.ยำตับหวาน • ส่วนผสม - ตับหมู 200 กรัม
- น้ำตาลปีบ ½ ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูคั่วป่นหยาบ ½ - 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2-3 หัว
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ และใบสะระแหน่• วิธีทำ1. ล้างตับหมูให้สะอาด หั่นชิ้นใหญ่ไม่ต้องบางมาก
ใส่น้ำตาลปีบเคล้าให้เข้ากัน หมักแช่ตู้เย็นทิ้งไว้อย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง
2. ล้างตับหมูให้หมดน้ำตาลที่หมักไว้ ใส่ตะแกรงผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
3. ตั้งน้ำให้เดือดจัด นำตับหมูลงไปลวกอย่าให้สุกมาก (สุกเกินไปตับหมูจะแข็ง)
4. ใส่เครื่องปรุงในตับหมูลวก ได้แก่ พริกคั่วป่น ข้าวคั่วป่น หอมแดงซอย
น้ำปลา น้ำมะนาว ใบผักชีฝรั่งและใบสะระแหน่
ชิมให้ได้รสเปรี้ยวนำ ตามรสเค็มค่ะ! ตับหมูหมักน้ำตาลปีบ ทำให้ตับหมูมีรสหวาน เมื่อนำไปลวกหรือผัดจะไม่แข็งกระด้างมาก
และ
ที่สำคัญเป็นการถนอมตับหมูไม่ให้เน่าเสียง่าย (เก็บแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ได้หลายวัน
โดยตับหมูไม่เน่าเสีย)
ข้าวคั่วจากข้าวเหนียวค่ะ มีความหอมกว่าข้าวคั่วจากข้าวสารเจ้า
ทดลองดูค่ะ
ตับหมูหมักน้ำตาลปีบ รับรองไม่ผิดหวังหมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด
แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com
ได้แต่ภาพขนาดเล็กเป็นบางภาพ และภาพค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน
รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ
ต้องใช้เวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง
เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ
Kimleng. 31 สิงหาคม 2558
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มายมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่
"สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอมwww.sookjai.com