าการรัดเท้า เป็นประเพณีของจีนในการบีบและรัดเท้าของเด็กหญิงอย่างแน่นหนาเพื่อเปลี่ยนรูปร่างและขนาดของเท้า เท้าที่ถูกเปลี่ยนแปลงโดยการรัดเท้าเรียกว่าเท้าดอกบัว และรองเท้าที่ทำขึ้นสำหรับเท้าเหล่านี้เรียกว่ารองเท้าดอกบัว

ในปลายยุคจักรวรรดิจีน เท้าที่ถูกรัดถือเป็นสัญลักษณ์แสดงฐานะและเครื่องหมายของความงามของผู้หญิง อย่างไรก็ตาม การรัดเท้าเป็นประเพณีที่เจ็บปวดซึ่งจำกัดการเคลื่อนไหวของผู้หญิงและส่งผลให้เกิดความพิการตลอดชีวิต





ถ้วยหินอาเกตศักดิ์สิทธิ์นี้สร้างขึ้นตามคำสั่งของเจ้าอาวาสซูเกอร์แห่งอารามเซนต์เดนิส ทำขึ้นในเมืองอเล็กซานเดรีย ประเทศอียิปต์ ในช่วงศตวรรษที่ 2-1 ก่อนคริสต์ศักราช
ส่วนประกอบทองคำทำขึ้นในประเทศฝรั่งเศส ในศตวรรษที่ 12

จากหอศิลป์แห่งชาติ วอชิงตัน ดี.ซี.





ศิลาจารึกฮัมมูราบี ซึ่งปัจจุบันจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ในปารีส แต่เดิมสร้างขึ้นในบาบิโลนราวปี 1754 ก่อนคริสตกาล ในรัชสมัยของกษัตริย์ฮัมมูราบี ผู้ซึ่งกฎหมายของพระองค์ถูกจารึกไว้บนอนุสาวรีย์หินบะซอลต์ขัดเงาแห่งนี้ให้ทุกคนได้เห็น

พื้นผิวสีเข้มสูงตระหง่านราวกับเสาแห่งความทรงจำ ปกคลุมไปด้วยอักษรลิ่มอัคคาเดียนที่แกะสลักอย่างประณีต เรียงตัวเป็นเกลียวลงมาอย่างหนาแน่นและเป็นระเบียบ ด้านบนสุด ภาพนูนต่ำแสดงให้เห็นฮัมมูราบีรับอำนาจจากเทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์ชามัชที่ประทับนั่ง

เปลวไฟศักดิ์สิทธิ์ถูกสลักลงบนหินด้วยความแม่นยำอย่างน่าอัศจรรย์สำหรับยุคสมัยนั้น หินบะซอลต์ซึ่งนำมาจากเหมืองหินที่อยู่ห่างไกล ได้อยู่รอดมานับพันปีจากการขนส่ง การค้นพบใหม่ และการเปลี่ยนแปลงของอาณาจักร มีรอยแตกและรอยขีดข่วน แต่ยังคงความชัดเจนของข้อความโบราณเอาไว้





ภาพโมเสกปูพื้นอันงดงามจากมหาวิหารลินสมัยคริสเตียนยุคต้น ซึ่งเป็นแหล่งโบราณคดีสำคัญริมฝั่งทะเลสาบโอห์ริดในประเทศแอลเบเนีย




ประเพณีการถักเปียผมแบบทิเบต เป็นประเพณีทางวัฒนธรรมและจิตวิญญาณที่ลึกซึ้ง ผู้หญิงทิเบตนิยมถักเปียผมเส้นเล็กๆ จำนวนมาก บางครั้งมากกว่า 100 เส้น จำนวนและรูปแบบของเปียจะแตกต่างกันไปตามภูมิภาค และเป็นสัญลักษณ์ของอัตลักษณ์ สถานะทางสังคม และค่านิยมทางวัฒนธรรม

ในบางพื้นที่ ผมจะถักเปียมากถึง 108 เส้น ซึ่งเป็นเลขศักดิ์สิทธิ์ในพุทธศาสนาทิเบต แสดงถึงความสมบูรณ์ทางจิตวิญญาณและคำสอนของคัมภีร์ทิเบต (คังยัวร์) เปียผมมักประดับด้วยริบบิ้น ลูกปัด เทอร์ควอยส์ ปะการัง และเครื่องประดับจากธรรมชาติ ซึ่งเชื่อกันว่าจะนำมาซึ่งการปกป้องและพร

ทรงผมที่ประณีตเหล่านี้เป็นสัญลักษณ์ของช่วงชีวิตที่สำคัญ และผู้หญิงทิเบตจะสวมใส่ด้วยความภาคภูมิใจในงานเทศกาล งานแต่งงาน และพิธีต่างๆ เพื่อรักษาและสืบทอดมรดกทางวัฒนธรรมอันร่ำรวยของทิเบต

เมื่อฮาวาร์ด คาร์เตอร์และทีมงานของเขาเข้าไปในสุสานของตุตันคาเมนในปี 1922 และพบว่าสุสานยังคงสภาพสมบูรณ์และถูกปิดล็อกมานานกว่า 3,000 ปี พวกเขาได้เห็นภาพที่น่าทึ่งนี้ ข้อเท็จจริงที่น่าทึ่งอย่างหนึ่งคือ พวกเขาพบผ้าลินินที่คลุมร่างของรูปปั้นอนูบิส ซึ่งมาจากปีที่ 7 แห่งการครองราชย์ของฟาโรห์อเมนโฮเทปที่ 4 (อัคเคนาเตน) พระบิดาของตุตันคาเมน ตามอักษรฮีโรกลิฟที่เขียนไว้บนผ้า เชื่อกันว่าผ้าลินินผืนนี้เป็นของอัคเคนาเตนในสมัยที่พระองค์ยังมีพระชนม์ชีพอยู่ หลังจากที่ตุตันคาเมนสิ้นพระชนม์ พระองค์ได้เก็บไว้เป็นที่ระลึกถึงพระบิดา ซึ่งในที่สุดก็ถูกนำมาไว้ในสุสานของพระองค์ อาจเป็นเพราะมันเป็นสิ่งที่มีค่าสำหรับพระองค์เช่นเดียวกับสิ่งของมีค่าอื่นๆ ใต้ผ้าลินินนั้นเป็นผ้าโปร่งลินินเนื้อละเอียดผูกไว้ที่ด้านหน้าของคอ และเหนือผ้าโปร่งนั้นมีปลอกคอดอกไม้บางๆ สองอันที่ทำจากดอกบัวสีน้ำเงินและดอกคอร์นฟลาวเวอร์ผูกไว้ที่ด้านหลังของคอ ภาพนี้แสดงให้เห็นถึงผ้าที่ผูกไว้จากเมื่อกว่า 3,000 ปีที่แล้ว

บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า:  1 [2]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.247 วินาที กับ 28 คำสั่ง