.หมูหวานพริกไทยดำ (สูตรปักษ์ใต้) • ส่วนผสม- หมูสามชั้น 2 ขีด
- น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทย (ทั้งกลีบ) 5-6 กลีบ หรือ ½ หัว
- พริกไทยดำโขลกหยาบ 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย• วิธีทำ1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นชิ้นบางตามขวาง
2. นำน้ำตาลปีบใส่กระทะตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย (ไม่ต้องใส่น้ำหรือน้ำมัน)
3. น้ำตาลละลายดีแล้ว ใส่หมูและพริกไทยดำโขลกหยาบ ผัดพอเข้ากัน
4. เติมน้ำเปล่า ซีอิ๊วขาว และกระเทียมไทยทั้งกลีบ หาฝาหม้อใบโตปิดกระทะ
อบจนหมูนิ่ม และเหลือน้ำขลุกขลิก ผัดให้น้ำตาลเคลือบชิ้นหมู
ตักใส่จาน รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ* หมูหวานพริกไทยดำ ไปได้รับประทานที่จังหวัดภูเก็ต
เท่าที่ทำในบ้าน จะโขลกรากผักชีกระเทียมพริกไทย นำไปผัดกับน้ำตาลจนเข้ากันดีจึงใส่หมู
แต่ที่จังหวัดภูเก็ต เขาใส่กระเทียมเป็นกลีบๆ และพริกไทยดำโขลกหยาบ
ซึ่งเห็นว่า หมูหวานสูตรนี้ มีความหอมของพริกไทยดำ รสชาติอร่อยมาก
หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด
แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com
ได้แต่ภาพขนาดเล็กเป็นบางภาพ และภาพค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน
รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ
ต้องใช้เวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง
เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ
Kimleng. 1 กันยายน 2558
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มายมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่
"สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอมwww.sookjai.com